Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Định kiến cản trở điều tra vụ giết người đồng tính tại Canada

Cuộc điều tra đối tượng giết người hàng loạt nhằm vào những nạn nhân đồng tính nam gặp trở ngại vì định kiến đối với cộng đồng LGBTQ+ ở Toronto, Canada.

Bà Gloria Epstein - cựu Thẩm phán tòa phúc thẩm Ontario - công bố một báo cáo với tên gọi “Mất tích và bỏ lỡ” vào ngày 13/4, đưa ra cái nhìn sâu sắc về quá trình điều tra vụ giết người hàng loạt do nghi phạm Bruce McArthur thực hiện từ năm 2010 đến 2017 tại Toronto, Canada.

Báo cáo chỉ ra rằng định kiến của cảnh sát Toronto đối với cộng đồng LGBTQ+ là một trong những nguyên nhân cản trở quá trình điều tra tội phạm này, Guardian đưa tin.

Bà Esptein cho biết trong khi một số sĩ quan tích cực điều tra các vụ mất tích, một số người khác “nhận thức sai lệch và định kiến” về cộng đồng người đồng tính.

"Các điều tra viên không đánh giá được những rào cản mà các nhân chứng gặp phải trong quá trình điều tra. Cảnh sát thường tỏ thái độ ngờ vực đối với họ cũng như tư tưởng hình sự hóa cộng đồng LGBTQ+ trước đó", bà Esptein viết trong báo cáo.

dinh kien ve cong dong LGBTQ+,  vu giet nguoi hang loat o Canada,  can tro qua trinh dieu tra anh 1

Xe cảnh sát đậu bên ngoài nhà của Bruce McArthur, nơi tìm thấy các phần thi thể của các nạn nhân vào ngày 3/2/2018. Ảnh: AP.

Người đàn ông này từng bị cảnh sát thẩm vấn vào 5 năm trước thời điểm bị bắt năm 2018. Mặc dù thừa nhận biết 3 trong số những nạn nhân nam, ông Esptein vẫn được thả ra sau 16 phút thẩm vấn. "Đó là một thiếu sót trầm trọng", bà Esptein chia sẻ.

Bà Epstein viết: “Nếu các bước điều tra được thực hiện đúng, McArther có thể đã sớm bị bắt. Người này đã lừa được những nhà điều tra bằng sự bình tĩnh. Cảnh sát Toronto đã đánh mất cơ hội phát hiện sớm đó là nghi phạm sát nhân bệnh hoạn, một kẻ tâm thần thực sự”.

Ngoài ra, báo cáo còn nêu ra 151 khuyến cáo, bao gồm thay đổi quy trình xử lý vụ việc mất tích, tận dụng nguồn lực từ các cá nhân và cơ quan khác trong điều tra cũng như tăng cường sự giám sát của người dân đối với hoạt động của lực lượng cảnh sát thành phố.

Theo ABC News, Bruce McArthur là một cựu cảnh sát, người đã giết tổng cộng 8 nạn nhân đồng tính nam từ năm 2010 đến 2017. Nghi phạm gặp nạn nhân qua các ứng dụng hẹn hò dành cho nam giới đồng tính và tại các quán bar ở khu vực làng đồng tính ở Toronto.

Bruce McArthur bị tuyên tù chung thân vào năm 2019.

Khách sạn tình yêu ở Nhật kỳ thị đồng tính nam

Các đôi đồng tính nam ở Nhật Bản cảm thấy bị đối xử như công dân hạng hai khi nhiều khách sạn tình yêu từ chối cho thuê phòng.

Tâm lý kỳ thị đồng tính phá hỏng nỗ lực chống dịch của Hàn Quốc

Theo giới chức Hàn Quốc, những người đồng tính bị đổ lỗi gây ra đợt bùng phát dịch bệnh mới, có thể trốn tránh các xét nghiệm, kiểm tra vì nỗi sợ bị kỳ thị, mất việc.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm

Thế giới