Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đình chiến ở Dải Gaza

Israel và Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) ngày 7/8 đã đồng ý đình chiến, với Ai Cập làm trung gian hòa giải.

Một nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết Israel đã đồng ý với đề xuất này. Trong khi đó, một quan chức Palestine cho biết lệnh ngừng bắn được đề xuất sẽ có hiệu lực vào lúc 20h ngày 7/8 (giờ địa phương), Reuters đưa tin.

Người phát ngôn của Israel và PIJ chưa xác nhận thông tin này, chỉ cho biết họ có liên hệ với Cairo. Hai phe đã giao tranh ở Gaza kể từ khi xung đột nổ ra ngày 5/8.

Căng thẳng nổ ra ở Dải Gaza với nhiều cuộc không kích đã khiến thế giới lo ngại. Song, cho đến nay, mọi chuyện vẫn trong tầm kiểm soát khi Hamas - lực lượng quân sự nắm quyền kiểm soát Gaza - đứng ngoài giao tranh.

xung dot o dai gaza anh 1

Hiện trường hôm 7/8 nơi Israel không kích giết chết Khaled Mansour, chỉ huy cấp cao của PIJ ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters.

Các quan chức ở Gaza cho biết 31 người Palestine đã thiệt mạng. Trong khi đó, tên lửa đã làm tê liệt phần lớn miền Nam Israel, khiến nhiều người dân ở thành phố Tel Aviv và Ashkelon phải đến nơi trú ẩn.

Vào sáng 7/8, Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã mở rộng phạm vi bắn rocket về phía Jerusalem. Họ tuyên bố đây là hành động trả đũa việc Israel giết chết chỉ huy miền Nam Gaza của họ trong đêm.

Trong khi đó, quân đội Israel cho hay hệ thống phòng không Vòm Sắt đã đánh chặn hơn 570 rocket từ Gaza, chiếm 97% số rocket mà PIJ phóng về các thành phố ở Israel.

Chỉ huy Thánh chiến Hồi giáo bị ám sát ở Dải Gaza

Nơi trú ẩn của chỉ huy tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine ở thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, bị cuộc không kích của Israel phá hủy hoàn toàn.

Ngày đẫm máu ở Dải Gaza

Đợt không kích mới nhất của Israel hôm 6/8 đã san phẳng nhà cửa ở Gaza, trong khi nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine tiếp tục tấn công miền Nam Israel, gây leo thang xung đột.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm