Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đinh La Thăng hầu tòa phúc thẩm vụ PVN mất 800 tỷ

Sáng nay, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) bất ngờ rút đơn kháng cáo. Trong khi đó, ông Thăng khi được tòa hỏi vẫn khẳng định vẫn giữ nguyên kháng cáo.

Sáng 19/6, Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN) và 6 bị cáo hầu tòa phúc thẩm sau khi kháng cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại PVN.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ rút kháng cáo Sáng 19/6, trong phần thủ tục, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) đã xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo về bản án hình sự và dân sự.

Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Vinh Quang. Dự kiến, phiên tòa phúc thẩm kéo dài đến ngày 25/6.

Đúng 7h30, 5 xe đặc chủng chở bị cáo vào sân tòa. Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Oceanbank) cũng được triệu tập với tư cách người làm chứng. Ông Thắm ngồi riêng trên một ôtô có cảnh sát dẫn giải.

Dinh La Thang vu 800 ty anh 1
Bị cáo Thăng tại phiên tòa phúc thẩm sáng 19/6. Ảnh: P.D.

Trong phần thủ tục, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) đã xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo về bản án hình sự và dân sự. Bị cáo chỉ xin kháng cáo với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Tuy nhiên, chủ tọa Nguyễn Vinh Quang giải thích, theo thông báo của tòa án cấp sơ thẩm, Nguyễn Xuân Sơn đã có đơn kháng cáo và được tòa phúc thẩm xem xét với tư cách bị cáo. Do đó, trong quá trình xét xử, bị cáo này có thể xin rút toàn bộ hoặc một phần nội dung kháng cáo.

Cũng trong phần thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng) kiến nghị, ngoài việc mời đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước, cần mời đại diện Văn phòng Chính phủ. Luật sư cho rằng Văn phòng Chính phủ là nơi truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về các chủ trương góp vốn, tăng vốn liên quan đến PVN và Oceanbank.

Vị luật sư cũng đề nghị tòa mời đại diện Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Dương để làm rõ chủ trương đồng ý cho thoái vốn của Oceanbank.

Dinh La Thang vu 800 ty anh 2
Bên trong phiên xử phúc thẩm Đinh La Thăng và các đồng phạm. Ảnh: P.D.

Trước đó, sau phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 3, TAND Hà Nội tuyên bị cáo Sơn 30 tháng tù giam về tội Cố ý làm trái. Về dân sự, tòa buộc bị cáo bồi thường 15 tỷ đồng cho PVN.

Gửi đơn kháng cáo, Nguyễn Xuân Sơn kiến nghị tòa xem xét buộc Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN) bồi thường 200 tỷ đồng, là khoản tiền Sơn cho rằng đã đưa cho bị cáo Quỳnh để chăm sóc lãnh đạo Tập đoàn dầu khí.

Hồi tháng 3, TAND Hà Nội tuyên Đinh La Thăng 18 năm tù về tội Cố ý làm trái. 6 bị cáo còn lại lĩnh từ 15 tháng cải tạo không giam giữ đến 23 năm tù.

Trong đơn kháng án, nguyên Chủ tịch PVN mong tòa phúc thẩm xem xét mức án hình sự sơ thẩm và khoản tiền bồi thường 600 tỷ cho PVN. Ông Thăng cho rằng toà sơ thẩm đã không xem xét việc Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) nên PVN bị thiệt hại 800 tỷ đồng.

Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) kiến nghị cấp phúc thẩm xem xét buộc Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN) phải bồi thường 180 tỷ cho PVN. Sơn cho rằng đây là tiền ông ta chuyển cho Quỳnh để chăm sóc lãnh đạo tập đoàn.

Các bị cáo Ninh Văn Quỳnh, Phan Đình Đức, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng và Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN) xin giảm nhẹ hình phạt.

Dinh La Thang vu 800 ty anh 3
Đoàn xe chở các bị cáo trong vụ án đến toà sáng 19/6. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo bản án sơ thẩm, do không được thành lập Ngân hàng Hồng Việt nên PVN chuyển sang đầu tư mua cổ phần của Oceanbank. Thực hiện chủ trương của Đinh La Thăng, các bị cáo Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức, Nguyễn Thanh Liêm và Ninh Văn Quỳnh đã 3 lần góp vốn tổng số tiền 800 tỷ đồng vào nhà băng này.

Tuy nhiên, do năng lực yếu kém, Oceanbank hoạt động không hiệu quả, âm vốn sở hữu. 800 tỷ của PVN mất hoàn toàn khi ngân hàng Đại Dương bị Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc với giá 0 đồng.

Tòa sơ thẩm xác định nguyên nhân PVN mất 800 tỷ do hành vi trái pháp luật của bị cáo Thăng và các đồng phạm. Ngoài ra, bị cáo Ninh Văn Quỳnh còn lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Do đó, tòa buộc ông Thăng phải bồi thường cho PVN 600 tỷ đồng, Ninh Văn Quỳnh 100 tỷ đồng, Vũ Khánh Trường 40 tỷ đồng. Các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức bồi thường 15 tỷ đồng mỗi người.

Dinh La Thang vu 800 ty anh 4

Đinh La Thăng sắp hầu tòa phúc thẩm vụ PVN mất 800 tỷ

Phiên toà phúc thẩm xét xử Đinh La Thăng và 6 bị cáo kháng cáo vụ PVN góp vốn 800 tỷ vào Oceanbank dự kiến diễn ra trong 7 ngày. Ông Thăng có 4 luật sư bào chữa.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật