Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đinh La Thăng cùng 21 bị cáo trong phiên tòa tuyên án

Sau khi đánh giá hành vi sai phạm của bị cáo Thăng cũng như mức độ nghiêm trọng của vụ án, HĐXX đã đưa phán quyết cuối cùng. 3 người được trả tự do nếu không phạm thêm tội khác.

Dinh La Thang anh 1
Sau nửa tháng xét xử và nghị án, lúc 6h45 hôm nay (22/1), đoàn xe chở các bị cáo đến TAND Hà Nội để nghe chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân tuyên án.
Dinh La Thang anh 2
Ngay từ 5h, nhiều phóng viên báo chí đến quanh khu vực TAND Hà Nội để chuẩn bị ghi hình và đưa các thông tin liên quan đến vụ án.
Dinh La Thang anh 3
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh được cảnh sát làm nhiệm vụ đưa vào phòng chờ xét xử.
Dinh La Thang anh 4
Lúc 8h10, phiên tòa bắt đầu. Theo HĐXX, Trịnh Xuân Thanh nguyên HĐQT Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) có vai trò chính trong việc chỉ đạo PVC ký hợp đồng EPC số 33 trái quy định của pháp luật, xin cấp tạm ứng thực hiện hợp đồng khi chưa đủ điều kiện và quyết định sử dụng số tiền tạm ứng trái luật.
Dinh La Thang anh 5
Đối với hành vi tham ô, HĐXX cho rằng bị cáo Thanh là người giữ vai trò chính trong việc đề ra chủ trương, cùng Vũ Đức Thuận chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ, rút tiền hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó bị cáo Thanh trực tiếp chiếm đoạt 4 tỷ đồng. Hành vi chiếm đoạt của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, xét số tiền chiếm đoạt bị cáo cùng gia đình đã tự nguyện khắc phục, gia đình bị cáo đều là cán bộ có công với Nhà nước, tại phiên tòa phần nào đã nhận ra sai phạm của mình... nên không cần thiết áp dụng mức hình phạt cao nhất để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.
Dinh La Thang anh 6
Với Đinh La Thăng, HĐXX cho rằng bị cáo biết rõ PVC khó khăn, không đủ năng lực nhưng vẫn chỉ định PVC tổng thầu thực hiện dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Hành vi của bị cáo vi phạm quy định pháp luật, vi phạm luật đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng. Đối chiếu với các quy định của Bộ luật hình sự, hành vi của bị cáo Thăng thỏa mãn đầy đủ các dấu hiệu của tội Cố ý làm trái, không phải tội danh khác như bị cáo và luật sư nêu.
Dinh La Thang anh 7
HĐXX ghi nhận quá trình cống hiến của bị cáo Đinh La Thăng, như tình tiết giảm nhẹ được quy định Bộ luật hình sự, nhưng pháp luật cần được tôn trọng, công minh, bình đẳng, không loại trừ bất kỳ ai. Vì thế, HĐXX tuyên Đinh La Thăng phải chấp hành mức án 13 năm tù và phải bồi thường 30 tỷ đồng thiệt hại.
Dinh La Thang anh 8
Trong số 22 bị cáo liên quan đến vụ án, chủ tọa tuyên Nguyễn Đức Hưng (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch), Lê Xuân Khánh (nguyên Trưởng phòng kinh tế Kế hoạch, Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch), Nguyễn Lý Hải (nguyên Trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) cùng lĩnh 3 năm tù treo, được trả tự do tại tòa nếu họ không phạm thêm tội khác.
Dinh La Thang anh 9
HĐXX nhận định vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC là vụ án kinh tế, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận hết sức quan tâm. Đối với hành vi Cố ý làm trái, các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong tập đoàn kinh tế quan trọng hàng đầu của đất nước, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý khai thác dầu khí. Trong ảnh là bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN bị HĐXX tuyên 9 năm tù.
Dinh La Thang anh 10
2 nguyên Phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn cùng chịu mức án 9 năm tù, thấp hơn mức VKS đề nghị là 10-11 năm tù.
Dinh La Thang anh 11
Lúc gần 11h, phiên toà kết thúc, các bị cáo được đưa trở lại trại tạm giam.
Dinh La Thang anh 12
Sau vụ án này, dự kiến ngày 24/1, TAND Hà Nội đã có quyết định đưa Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm liên quan vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) ra xét xử. Trong phiên tòa lần này, Thanh cùng 7 bị cáo bị đưa ra xét về tội Tham ô tài sản theo quy định tại Điều 278, khoản 4, điểm a - Bộ luật hình sự năm 1999.
Chủ tọa tuyên án với Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh Sáng 22/1, HĐXX tuyên án 13 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng vì tội cố ý làm trái, Trịnh Xuân Thanh chung thân về tội tham ô tài sản và cố ý làm trái.

Đinh La Thăng lĩnh 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh án chung thân

Sau 5 ngày nghị án, sáng 22/1, HĐXX tuyên Đinh La Thăng 13 năm tù. Trước đó bị cáo này bị VKS đề nghị mức án 14-15 năm tù.

Bị cáo Đinh La Thăng lĩnh 13 năm tù

Lúc 10h30 hôm nay (22/1), HĐXX đã tuyên án 13 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng, án chung thân với Trịnh Xuân Thanh.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình