Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đình chỉ hoạt động chuyên môn bác sĩ mổ nhầm chân bệnh nhân

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động chuyên môn đối với bác sĩ mổ nhầm chân cho bệnh nhân Thảo.

Chiều 20/7, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã có quyết định tạm thời đình chỉ hoạt động chuyên môn đối với bác sĩ Phan Văn Hậu - Khoa Khám Xương và Điều trị ngoại trú. Bác sĩ Hậu là người đã tiến hành phẫu thuật chân cho bệnh nhân Nguyễn Văn Thảo (37 tuổi, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Đồng thời bác sĩ Hậu có trách nhiệm tường trình lại toàn bộ sự việc dẫn tới sự cố này và phối hợp với hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân sự việc.

Dinh chi hoat dong chuyen mon bac si mo nham anh 1
Hai chân của anh Thảo hiện giờ đều phải băng bó sau ca phẫu thuật nhầm. Ảnh: Hà Quyên.

 

Trước đó, trưa 19/7, anh Thảo được đưa vào phòng phẫu thuật với chỉ định mổ chân trái. Tuy nhiên, trong quá trình mổ cho anh, bác sĩ mổ chân phải và xử lý như một ca mổ bình thường. Đến khi ca mổ kết thúc, anh mới nhìn xuống chân và hỏi bác sĩ: "Tại sao không mổ chân trái mà lại mổ chân phải?".

Lúc này, bác sĩ Hậu nhìn lại bệnh án và tiếp tục mổ nốt chân còn lại cho anh Thảo.

Sau đó, ngay tối cùng ngày, bác sĩ Hậu cùng trưởng khoa, phó khoa Chấn thương chỉnh hình 3 đã tới xin lỗi, và hứa trả viện phí cho bệnh nhân Thảo.

Trong diễn biến liên quan, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Nội dung yêu cầu bệnh viện phải khẩn trương xác minh nguyên nhân xảy ra sự cố trên; nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành đồng thời công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông.

Ngoài ra, Bộ Y tế chỉ thị phía bệnh viện nghiêm túc triển khai áp dụng bảng kiểm tra an toàn phẫu thuật, xác định chính xác người bệnh trước khi tiến hành phương pháp điều trị.

 

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe