Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đình chỉ hoạt động của công ty có du khách Anh thiệt mạng

Báo cáo Tổng cục Du lịch chiều 27/2, bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, 3 du khách người Anh không có bảo hiểm du lịch.

Lực lượng chức năng khiêng thi thể nạn nhân về bệnh viện. Ảnh: T.N.

Bà Nguyễn Thị Nguyên cho biết, 3 du khách trên đến văn phòng công ty Đam Mê Đà Lạt (đường Trương Công Định) sáng 26/2, để mua tour thể thao mạo hiểm đi bộ băng rừng (trekking) tại khu du lịch thác Dantala. Công ty đã phát áo phao và mũ bảo hiểm, nhưng không mua bảo hiểm du lịch cho khách. Hướng dẫn viên là Đặng Văn Sĩ (26 tuổi, có thẻ hướng dẫn viên quốc tế). 

Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng thông báo, 12h ngày 26/2, họ nhận được thông tin 3 du khách nước ngoài thiệt mạng tại khu du lịch Dantala do họ quản lý. Các lực lượng cứu hộ đã được triển khai, đến 17h đã tìm thấy thi thể nạn nhân.

Các nạn nhân được xác định Anderson Beth Gisele (nữ 25 tuổi), Squire Isoben Mackensie (nữ, 18 tuổi) và Christian Sloan (nam, 25 tuổi).

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Du lịch cho hay, công ty Đam Mê Đà Lạt đã bị tạm đình chỉ hoạt động để điều tra.

Khu du lịch Dantala rộng 99 ha, gồm 7 tầng thác, chạy dài 6 km từ cổng vào khu du lịch (ở nơi có độ cao nhất), xuôi theo quốc lộ 20, trong đó có nhiều điểm có thể tiếp cận thác. Nước trong thác chảy mạnh, có nhiều cây và đá.

"Khách nước ngoài rất quan tâm đến các yếu tố an toàn khi đi du lịch. Do đó, tại mỗi điểm đến, họ luôn lắng nghe hướng dẫn, tư vấn của hướng dẫn viên, các chuyên gia, phụ trách kỹ thuật trong khu du lịch để xác định trò chơi có phù hợp với thể trạng hay không. Trong vài trường hợp, hướng dẫn viên và chuyên viên còn có trách nhiệm khuyến cáo du khách về tính chất, thể trạng, sức khỏe của du khách để họ quyết định", bà Trần Bảo Thu, Giám đốc phòng Truyền thông - Tiếp thị công ty Fiditour nói. 

"Hướng dẫn viên chỉ có thể tư vấn, không thể lúc nào cũng bám theo từng khách trong đoàn để kiểm soát. Vì thế, xảy ra tai nạn khi hướng dẫn viên đã căn dặn, hay khi du khách tham gia hoạt động tự do ngoài chương trình tour, hướng dẫn viên và công ty du lịch sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào", ông Trần Long, công ty Du lịch Việt, cho biết.

"Hiện nay, mức bảo hiểm cao nhất trong trường hợp du khách tử vong khi mua tour ở của các công ty du lịch tại Việt Nam tối đa là 100 triệu đồng đồng và ở nước ngoài là 2,1 tỷ đồng, thêm bảo hiểm trong vé tham gia dịch vụ tại khu du lịch. Ngoài ra, khi có sự cố, tùy quy mô, tùy trường hợp, các công ty du lịch cũng hỗ trợ thân nhân một khoản nhất định", bà Đặng Thanh Hà, Giám đốc điều hành Bến Thành Tourist nói.

Huỳnh Hằng

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Đà Lạt Du lịch