Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ - nơi nhiệt độ có thể đạt âm 83 độ C

Để chinh phục đỉnh Denali (Mỹ), các nhà leo núi phải chuẩn bị kỹ hành trang, tinh thần và sức khỏe tốt. Thời tiết khắc nghiệt luôn là mối đe dọa lớn nhất với đoàn thám hiểm.

nui cao nhat bac my anh 1
Denali, tên cũ McKinley, là ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ, nằm phía nam trung tâm tiểu bang Alaska, thuộc một phần dãy Alaska. Cách mực nước biển khoảng 6.168 m, Denali đứng thứ 3 trong 7 đỉnh núi cao hàng đầu thế giới, chỉ sau Everest (thuộc dãy Himalaya) và Aconcagua (Argentina). Ảnh: Nps.
nui cao nhat bac my anh 2
Trại cơ sở Kahiltna, hay còn gọi sân bay quốc tế Alaska, là điểm đến của các nhà leo núi từ khắp nơi trên thế giới. Nơi đây sẽ là chốn đặt chân đầu tiên trong hành trình chinh phục ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ. Ảnh: Explore Fairbanks.
nui cao nhat bac my anh 3
Mỗi năm, công viên quốc gia Denali đón hơn 400.000 người ghé thăm, chủ yếu từ tháng 5-9. Địa hình Denali khá hiểm trở. Trên con đường chinh phục đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ, các nhà leo núi sẽ dừng chân tại 5 khu trại. Do đó, việc khám phá Denali đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm leo núi tốt và thể lực tuyệt vời. Ảnh: Alpine Ascents.
nui cao nhat bac my anh 4
Đầu mùa leo núi 2017, khoảng 800 người đã đăng ký chinh phục đỉnh cao. Trong năm 2016, hơn 32.000 người đã lên đường leo núi nhưng khoảng 60% trong đó thành công. Hành trang trong 3 tuần leo núi của mỗi người nặng khoảng 35 kg, bao gồm thực phẩm, dầu và quần áo rét dự trữ. Việc mang hành lý nặng, di chuyển trên độ cao có ít không khí, gió cực mạnh, tuyết rơi dày và lạnh, đã biến quãng đường lên đỉnh núi trở thành hành trình đầy thách thức. Ảnh: Matthieu Gallet.
nui cao nhat bac my anh 5
Ngoài thể lực, tinh thần lạc quan cũng là yếu tố quyết định sự thành công của bạn. Thông thường, trước khi tham gia hành trình leo núi, những tín đồ mê khám phá miền đất mới sẽ đăng ký các khóa học kỹ năng để chuẩn bị tốt cho sức khoẻ và tâm lý vững vàng. Xe trượt để kéo đồ đạc là một trong những "trợ thủ" đắc lực cho các nhà leo núi. Ảnh: Mountain Chalet.
nui cao nhat bac my anh 6
Nửa trên ngọn núi Denali hoàn toàn được bao phủ bởi tuyết và sông băng. Các dòng sông đóng băng ở độ cao này có thể dài 48 km. Tại vùng lạnh nhất của ngọn núi, từ độ cao 5.700m, băng tuyết có thể đạt âm 60 độ C. Nếu có gió lạnh, nhiệt độ không khí sẽ ở mức âm 83 độ C. Với nền nhiệt này, cơ thể con người có thể bị đóng băng ngay lập tức. Ảnh: Mountain Trip.
nui cao nhat bac my anh 7
Tới đây, bạn sẽ được hướng dẫn viên chỉ đường trong các chuyến chinh phục núi Denali. Chuyến thám hiểm Denali được cho là rất "khó nhằn" do thời tiết khắc nghiệt và áp suất khí quyển thấp hơn các ngọn núi khác trên thế giới. Trung bình mỗi năm, khoảng 1.000 người tham gia chinh phục Denali. Tuy nhiên, chỉ một nửa trong số đó chạm tới đỉnh núi. Ảnh: Rmiguides.
Khám phá độ 'khó nhằn' của đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ Denali (Mỹ) là đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ, thu hút nhiều nhà leo núi tới chinh phục. Để vượt qua được ngọn núi cao 6.168 m, bạn phải có ý chí bền bỉ và sức khỏe tốt.

Vân Anh - Hoài Thương

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch