Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dinh dưỡng là chìa khóa để trẻ em phát triển toàn diện

Khoa học chỉ ra rằng, dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất, não bộ, trí tuệ, mà còn tác động trực tiếp đến chỉ số cảm xúc của con người.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, dinh dưỡng tốt là điều cần thiết cho sự sống còn, sức khỏe và phát triển của mỗi trẻ em. Trẻ được nuôi dưỡng tốt sẽ phát triển và học tập tốt hơn, đồng thời tăng khả năng chống chịu khi đối diện với bệnh tật và thiên tai.

Việt Nam là một trong 34 quốc gia trên toàn cầu phải đối mặt với gánh nặng suy dinh dưỡng cao nhất. Ước tính có khoảng 1,8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, có nguy cơ bị tổn thương não và thể chất lâu dài. Trẻ em thuộc các hộ gia đình nghèo có nguy cơ bị còi cọc cao gấp 3 lần so với trẻ em từ hộ gia đình khá giả hơn.

Herbalife anh 1

Ngày hội Dinh dưỡng được tổ chức tại Mái ấm Bà Chiểu, TP.HCM.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, cơ thể trẻ em đang lớn và trưởng thành. Khái niệm “lớn” chỉ sự tăng về kích thước, bao gồm phát triển thể chất. Khái niệm “trưởng thành” chỉ sự hoàn thiện về chức năng, bao gồm phát triển tâm thần, vận động.

Về mặt sinh học, sự lớn lên và trưởng thành đòi hỏi được cung cấp đầy đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng và chất xúc tác để kiểm soát sự biệt hóa, tăng kích thước số lượng tế bào…

Nếu thiếu dinh dưỡng, cơ thể sẽ chậm lớn, chậm phát triển. Kéo dài tình trạng trên dẫn đến sụt cân, tiêu hao tổ chức và suy dinh dưỡng. Ngược lại, nếu thừa dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng không tốt đến cấu trúc, chức phận của tế bào, làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, huyết áp… Vì vậy, dinh dưỡng hợp lý là vấn đề quan trọng đối với sức khỏe trẻ em.

Các nhà khoa học đã chia quá trình từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành của trẻ em thành giai đoạn gồm: Giai đoạn sơ sinh, giai đoạn nhũ nhi, giai đoạn răng sữa, giai đoạn thiếu niên và giai đoạn dậy thì.

Ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ em được chăm sóc chu đáo, có thể trạng mạnh khỏe sẽ là tiền đề tốt để khi trưởng thành là những công dân khỏe mạnh. Do đó, sự hiểu biết của cha mẹ, những người làm công tác nuôi dạy trẻ về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em rất quan trọng.

Đặc biệt, ở giai đoạn thiếu niên và dậy thì, mỗi ngày trẻ cần khoảng 2.200-2.600 calo. Để đáp ứng nhu cầu này, trẻ cần ăn 3 bữa một ngày, ăn đủ no và đủ chất dinh dưỡng bao gồm chất đạm, chất béo, sắt, vitamin A, C, canxi, kẽm... với chế độ ăn cân bằng, đa dạng các loại thực phẩm.

Herbalife anh 2

Ngày hội Dinh dưỡng được tổ chức tại trường PTCS Xã Đàn, Hà Nội.

Thấu hiểu điều đó, cùng sự tương đồng với truyền thống đóng góp vì cộng đồng, từ năm 2013, Herbalife Việt Nam và Quỹ Herbalife Nutrition khởi động chương trình Casa Herbalife Nutrition tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Đồng Tâm, và tiếp tục mở rộng hỗ trợ thêm tại Nhà nuôi trẻ Hướng Dương, Hội Phụ nữ Từ thiện TP.HCM (WOCA) và trường THCS Xã Đàn trong những năm tiếp theo.

Đây là những cơ sở nuôi dưỡng, giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước. Chương trình cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính hàng năm cho trung tâm và giúp hơn 800 trẻ em được tiếp cận những bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Trong tháng 11 và 12, Công ty Herbalife Việt Nam tổ chức chuỗi Ngày hội Dinh dưỡng cho 4 trung tâm Casa Herbalife Nutrition, gồm trường THCS Xã Đàn, WOCA, trung tâm Bảo trợ Xã hội Đồng Tâm và Nhà nuôi trẻ Hướng Dương.

Herbalife anh 3

ThS.BS CKII Diêm Thị Thanh Thủy - Trưởng khoa khám Dinh dưỡng, BV Phụ sản Hà Nội trang bị kiến thức dinh dưỡng cho học sinh trường PTCS Xã Đàn.

Ngày hội Dinh dưỡng được xây dựng theo hướng khuyến khích sự tương tác giữa chuyên gia dinh dưỡng và người tham gia. Cụ thể, kiến ​​thức được chia sẻ thông qua các bài thuyết trình trực quan, sau đó là phần hỏi đáp và câu đố vui.

Chương trình đã cung cấp cho trẻ em cũng như người chăm sóc trẻ kiến ​​thức về bữa ăn lành mạnh và các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein, tinh bột, chất béo, khoáng chất, vitamin và những thức ăn chứa các dưỡng chất này.

Đặc biệt, trẻ em được khuyến khích tập thể dục và chơi thể thao thường xuyên như một phần không thể thiếu của lối sống năng động, lành mạnh.

Ông Vũ Văn Thắng - Tổng giám đốc Herbalife Việt Nam và Campuchia - chia sẻ: “Tôi tin rằng việc trang bị kiến ​​thức dinh dưỡng cho trẻ là yếu tố rất quan trọng, giúp trẻ tăng trưởng, phát triển tốt và đạt được kết quả sức khỏe về lâu dài. Cảm ơn các chuyên gia dinh dưỡng đã chung tay cùng chúng tôi triển khai chương trình ​​này, chúng tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác chặt chẽ với họ trong kế hoạch dài hạn, nhằm đẩy mạnh việc phổ biến kiến ​​thức dinh dưỡng cho cộng đồng”.

Quỹ Herbalife Nutrition (HNF) là tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh cải thiện cuộc sống của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng cách giúp đỡ các tổ chức từ thiện cung cấp dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ. Ngoài ra, HNF thường xuyên hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ đối với thiên tai trên toàn thế giới.

Năm 2005, HNF giới thiệu chương trình Casa Herbalife Nutrition nhằm mang lại những bữa ăn giàu dưỡng chất thông qua chương trình hợp tác với các tổ chức nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến nay, HNF thực hiện hơn 161 chương trình Casa Herbalife Nutrition tại hơn 57 quốc gia. Riêng trong năm 2020, quỹ giúp đỡ hơn 220.000 trẻ em.

Giang Quốc Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe