Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đinh con thoi dày đặc bẫy xe máy trên quốc lộ 51

Các thanh niên rải đinh thường đi vào ban đêm hoặc ngày mưa, rải nhiều vào cuối tuần hoặc lễ. Họ đi theo nhóm 4-5 người và sẵn sàng hành hung người tố giác.

Tình trạng rải đinh bẫy xe máy xảy ra trên quốc lộ 51 kéo dài từ đoạn thuộc xã Phước Tân (TP Biên Hòa) đến thị trấn Long Thành (Đồng Nai). 

Một người ngụ tại địa phương phản ánh, những mảnh thép sắc nhọn xuất hiện với mật độ khá dày trên làn đường dành cho xe máy. "Đinh tặc" hoạt động nhiều năm nay gây bức xúc cho người dân.

Loại đinh được rải xuống đường là những mảnh thép sắc, hình thoi. Khi xe máy chạy với tốc độ cao, cán phải thì lốp sẽ bị đâm thủng dễ dàng.

Anh Dũng dùng nam châm hút đinh trên đường. Ảnh: Ngọc An

Anh Nguyễn Viết Xuân (ngụ xã Phước Tân, TP Biên Hòa) bức xúc: "Tôi làm việc ở khu công nghiệp Tam Phước, thường xuyên đi qua quốc lộ 51 nên nhiều lần cán trúng đinh. Mỗi lỗ thủng phải vá mất 15.000-20.000 đồng, nhiều lỗ thì phải thay lốp giá 70.000-100.000 đồng". 

Cũng theo anh Xuân, có lần chạy xe tốc độ cao cán trúng đinh khiến xe chao đảo, suýt bị tai nạn. Một trong những địa điểm bị rải đinh dày đặc là đoạn qua xã Tam Phước, TP Biên Hòa. Tại đây, mỗi ngày người dân thu gom gần 10 kg đinh. 

Anh Hoàng Văn Quyết, người chuyên dùng nam châm gom đinh, cho biết trong dịp lễ 30/4 vừa qua, anh nhặt được 9 kg đinh con thoi. Riêng sáng 12/5, trên đoạn đường này, anh thu gom được 5 kg.

Theo anh Quyết, các mảnh kim loại được rải xuống đường rất khó nhìn thấy bằng mắt thường và mật độ không đồng đều. Có chỗ 1 m2 chỉ xuất hiện vài chiếc, nhưng cũng có điểm lên đến 50 chiếc đinh.

Những mảnh thép hình thoi sắc nhọn. Ảnh: Ngọc An.

Một người dân cho hay, các thanh niên rải đinh thường đi vào ban đêm hoặc ngày mưa, rải nhiều vào cuối tuần hoặc lễ. Họ đi theo nhóm 4-5 người và sẵn sàng hành hung người tố giác. "Đinh tặc" thường xuyên kiểm tra trên đường, nếu thấy người nhặt đinh, chúng sẽ dọa nạt, tấn công.

Là người thường xuyên phá "bát cơm" của "đinh tặc", nên anh Lê Vĩnh Dũng (42 tuổi, ngụ xã Tam Phước) luôn bị gọi điện dọa nạt. Anh kể: "Mới đây, một người gọi vào máy của tôi, đe dọa sẽ chém nếu tiếp tục nhặt đinh. Từ đầu năm đến nay, nhiều người lạ mặt thường tới nhà gọi cửa, khiêu khích vào ban đêm. Khi tôi không ra thì chúng ném gạch đá lên mái nhà”.

Vào tháng 7/2014, khi anh đang điều khiển xe máy chở thùng nam châm đi hút đinh gần thị trấn Long Thành thì bị kẻ lạ mặt hành hung. "Thanh niên bịt kín mặt, chạy xe máy, áp sát tôi từ phía sau rồi dùng cây sắt đánh vào đầu. Lúc đó, mũ bảo hiểm vỡ, da đầu gần mang tai bị rách, máu chảy rất nhiều. Tôi phải nằm bệnh viện điều trị 4 ngày", anh Dũng kể.

Đinh nằm dày đặc trên quốc lộ 51, gần UBND xã Tam Phước. Ảnh: Ngọc An.

Ông Võ Văn Lập, Trưởng công an xã Tam Phước (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, tình trạng rải đinh trên quốc lộ 51 diễn ra từ nhiều năm nay. Xã Tam Phước đã trang bị 2 xe máy gắn thùng nam châm và cử người đi hút đinh thường xuyên.

Theo ông Lập, công an Tam Phước đã bố trí người bí mật theo dõi các kẻ rải đinh. Tuy nhiên, do chưa bắt được quả tang nên khó xử lý triệt để.

"Thời gian gần đây, chúng tôi cấm những người sửa, vá xe máy lưu động hành nghề trên tuyến quốc lộ qua địa bàn. Công an cũng yêu cầu các chủ tiệm sửa xe viết bản cam kết không rải đinh và bắt buộc phải đăng ký kinh doanh mới được hoạt động. Chúng tôi thường xuyên kiểm tra đột xuất nhưng chưa phát hiện vi phạm nào”, Trưởng công an xã Tam Phước nói.

Mánh lới phá xe kiếm tiền

Khi chủ xe không để ý, Đông nhanh tay đánh tráo IC dỏm, sau đó mài chân van cho thủng để yêu cầu khách thay săm với giá 90.000-110.000 đồng.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Xã hội