Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đình chỉ công tác ba cán bộ y tế cấp nhầm thuốc dưỡng thành phá thai

Ba cán bộ thuộc bộ phận cấp thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang có liên quan đến vụ cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai bị đình chỉ công tác để điều tra.

Sáng 3/4, ông Nguyễn Hùng Vĩ, Phó giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, cho biết ba cán bộ được cho là có liên quan đến sự cố cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai cho ba thai phụ, làm một thai nhi tử vong tạm thời đình chỉ công tác.

Cùng ngày, báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Tân Phước cho rằng nguyên nhân chủ quan đến từ bộ phận cấp phát thuốc. Bộ phận này  khi nhận phiếu lĩnh thuốc của bệnh nhân từ khoa điều trị bệnh đã có nghi ngờ song không trao đổi lại rõ ràng. Một phần hệ thống phần mềm dữ liệu Quản lý Khám chữa bệnh của trung tâm đang dùng đã không cập nhật được hàm lượng, nồng độ, tên gốc của thuốc dẫn đến nhầm lẫn giữa thuốc dưỡng thai và phá thai.

Sở y tế sẽ họp hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân vụ việc cũng như xác định trách nhiệm những cá nhân có liên quan.

Theo Đại tá Đoàn Văn Tuấn, Trưởng Công an huyện Tân Phước, hiện công an huyện đã nắm được vụ việc, nếu có đề nghị phối hợp điều tra vụ việc từ Sở Y tế cũng như đơn tố cáo từ những người liên quan, công an sẽ vào cuộc.

Trước đó, như Zing.vn đưa tin, thai phụ Huỳnh Thị Cúc (32 tuổi, quê Tân Phước, Tiền Giang), mang thai 8 tuần tuổi có đến trung tâm y tế huyện khám. Qua thăm khám,  bác sĩ chẩn đoán thai yếu nên chỉ định chị nằm viện theo dõi thêm.

Sau 3 ngày, chị Cúc xuất viện, được bác sĩ kê thuốc dưỡng thai. Tối cùng ngày, sau khi uống 2 viên thuốc được bác sĩ kê toa, chị Cúc bị xuất huyết nên được người nhà chở đến trung tâm y tế theo dõi. Do chờ quá lâu, người nhà tiếp tục chở thai phụ lên Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang.

Các bác sĩ bệnh viện sau khi kiểm tra tên loại thuốc đã nhận định chị Cúc đã uống thuốc phá thai chứ không phải thuốc dưỡng thai. Hậu quả, thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Thai phụ phải nằm viện 6 ngày để điều trị.

Đại diện Trung tâm Y tế huyện Tân Phước cho biết ngoài thai phụ Cúc còn có hai người khác khác cũng được thăm khám và được cấp loại thuốc nói trên. Một thai phụ cùng triệu chứng xuất huyết như chị Cúc song bác sĩ kịp thời cấp cứu giữ được thai nhi. Người còn lại chưa uống được Trung tâm y tế huyện thu hồi.

Bác sĩ cấp nhầm thuốc phá thai cho ba thai phụ ở miền Tây

Ba thai phụ ở Tiền Giang bị bác sĩ cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai. Điều đó khiến một thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ.

Phú Mỹ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe