Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đinh Tiến Sử lừa bán căn hộ tại dự án Bavico như thế nào?

Đinh Tiến Sử cùng đồng phạm không thông báo rõ ràng khách sạn Bavico Nha Trang được xây trên đất quốc phòng và giấu việc dự án này đang được thế chấp tại ngân hàng.

VKS Quân sự Trung ương truy tố Đinh Tiến Sử, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, thương mại, dịch vụ Bạch Việt, cùng 2 đồng phạm là Nguyễn Văn Đạt, Phó giám đốc Bavico kiêm Giám đốc Chi nhánh Bavico Nha Trang và Bùi Tiến Dũng, phụ trách bộ phận bán hàng bất động sản của Bavico về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan tố tụng Quân sự Trung ương xác định trong vụ án này Đinh Tiến Sử là người giữ vai trò chủ mưu, Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tiến Dũng là người giúp sức.

Đinh Tiến Sử chịu trách nhiệm chính; Nguyễn Văn Đạt chịu trách nhiệm sau Sử và Bùi Tiến Dũng chịu trách nhiệm sau Đạt.

xet xu Dinh Tien Su anh 1

Khách sạn Bavico Nha Trang được xây dựng trên đất quốc phòng. Ảnh: Hải Đình.

Cả ba bị can trên đã gian dối, ký hợp đồng bán 164 căn hộ tại dự án Bavico Nha Trang cho 125 khách hàng, chiếm đoạt gần 217 tỷ đồng.

Cụ thể, Sử, Đạt và Dũng khi gặp gỡ, giao dịch đã hứa với khách hàng rằng Công ty Bạch Việt sẽ bảo đảm các quyền lợi cho người dân, trả lợi nhuận cao (15%/năm). Các bị can còn cam kết thời hạn làm giấy tờ sở hữu căn hộ; cam kết căn hộ du lịch không thuộc diện bị cấm giao dịch.

Ngoài ra, bị can Sử cùng đồng phạm không thông báo rõ ràng khách sạn Bavico Nha Trang được xây dựng trên đất quốc phòng, chỉ liên doanh liên kết với Quân khu 5 và giấu việc dự án này đang thế chấp tại Ngân hàng Quân đội MB.

Để tạo lòng tin với khách hàng khi đăng ký mua căn hộ du lịch tại dự án Bavico Nha Trang, Nguyễn Văn Đạt còn chỉ đạo Trần Thị Ngọc Anh - nhân viên tạp vụ khách sạn, mạo danh luật sư Huỳnh Thị Huyền Trang (Văn phòng luật sư Vũ Như Hảo, trụ sở tại TP Nha Trang) và cộng sự ký làm chứng vào bản hợp đồng mua bán.

Sau khi ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng, Đinh Tiến Sử và các đồng phạm không làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua. Sử cũng không thực hiện việc chi trả lợi nhuận (15%/năm) như cam kết. Số tiền 15% khách hàng được chi trả ban đầu chính là tiền của họ đóng cho Sử để mua căn hộ.

xet xu Dinh Tien Su anh 2

Bị can Đinh Tiến Sử. Ảnh: N.V.

VKS Quân sự Trung ương cáo buộc, từ tháng 4/2015 đến 6/2017, với sự trợ giúp của Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tiến Dũng trong việc giao dịch, tư vấn, quảng cáo, đàm phán trực tiếp với khách hàng, bị can Đinh Tiến Sử đã ký 158 hợp đồng để bán 164 căn hộ cho 125 người ở dự án Bavico Nha Trang.

Qua đó, Sử chiếm đoạt số tiền gần 216 tỷ đồng. Bị can đã sử dụng hết số tiền này cho mục đích cá nhân và của Công ty Bạch Việt.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng Quân sự Trung ương còn cáo buộc Đinh Tiến Sử lừa đảo bằng cách bán một căn hộ tại dự án Bavico Nha Trang cho 2 người.

Cũng theo cáo trạng, Đinh Tiến Sử cùng đồng phạm bằng các thủ đoạn tương tự đã thực hiện việc lừa bán căn hộ du lịch tại dự án Bavico Đà Lạt (Lâm Đồng).

Tại dự án Bavico Đà Lạt, bị can Đinh Tiến Sử cũng sử dụng mẫu "Hợp đồng mua bán căn hộ du lịch và hợp tác đầu tư", chỉ đạo nhân viên giả chữ ký luật sư, cam kết căn hộ đạt chuẩn 5 sao... để tiếp tục ký bán 61 căn hộ du lịch là phòng khách sạn tại Bavico Đà Lạt cho 49 khách hàng.

Dự án Bavico Đà Lạt (ở số 3 đường Lê Thị Hồng Gấm, phường 1, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) được xây dựng trên đất quốc thuộc quản lý của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng liên kết liên doanh với Công ty Bạch Việt.

Đêm 24/10/2017, lực lượng thuộc Công an tỉnh Khánh Hòa kiểm tra và phát hiện tại khách sạn Bavico Nha Trang có 3 tiếp viên nữ đang bán dâm cho 3 du khách Trung Quốc.

Tháng 1/2018, Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố bị can đối với Đinh Tiến Sử về tội Chứa mại dâm. Đến tháng 2/2018, ông Sử bị bắt tạm giam, nhưng sau đó được tại ngoại hầu tra.

Cuối tháng 9/2019, TAND TP Nha Trang xét xử sơ thẩm vụ án chứa mại dâm xảy ra tại khách sạn Bavico Nha Trang. Tuy nhiên, TAND Nha Trang tuyên trả hồ sơ điều tra lại.

Ngày 24/10/2019, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố bị can đối với Đinh Tiến Sử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, ông Sử đã bỏ trốn trước đó nên cơ quan điều tra ra quyết định truy nã.

Đến ngày 30/11/2019, ông Đinh Tiến Sử bị bắt khi đang lẩn trốn ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

VKS Quân sự Trung ương truy tố Đinh Tiến Sử tội lừa đảo

VKS Quân sự Trung ương cáo buộc Đinh Tiến Sử cùng đồng phạm đã gian dối, ký hợp đồng bán 164 căn hộ tại Bavico Nha Trang cho 125 khách hàng, chiếm đoạt gần 217 tỷ đồng.

An Bình

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật