Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dinh thự của nhiều đời phó tổng thống Mỹ

Nằm cách không xa Nhà Trắng, khu biệt thự thuộc Đài thiên văn Hải quân Mỹ là nơi sinh sống của nhiều đời phó tổng thống.

noi o pho tong thong my anh 1

Số đông đều biết tới chuyện tổng thống Mỹ sau khi đắc cử sẽ chuyển vào sinh sống, làm việc tại Nhà Trắng trong 4 năm nhiệm kỳ. Còn với phó tổng thống, ít ai biết họ cũng sẽ chuyển đến khu dinh thự riêng tại thủ đô Washington.

noi o pho tong thong my anh 2

Cách không xa nơi ở tổng thống là biệt thự màu trắng có tên Number One Observatory Circle, được xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Nằm ở phía đông bắc của Đài Thiên văn Hải quân Mỹ, ngôi nhà ban đầu được sử dụng làm nơi ở cho người quản lý khu vực này.

noi o pho tong thong my anh 3

Trước đây, các phó tổng thống và gia đình sống tại nhà riêng. Tuy nhiên, chi phí đảm bảo an ninh quá tốn kém. Để tiết kiệm ngân sách, Quốc hội Mỹ quyết định tu sửa lại một phần khuôn viên trong Đài thiên văn Hải quân Mỹ làm nơi ở cho những nhà lãnh đạo quan trọng này. Năm 1977, ông Walter Mondale là phó tổng thống đầu tiên sống tại đây.

noi o pho tong thong my anh 4

Đây cũng là nơi vợ chồng ông Joe Biden từng gắn bó trong suốt 8 năm ông nắm giữ vị trí phó tổng thống (2008-2016). Khi chuyển vào căn biệt thự, ông Joe Biden đã nhờ đến Victoria Hagan, một nhà thiết kế nội thất tại New York, bài trí lại phòng khách, phòng làm việc. Bà Jill Biden từng trả lời phỏng vấn tờ Washington Post rằng những người tiền nhiệm đã giúp tư dinh này thành một công trình tiện nghi cho những ai chuyển vào sau.

noi o pho tong thong my anh 5

Ngôi nhà có diện tích 850 m2, nhỏ hơn rất nhiều so với Nhà Trắng (5.100 m2). Tầng 1 của khu nhà bao gồm phòng khách, phòng tiếp tân, phòng bếp, phòng ăn và khu vực hiên. Tầng 2 bao gồm phòng ngủ, phòng làm việc của gia đình phó tổng thống. Tầng áp mái từng là nơi ở của những người giúp việc, sau được chuyển thành phòng ngủ cho trẻ em.

noi o pho tong thong my anh 6

Giống với Nhà Trắng, mỗi tân phó tổng thống sau khi chuyển vào đây thường trang trí, tu sửa lại dinh thự theo ý thích. Cựu Phó tổng thống George H.W. Bush, người sau này trở thành người đứng đầu nước Mỹ, cho xây dựng một hố móng ngựa tại sân của khu nhà. Dưới thời cựu Phó tổng thống Dan Quayle, một bể bơi và phòng tập luyện thể thao được xây dựng thêm.

noi o pho tong thong my anh 7

Giống với cuộc gặp gỡ tại Nhà Trắng giữa người tiền nhiệm và tổng thống mới đắc cử, 2 phó tổng thống cũng sẽ gặp mặt, trò chuyện tại dinh thự này vào ngày chuyển giao quyền lực. Năm 2017, ông Joe và bà Jill Biden từng đón tiếp vợ chồng phó Tổng thống Mike Pence, giới thiệu cho họ về ngôi nhà. Trong hình, gia đình ông Mike Pence đứng chụp ảnh kỷ niệm trước hiên dinh thự, vào ngày đầu tiên đến đây sinh sống.

noi o pho tong thong my anh 8

Căn biệt thự này cũng là nơi phó tổng thống và phu nhân đứng phát biểu, tổ chức nhiều sự kiện, các buổi gặp gỡ khách mời quan trọng, đón tiếp nguyên thủ quốc gia khác. Điểm khác biệt so với Nhà Trắng là khuôn viên này không mở cửa rộng rãi cho khách đến tham quan. Ngôi nhà cũng nằm tại khu vực yên tĩnh, nhiều người thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của nó.


noi o pho tong thong my anh 9

Trong thời gian sinh sống tại Number One Observatory Circle, vợ chồng cựu Phó tổng thống Biden từng làm một phiến đá trong vườn khắc tên các thành viên gia đình. Năm 2010, ông Joe Biden gây ngạc nhiên cho vợ với tấm bảng kỷ niệm gắn trên một thân cây tại sân khu nhà, với dòng chữ “Joe Loves Jill” (tạm dịch: Joe yêu Jill). Đây là món quà cựu phó tổng thống dành tặng cho bạn đời vào Lễ Tình nhân.

Chó mèo tranh chức 'chủ tịch khu phố' ở Mỹ

Trong lúc người dân Mỹ nín thở theo dõi ai sẽ chiến thắng cuộc bầu cử lần này, các ứng viên chó mèo cạnh tranh cho chức "chủ tịch khu phố" vẫn ung dung tắm nắng, liếm lông.

Hiền Thy

Ảnh: Business Insider.

Bạn có thể quan tâm