Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đình chỉ xét xử vụ án giáo viên kiện trường

Tòa án Nhân dân quận 12 (TP.HCM) kết luận vụ thầy Phạm Quốc Đạt kiện trường THPT Võ Trường Toản không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa.

Ngày 15/9, Tòa án Nhân dân quận 12 tiếp tục xử sơ thẩm vụ án dân sự yêu cầu hủy các quyết định kỷ luật và bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là ông Phạm Quốc Đạt (ngụ quận Gò Vấp) và bị đơn là trường THPT Võ Trường Toản (quận 12).

Ông Phạm Quốc Đạt là giáo viên Ngữ văn trường THPT Võ Trường Toản. Cho rằng nhà trường kỷ luật mình không đúng, ông Đạt đã gửi đơn kiện đến Tòa án Nhân dân quận 12, yêu cầu hủy bỏ quyết định kỷ luật, để ông làm công tác chủ nhiệm, giảng dạy đúng chuyên môn.

Giáo viên này cũng yêu cầu trường bồi thường gần 136 triệu đồng. Đồng thời, trường phải xin lỗi công khai và đăng trên 3 số báo liên tiếp.

thay giao cho hoc sinh dien canh nong anh 1

Ông Phạm Quốc Đạt cùng luật sư tại phiên tòa. Ảnh: M.V.

Để phục vụ cho quá trình xử án, tòa đã xin ý kiến Sở GD&ĐT TP.HCM về việc cho học sinh đóng hoạt cảnh có phù hợp với mục đích giảng dạy bậc THPT hay không.

Sở GD&ĐT TP.HCM thông tin, tác phẩm Quan âm Thị Kính thuộc bài đọc thêm trong chương trình Ngữ văn lớp 7, còn Bỉ vỏ không nằm trong chương trình giảng dạy ở THPT.

Việc cho học sinh đóng hoạt cảnh tác phẩm văn học được xem là hoạt động ngoại khóa nhưng phải xem xét kế hoạch tổ chức, nội dung, mục đích. Kế hoạch tổ chức sân khấu hóa phải được tổ bộ môn và hiệu trưởng duyệt.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát quận 12 cho rằng việc hủy quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Đạt không thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án. Do đó, yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần của ông Đạt là không có cơ sở để xem xét. Viện Kiểm sát quận 12 đề nghị Hội đồng xét xử đình chỉ xét xử vụ án.

Sau 3 giờ tranh luận và nghị án, Hội đồng xét xử kết luận ông Phạm Quốc Đạt được tuyển dụng theo quy định của Luật Viên chức. Việc giải quyết khiếu nại về xử lý kỷ luật sẽ được giải quyết theo Luật Khiếu nại. Nhà trường đã giải quyết khiếu nại quyết định kỷ luật lần đầu của ông Đạt là đúng với quy định.

Đồng thời, quan hệ giữa ông Đạt và trường không phải là tranh chấp lao động, không thuộc thẩm quyền của tòa án. Do đó, Hội đồng xét xử đã đình chỉ xét xử vụ án.

Đầu năm 2019, trường THPT Võ Trường Toản đã ra quyết định kỷ luật viên chức đối với ông Phạm Quốc Đạt, hình thức cảnh cáo, thời gian 12 tháng.

Với quyết định này, ông Đạt bị tạm đình chỉ công tác giảng dạy và chủ nhiệm, chuyển sang làm công tác kiêm nhiệm khác.

Theo nhà trường, một trong những nguyên nhân kỷ luật ông Đạt là giáo viên này tổ chức sân khấu hóa một số trích đoạn trong các tác phẩm Quan Âm Thị Kính, Bỉ vỏ, Xuân tóc đỏ. Một số phân cảnh được trường đánh giá là "cảnh nóng", phản cảm, không phù hợp môi trường học đường.

Hội đồng chuyên môn trường Võ Trường Toản kết luận thầy Đạt có các sai phạm trong hoạt động chuyên môn, gây hậu quả nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Sở GD&ĐT TP.HCM trả lời vụ giáo viên cho học sinh diễn 'cảnh nóng'

Sở GD&ĐT TP.HCM trả lời Tòa án Nhân dân quận 12 khi được hỏi ý kiến chuyên môn về việc giáo viên cho học sinh diễn "cảnh nóng".

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục