Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

DN Việt thừa nhận ‘chung chi’ với cán bộ thuế

Trường hợp cán bộ thuế đề nghị hối lộ để hai bên cùng có lợi, một nửa người nộp thuế lựa chọn sẽ tận dụng cơ hội này, theo kết quả khảo sát của Ngân hàng thế giới (WB).

Theo Báo cáo Nguy cơ tham nhũng trong khu vực hộ kinh doanh tại Việt Nam năm 2015, WB cho biết, 39% số doanh nghiệp (DN) ở Trung Quốc đều có cân nhắc đến việc biếu xén, tặng quà cán bộ thuế (điều tra 2003), trong khi tỷ lệ này ở Philippines và Thái Lan khoảng hơn 22% (trong năm 2009).

Tại Việt Nam, khảo sát của WB cho thấy, 1/3 đối tượng tham gia khảo sát đồng ý hoàn toàn hoặc một phần về việc mọi người thường dàn xếp với cán bộ nhà nước để nộp mức phạt thấp hơn và không lấy biên lai.

hoi lo anh 1

Trường hợp cán bộ thuế đề nghị hối lộ để hai bên cùng có lợi, một nửa người nộp thuế lựa chọn sẽ tận dụng cơ hội này. 

14% cho WB biết họ phải nộp thuế ít hơn nếu biếu quà cho cán bộ thuế.

Ngoài ra, trường hợp cán bộ thuế đề nghị hối lộ để hai bên cùng có lợi, một nửa người nộp thuế lựa chọn sẽ tận dụng cơ hội này, báo cáo của WB nêu. Trong số 50% số người từ chối hối lộ, chỉ 25% làm vậy vì tuân thủ pháp luật.

Cũng theo báo cáo này, 63% người tham gia khảo sát tin rằng trong lĩnh vực của mình, các hộ kinh doanh luôn cấu kết với các cán bộ thuế.

Trong khi đó, Tổng Cục thuế đánh giá cuối năm 2015 đã giảm được 420 giờ trên tổng số 537 giờ DN thực hiện việc kê khai, nộp thuế, số giờ còn lại là 117 giờ.

Báo cáo “Đánh giá cải cách thủ tục hành chính thuế: Mức độ hài lòng của DN năm 2014” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện cho thấy 70% DN hài lòng với cải cách thuế. 

Người Việt trong hồ sơ Panama: ‘Phải xem có giấy phép chưa’

Cựu quan chức về thuế cho rằng cũng cần phải xác định xem 189 cá nhân, tổ chức Việt có tên trong hồ sơ Panama có giấy phép đầu tư nước ngoài hay không.

 

Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh