Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đình Tân Thông - nơi ông Sáu Khải thưởng trà

Đình làng Tân Thông là địa điểm quen thuộc của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải lúc sinh thời hay đến thưởng trà, nói chuyện với những người bạn già trong làng.

nguyen Thu tuong Phan Van Khai qua doi anh 1
Đình Tân Thông nằm trên địa bàn xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM, cách tư gia nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải vài trăm mét.
nguyen Thu tuong Phan Van Khai qua doi anh 2
Trong khuôn viên khá rộng, có rất nhiều cây xanh tỏa bóng mát.
nguyen Thu tuong Phan Van Khai qua doi anh 3
Đình được xây dựng vào năm 1845 là nơi thờ cúng tín ngưỡng của người dân trong làng Tân Thông cho đến nay. Năm 2009, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp trùng tu, xây dựng lại ngôi đình và được khánh thành sau đó hơn một năm.
nguyen Thu tuong Phan Van Khai qua doi anh 4
Lối vào cổng chính đình làng, bức bình phong lưu lại 2 câu đối do nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải viết: “Vì Tổ quốc thời trai trẻ quyết ra đi/Yêu làng quê xin cống hiến lúc tuổi già”.
nguyen Thu tuong Phan Van Khai qua doi anh 5
Mái đình có 2 lớp theo kiến trúc truyền thống Việt Nam.
nguyen Thu tuong Phan Van Khai qua doi anh 6
Các chóp mái được gắn 10 con rồng ghép từ sành sứ với dáng uy nghiêm.
nguyen Thu tuong Phan Van Khai qua doi anh 7
Năm 2016, đình được UBND TP công nhận là Di tích lịch sử cấp thành phố.
nguyen Thu tuong Phan Van Khai qua doi anh 8
Chánh điện được làm bằng gỗ với nhiều họa tiết điêu khắc rất tinh xảo cùng nhiều câu đối về truyền thống cách mạng ở quê hương đất thép Củ Chi.
nguyen Thu tuong Phan Van Khai qua doi anh 9
Đình không chỉ là địa điểm thờ cúng tâm linh của người dân mà còn là nơi ghi nhớ công lao cách mạng của các anh hùng liệt sĩ, mẹ Việt Nam Anh hùng thời kháng chiến.
nguyen Thu tuong Phan Van Khai qua doi anh 10
Tại đây có nhiều hình ảnh về quá trình xây dựng đình. Trong hình, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo, bà con ở xã khi về thăm quê hương.
nguyen Thu tuong Phan Van Khai qua doi anh 11
Theo những cụ cao niên, ghế bên trái (cạnh cột) là nơi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thường hay ngồi.
nguyen Thu tuong Phan Van Khai qua doi anh 12
Ông Nguyễn Văn Khỏe (89 tuổi) bạn thời thơ ấu của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải xúc động, khóc khi kể lại những kỷ niệm với người bạn thân. Ông Khỏe kể: “Chúng tôi chơi với nhau đến lúc ông Khải bắt đầu đi cách mạng năm 14 tuổi. Đến năm 1975, đất nước thống nhất và cả thời gian ông nghỉ hưu, chúng tôi thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện với nhau rất gần gũi và thân mật ở đình làng Tân Thông. Đình làng Tân Thông này khang trang, kiên cố như hôm nay có công rất lớn của ông Khải”.
nguyen Thu tuong Phan Van Khai qua doi anh 13
Ông Nguyễn Văn Hưng (76 tuổi), người trông coi ngôi đình cho biết từ năm 1996 đến 1998, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã vận động xin cây và đích thân ông trồng cây tại đình. Hiện tại trong khuôn viên này có nhiều loại cây như cây đa được nguyên Thủ tướng trồng vào năm 1990, cùng nhiều loại cây được các lãnh đạo nhiều cơ quan trồng khi thăm đình.
nguyen Thu tuong Phan Van Khai qua doi anh 14
Trước đây đình có hai hầm nuôi chiến sĩ cách mạng. Đây không chỉ là địa điểm thờ cúng tâm linh của người dân mà còn là nơi ghi nhớ công lao cách mạng của các anh hùng liệt sĩ, mẹ Việt Nam Anh hùng thời kháng chiến chống Pháp, Mỹ.
nguyen Thu tuong Phan Van Khai qua doi anh 15
Hàng rào phía sau được xây theo mô hình những hang đá, ghi danh các anh hùng liệt sĩ , một hồ lớn cũng được xây dựng cho bà con, khách tham quan nghỉ ngơi khi tới thăm đình.

Lê Quân - Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm