Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đình chỉ y sĩ nghi làm lây nhiễm sùi mào gà cho hơn 40 trẻ ở Hưng Yên

Y sĩ Hoàng Thị Hiền là người từng điều trị cho nhiều bé trai trước khi các em phải điều trị bệnh sùi mào gà tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Ngày 19/7, đoàn công tác do PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) phụ trách về Hưng Yên để phối hợp với Sở Y tế giải quyết vụ việc hàng loạt bé trai nghi mắc sùi mào gà. Hầu hết bệnh nhi đều nhập viện sau khi chít hẹp bao quy đầu tại phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền ở thôn 5, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Sáng nay, Đoàn kiểm tra tiếp tục quay trở lại phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền. Tuy nhiên, y sĩ này vắng mặt.

cac benh nhi mac sui mao ga o Hung Yen anh 1
Phòng khám tại nhà của y sĩ Hoàng Thị Hiền sáng 19/7 khi đoàn kiểm tra quay lại làm việc. Ảnh: H.T.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên Nguyễn Thị Anh, đơn vị đã thành lập Đoàn kiểm tra, xác minh gồm Thanh tra Sở, Phòng Nghiệp vụ Y tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc từ ngày 17-26/7.

Đoàn đã phối hợp với Phòng Y tế huyện Khoái Châu, Trạm Y tế xã Dạ Trạch kiểm tra, xác minh thông tin. Kết quả sơ bộ bước đầu xác minh trên địa bàn có cơ sở khám, chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền, đang công tác tại Trạm Y tế xã Mỗ Sở, huyện Văn Giang, hành nghề ngoài giờ tại nhà riêng.

Cơ sở chữa bệnh của bà Hiền không có biển hiệu, vật dụng gồm có 1 giường khám, 1 tủ thuốc, 1 bộ panh kéo, bông, cồn, 1 bộ huyết áp kế, 1 ống nghe tim phổi. Cơ sở này chưa được cấp giấy phép hoạt động.

Theo tường trình của bà Hiền, y sĩ này có thực hiện việc khám, nong và rửa vệ sinh bao quy đầu, sau đó cho các cháu dùng thuốc và hẹn bệnh nhân 2 ngày đến làm vệ sinh một lần. Mỗi bệnh nhân thu từ 300.000 đồngđến 500.000 đồng. Cơ sở không ghi chép số sách theo dõi nên không nắm được cụ thể số lượng bệnh nhân.

Trong khi thực hiện dịch vụ kỹ thuật, bà Hiền dùng găng tay thông thường. Bà Hiền cho biết chỉ nong dính cho các cháu viêm dính bao quy đầu, không làm chích rạch bằng dụng cụ.

Đoàn kiểm tra, xác minh đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, kiến nghị mức xử phạt các hành vi theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế vì hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; hành vi bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 6 đến 12 tháng.

cac benh nhi mac sui mao ga o Hung Yen anh 2
Trạm Y tế nơi bà Hiền công tác. Ảnh: H.T

Trong buổi làm việc với Sở Y tế Hưng Yên, đại diện Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết sẽ tiếp nhận và điều trị miễn phí cho các bệnh nhi bắt đầu từ ngày 17/7. Những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc cần tái khám đều có thể quay trở lại viện để các bác sĩ khám và điều trị miễn phí.

Cũng trong sáng nay, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết yêu cầu tạm đình chỉ công việc chuyên môn của y sĩ Hiền, yêu cầu y sĩ này có tường tình, báo cáo cụ thể hơn về vấn đề. Nếu cần thiết, Bộ sẽ đề nghị công an vào cuộc để điều tra.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo Sở Y tế Hưng Yên phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức thăm khám, điều trị cho các trường hợp mắc bệnh.

"Với trường hợp vượt quá khả năng điều trị của địa phương cần chuyển lên Bệnh viện Da liễu Trung ương để điều trị nhằm đảm bảo sức khỏe cho các cháu, đồng thời hỗ trợ tối đa đối với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn", Cục trưởng Khuê chỉ đạo.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe