Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đỉnh Everest sẽ có độ cao chính thức mới

Sau nhiều năm bất đồng về chiều cao thực của đỉnh Everest, Nepal và Trung Quốc đạt được thỏa thuận mới và sẽ tuyên bố độ cao chính thức của đỉnh này vào ngày 8/12.

Đỉnh Everest cao bao nhiêu? Cho đến nay, nó phụ thuộc vào số liệu của các quốc gia khác nhau. Trung Quốc cho rằng đỉnh Everest cao 29.017 feet (khoảng 8.844 m). Trong khi đó, Nepal cho rằng đỉnh này cao 29.028 feet (khoảng 8.848 m).

Mới đây, hai quốc gia này đã đạt được thỏa thuận thống nhất về độ cao của "nóc nhà thế giới", theo Wall Street Journal.

Theo đó, độ cao chính thức mới của Everest sẽ được Nepal và Trung Quốc công bố vào ngày 8/12.

do cao Everest anh 1

Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới. Ảnh: Xinhua.

Susheel Dangol, người phụ trách dự án đo độ cao đỉnh Everest của Nepal, cho biết: "Thách thức đối với chúng tôi là phải chứng minh rằng chúng tôi có thể làm được".

Trước đó, Nepal và Trung Quốc có tiêu chuẩn đo khác nhau, từ đó dẫn tới kết quả khác nhau.

Trung Quốc sử dụng "chiều cao đá", ước tính độ cao từ mực nước biển Hoàng Hải đến vị trí đỉnh núi nằm dưới lớp tuyết. Kết quả đo từ năm 2005 theo cách tính này là 29.017 feet.

Trong khi đó, Nepal đã sử dụng "độ cao tuyết", tức tính cả độ cao của lớp tuyết bên trên đỉnh núi. Kết quả đo năm 1954 theo tiêu chuẩn này là 29.028 feet.

Cho tới nay, công nghệ mới giúp đo đạc chính xác hơn về độ cao của các ngọn núi.

Để đo độ cao của Everest, các nhà khoa học ngày nay leo lên đỉnh này và sử dụng tín hiệu vệ tinh để xác định vị trí. Trước đó, họ phải đo mực nước biển, gắn thiết bị đo độ cao và đo trọng lực xuống nước trong khi thực hiện hàng nghìn phép đo trên đường đi lên đỉnh.

Roger Bilham, giáo sư địa chất và chuyên gia lịch sử Everest tại Đại học Colorado, cho biết độ cao chính thức sắp được công bố sẽ không quá khác biệt so với các con số trước đây.

"Tôi nghĩ đó sẽ là con số tốt nhất mà chúng tôi từng có", ông nói.

Núi Everest trải dài trên lãnh thổ hai nước Nepal và Trung Quốc. Khoảng 1/4 núi Everest thuộc khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc.

Nepal cấm các loại đồ nhựa dùng một lần tại khu vực núi Everest Từ năm sau, Nepal sẽ cấm các loại đồ nhựa dùng một lần tại khu vực núi Everest nhằm giảm lượng rác thải do du khách và những người leo núi để lại.

Huyền thoại Everest qua đời ở tuổi 72

Ang Rita Sherpa, nhà leo núi nổi tiếng người Nepal với biệt danh "báo tuyết", người 10 lần lên đỉnh Everest mà không cần bình oxy, đã qua đời tại thủ đô Kathmandu hôm 21/9.

Bước qua thi thể và xếp hàng lên đỉnh Everest khiến 11 người tử nạn

Hơn 100 người xếp thành hàng dài, nhích từng bước một trên lối mòn duy nhất để chinh phục nóc nhà thế giới trong nhiệt độ -30 độ C, 11 người đã chết vì kiệt sức và hết oxy.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm