Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Đinh Ngọc Hệ gian dối ngay từ đầu'

VKS nhận định Út “Trọc” đã chỉ đạo cho các bị cáo cấp dưới làm giả hồ sơ tài chính của Công ty Yên Khánh để tham gia đấu giá, thể hiện sự gian dối ngay từ đầu.

Chiều 19/12, đại diện Viện KSND TP.HCM đối đáp lại quan điểm của các luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc").

Cơ quan công tố cho rằng những luận điểm gỡ tội của các luật sư có sự nhầm lẫn khái niệm tội phạm và không có căn cứ.

Theo VKS, để được tham gia đấu giá quyền thu phí, doanh nghiệp tham gia phải đảm bảo có nguồn tài chính để thanh toán đúng hạn; kinh doanh 2 năm liên tiếp (2013-2014) không thua lỗ.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, VKS nhận định Út “Trọc” đã chỉ đạo cho các bị cáo cấp dưới làm giả các bộ hồ sơ tài chính của Công ty Yên Khánh để tham gia đấu giá. Việc này thể hiện chủ đích gian dối của Út “Trọc” ngay từ đầu.

xet xu dinh la thang tai tphcm anh 1

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Ảnh: Duy Hiệu.

“Nếu không làm giả hồ sơ, không có mối quan hệ nhất định thì doanh nghiệp này có thể trúng thầu được không? Chắc chắn là không”, kiểm sát viên nêu quan điểm tranh luận.

Cơ quan tố tụng cho rằng sự gian dối của Đinh Ngọc Hệ thể hiện xuyên suốt cả quá trình sau đó, đặc biệt là khi Công ty Yên Khánh trúng đấu giá và bước vào công đoạn thu phí.

Lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra và tại tòa đều cho thấy bị cáo Hệ đã chỉ đạo nhân viên thuê Công ty Xuân Phi viết phần mềm can thiệp vào doanh thu thu phí cao tốc Trung Lương. Những lời khai này cũng đã chứng minh Hệ là chủ thật sự của những công ty do bị cáo lập nên, trong đó có Công ty Yên Khánh - đơn vị trúng thầu quyền thu phí.

Việc các bị cáo sử dụng phần mềm bất hợp pháp, cài đặt ban hành cuống vé nhiều lần cho thấy hành vi gian dối của Đinh Ngọc Hệ được chỉ đạo xuyên suốt, nhất quán và đồng bộ.

“Các bị cáo khai chấp nhận và làm theo ý kiến chỉ đạo của Hệ. Điều này cho thấy ý thức của Hệ ngay thời điểm tham gia đấu giá đã gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản, thu lợi bất chính”, đại diện VKS đối đáp, cho rằng quan điểm bào chữa theo hướng Út “Trọc” không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hoàn toàn không có căn cứ.

xet xu dinh la thang tai tphcm anh 2

Bị cáo Đinh La Thăng và Nguyễn Hồng Trường cùng đồng phạm tại tòa. Ảnh: Duy Hiệu.

Tại phiên tòa buổi sáng, Đinh Ngọc Hệ tự bào chữa, cho rằng bị cáo chủ trương và đưa ra giá thầu nhưng công việc sau đó là giao cho bị cáo Phạm Văn Diệt (Tổng giám đốc Công ty Đức Bình). Đến khi khởi tố bị cáo mới biết quá trình thực hiện có nhiều hành vi gian dối.

Út "Trọc" cũng khẳng định lại như lời khai tại phiên tòa rằng bị cáo không hề trao đổi gì với ông Đinh La Thăng về việc tạo điều kiện cho bị cáo tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương.

"Tôi mua và đã trả tiền đầy đủ rồi. Tôi không gian dối, không chỉ đạo. Tiền đó (725 tỷ - PV) là tiền của Công ty Yên Khánh chứ không phải của Công ty Cửu Long hay của Bộ GTVT", Đinh Ngọc Hệ trình bày.

VKS nêu bằng chứng ông Đinh La Thăng gặp gỡ Út 'Trọc'

VKS đọc lời khai của các nguyên thư ký và thư ký của ông Đinh La Thăng. Họ đều khẳng định nhìn thấy Út "Trọc" nhiều lần đến văn phòng của ông Thăng để làm việc.

Ông Đinh La Thăng: Tôi không cố tình làm sai

Tự bào chữa, ông Thăng mong tòa xem xét tất cả chứng cứ cũng như lời khai các bị cáo để đưa ra phán quyết công minh.

Út 'Trọc': 'Tôi bị nói ngu vì mua quyền thu phí giá quá cao'

"Tôi mua quyền thu phí xong những người trên cả nước đều nói tôi ngu nhất vì mua giá quá cao", Út "Trọc" nói khi bào chữa trước tòa.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm