Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đô đốc Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc tấn công Đài Loan

Theo đô đốc John Aquilino, người được đề cử làm tân lãnh đạo Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ, Bắc Kinh nhìn nhận việc tái kiểm soát đảo Đài Loan là "ưu tiên số 1".

Quan điểm của đô đốc John Aquilino, hiện là tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, khác với lãnh đạo đương nhiệm Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (USINDOPACOM) đô đốc Philip Davidson. Vào tháng 3, trả lời điều trần tại Thượng viện Mỹ, ông Davidson dự báo Trung Quốc sẽ tìm cách tấn công và tái chiếm đảo Đài Loan trong khoảng 6 năm tới.

"Vấn đề này gần hơn nhiều người nghĩ và chúng ta cần tìm giải quyết nó", ứng viên tư lệnh USINDOPACOM nhận định vấn đề Đài Loan được giới lãnh đạo Bắc Kinh xem là yếu tố then chốt trong tham vọng "chấn hưng" Trung Quốc.

Theo đô đốc Aquilino, để sẵn sàng cho viễn cảnh Trung Quốc đổ bộ vào Đài Loan, Mỹ cần sớm thông qua gói ngân sách quốc phòng 27 tỷ USD vừa được đề xuất. Kế hoạch chi ngân sách sẽ cải thiện năng lực quân sự của Mỹ tại khu vực "trong tương lai gần một cách khẩn trương".

Nguy co Trung Quoc tan cong Dai Loan anh 1

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương John Aquilino. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Ông cảnh báo quân đội Trung Quốc đã phát triển một số năng lực trong khu vực, với mục tiêu ngăn chặn lực lượng Mỹ tiếp cận. "Mối quan ngại nguy cấp nhất là Đài Loan bị một lực lượng quân sự tấn công", đô đốc Aquilino cho biết.

Tuy nhiên, khi Thượng nghị sĩ Tom Cotton của đảng Cộng hòa hỏi liệu Trung Quốc có khả năng tấn công Đài Loan trong năm 2022, ứng viên tư lệnh USINDOPACOM từ chối bình luận.

Giới lãnh đạo Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, không loại trừ biện pháp quân sự. Quân đội Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động quân sự, bao gồm cả tập trận bắn đạn thật, mô phỏng đổ bộ và đánh chặn tàu sân bay quanh đảo trong thời gian qua. Những hoạt động quân sự và phát ngôn cứng rắn từ Trung Quốc về vấn đề Đài Loan đang làm dấy lên các lo ngại an ninh.

Hai chiến đấu cơ Đài Loan va chạm trên không rồi rơi xuống biển

Hai chiếc tiêm kích F-5E của Đài Loan đã rơi xuống biển sau vụ va chạm trên không trong một nhiệm vụ huấn luyện. Đội cứu hộ đang tìm kiếm các phi công.

Mỹ cấp phép bán công nghệ tàu ngầm quan trọng cho Đài Loan

Đài Loan thông báo Mỹ đã phê duyệt việc bán sonar, hệ thống chiến đấu tích hợp và kính tiềm vọng giúp hòn đảo này phát triển tàu ngầm nội địa.

Mỹ gia tăng thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Hoạt động đảm bảo tự do hàng hải của hải quân Mỹ ở Biển Đông và eo biển Đài Loan nhằm thách thức các yêu sách của Trung Quốc đã tăng mạnh trong hai năm qua, dưới thời ông Trump.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới