Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đỉnh dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội có thể kéo dài trong tháng 10, 11

Do số lượng bão sẽ xuất hiện nhiều trong các tháng 10, 11, 12, đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội nhận định dịch sốt xuất huyết cũng bị ảnh hưởng.

Đỉnh dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội có thể kéo dài hơn dự kiến do thời tiết. Ảnh: reuters.

Thời gian qua, sau khi dịch sốt xuất huyết tạm lắng xuống tại khu vực phía Nam, miền Bắc lại trở thành điểm nóng tiếp theo, trong đó tiêu biểu là Hà Nội với mật độ dân cư đông. Đến nay, toàn bộ 30/30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đều đã ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết.

Dịch sốt xuất huyết tiếp tục phức tạp

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, năm nay, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có xu hướng gia tăng về số lượng bệnh nhân.

“Đến nay, Hà Nội ghi nhận hơn 3.900 ca mắc sốt xuất huyết. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Trong đó một số quận, huyện ghi nhận số mắc bệnh cao là Thanh Oai, Thanh Trì, Đống Đa, Đan Phượng…”, vị lãnh đạo cho hay.

dinh dich sot xuat huyet anh 1

Ông Khổng Minh Tuấn hướng dẫn người dân thả cá vào bồn nước và các dụng cụ chứa nước lớn để diệt lăng quăng, bọ gậy. Ảnh: ĐT.

Đứng trước tình hình đó, thành phố đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo từ UBND thành phố cũng như Sở Y tế Hà Nội.

Cụ thể, CDC Hà Nội đã phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã triển khai các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết như:

  • Bố trí nhân lực, thành lập đội phản ứng nhanh kịp thời điều tra vector, xử lý môi trường khi phát hiện ca bệnh;
  • Đảm bảo đủ kinh phí, thuốc, vật tư, hóa chất đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch;
  • Duy trì hoạt động chủ động giám sát phát hiện bệnh nhân sốt xuất huyết tại cộng đồng và cơ sở y tế;
  • Thực hiện giám sát vector truyền bệnh sốt xuất huyết;
  • Triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, loại trừ ổ bọ gậy, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết toàn thành phố, đặc biệt các khu vực có nguy cơ cao;
  • Thường xuyên kiểm tra, giám sát hỗ trợ công tác phòng, chống sốt xuất huyết khu vực ổ dịch cũ, xử lý ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết của các xã/phường/thị trấn;
  • Tổ chức tập huấn cho cán bộ chuyên trách của trung tâm y tế và các trạm y tế xã, phường, thị trấn về kỹ năng giám sát, điều tra dịch tễ như bệnh nhân, huyết thanh, vector, thống kê báo cáo;
  • Tập huấn kỹ thuật phun hóa chất, tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng cho cán bộ y tế phường, xã, thị trấn;
  • Tập huấn cho cộng tác viên về phòng, chống sốt xuất huyết, kỹ năng phát hiện, xử lý bọ gậy cũng như kỹ năng tuyên truyền, vận động hộ gia đình, người dân nâng cao nhận thức, tham gia, chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng…

Đỉnh dịch có thể kéo dài

Liên quan tình hình dịch trong thời gian tới, Phó giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho hay dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn xuất hiện hàng năm. Tuy nhiên, năm nay, tình hình tại Hà Nội sẽ có nguy cơ bùng phát trong thời gian tới.

“Chúng ta đang bắt đầu bước vào mùa dịch phức tạp theo chu kỳ hàng năm. Dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát mạnh sau mỗi 3-5 năm. Trước đó, năm 2017 dịch bùng phát, sau 5 năm là năm 2022”, vị lãnh đạo giải thích.

Bên cạnh đó, ông nhận định tình hình thời tiết năm nay cũng rất phức tạp. Số lượng cơn bão sẽ xuất hiện nhiều hơn trong tháng 10, 11, 12. Do đó, dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ kéo dài theo.

dinh dich sot xuat huyet anh 2

Việc chủ động dọn vệ sinh, thu gom phế thải, xử lý triệt để dụng cụ chứa nước, loại trừ ổ bọ gậy là cần thiết trong phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Ảnh: ĐT.

“Không chỉ vào tháng 10 như dự báo, đỉnh dịch có thể kéo dài từ giữa tháng 10 đến tháng 11”, ông nói.

Từ đây, ông Tuấn cho hay công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết vốn đã được triển khai từ đầu năm nhưng sẽ cần tập trung quyết liệt vào tháng 10, 11,12 để hạn chế số ca mắc, diễn biến nặng và tử vong.

Bên cạnh đó, địa bàn thành phố Hà Nội rất rộng, song song với quá trình đô thị hóa, kết cấu khu dân cư tập trung, nhiều ngõ, ngách nhỏ, dân số đông, di biến động dân cư lớn, nhiều công trường xây dựng lớn, nhỏ, nhiều khu nhà trọ, chợ truyền thống, nhiều khu đất trống...

“Bởi vậy, nếu người dân chủ quan, lơ là, không có ý thức, dịch bệnh sẽ bùng phát. Lúc này, khả năng lây lan sẽ rất nhanh”, phó giám đốc CDC nhấn mạnh.

Ngược lại, nếu người dân hiểu rõ về dịch bệnh sốt xuất huyết và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của cơ quan y tế, Hà Nội hoàn toàn có thể phòng chống được dịch.

Về lý thuyết, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Với cơ chế đó, nếu người dân loại trừ được bọ gậy, dụng cụ chứa nước, không có muỗi sẽ không có sốt xuất huyết.

Ngoài ra, qua theo dõi, hơn 80% bệnh nhân mắc sốt xuất huyết là thể nhẹ. Do đó, nếu người bệnh mắc sốt xuất huyết hiểu về bệnh, được theo dõi và tư vấn đúng, chúng ta sẽ hạn chế được bệnh diễn biến nặng.

“Hiện nay, một số hộ gia đình vẫn chưa chủ động dọn vệ sinh sạch sẽ. Qua kiểm tra, chúng tôi vẫn phát hiện dụng cụ chứa nước có bọ gậy... Đồng thời, vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là, khi có biểu hiện sốt, nghi ngờ mắc sốt xuất huyết nhưng không báo cho cơ quan y tế mà tự điều trị dẫn đến bệnh diễn biến nặng, có nguy cơ tử vong”, vị lãnh đạo chia sẻ.

Theo ông Tuấn, công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết nếu chỉ ngành y tế vào cuộc là chưa đủ. Quá trình này cần có sự vào cuộc của hệ thống chính trị, toàn bộ các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, công trường, trường học, người dân tham gia.

Trong đó, nhiệm vụ chính là loại trừ ổ bọ gậy. Đối với chủ gia đình có nhà cho thuê trọ, cần hướng dẫn, quán triệt người thuê chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Đặc biệt, mỗi người dân, hộ gia đình cần chủ động dọn vệ sinh, làm sạch trong nhà cũng như cảnh quan môi trường xung quanh, nơi công cộng, đường làng ngõ xóm, không để tồn tại dụng cụ chứa nước.

“Đơn giản mỗi ngày, mỗi người chỉ cần bỏ ra 5-10 phút chủ động loại trừ ổ bọ gậy như thu gom, tiêu hủy tất cả dụng cụ trong nhà, các phế thải không dùng đến; dụng cụ dùng chứa nước cần cất, không để nước ứ đọng; bể chứa nước cần có nắp đậy kín và thường xuyên thả cá vào bồn nước và các dụng cụ chứa nước lớn để diệt lăng quăng, bọ gậy; phế thải ngoài vườn, nơi công cộng như lốp xe, vỏ hộp nhựa, túi bóng... cần thu gom xử lý triệt để”, ông Tuấn gợi ý.

Một điểm cần lưu ý là hiện nay, người dùng hộp nhựa, xốp đựng thức ăn rất nhiều. Nếu không được thu gom, xử lý, vứt bừa bãi, sau cơn mưa, nước mưa sẽ ứ đọng trong đó, muỗi đẻ trứng, xuất hiện bọ gậy và làm tăng nguy cơ xảy ra sốt xuất huyết...

Ngoài ra, phó giám đốc CDC Hà Nội cũng khuyến cáo người dân ngủ màn phòng muỗi đốt (ngay cả ban ngày), mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

Khi mắc bệnh, có biểu hiện sốt, nghi ngờ sốt xuất huyết, bệnh nhân cần thông báo ngay cho y tế cơ sở để cán bộ y tế nắm bắt được thông tin, từ đó có những tư vấn, hướng dẫn phòng và điều trị kịp thời.

Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM giảm nhẹ

Theo HCDC, trong tuần 39, thành phố ghi nhận 2.563 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm 5% so với trung bình 4 tuần trước.

Một huyện tại Hà Nội có số ca sốt xuất huyết tăng gấp 13 lần

Huyện Thanh Oai cũng ghi nhận 2 trường hợp tử vong liên quan sốt xuất huyết trong thời gian qua.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm