Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đình chỉ CEO công ty dính líu bê bối Facebook: Hối lộ và giăng bẫy

CEO của Cambridge Analytica, hãng phân tích dữ liệu dính líu tới bê bối của Facebook, bị đình chỉ chức vụ sau khi một số đoạn băng quay lén được phát sóng.

CEO Alexander Nix bị đình chỉ chức vụ sau khi những đoạn băng quay lén được công bố hôm 20/3 cho thấy ông nói về việc hối lộ, đặt bẫy các chính trị gia và bí mật điều khiển các cuộc bầu cử trên toàn thế giới thông qua các công ty vỏ bọc, theo AFP.

Trong đoạn băng được phát trên kênh Channel 4 của Anh, ông Nix cũng "khoe" rằng công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica đóng vai trò to lớn trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump, thực hiện mọi hoạt động nghiên cứu, phân tích cũng như tuyên truyền trên truyền hình và Internet. 

Diễn biến diễn ra giữa lúc các nghị sĩ ở cả hai bờ Đại Tây Dương đang yêu cầu giải trình sau khi báo chí tiết lộ hồi cuối tuần trước rằng Cambridge Analytica đã thu thập trái phép thông tin của hơn 50 triệu người dùng Facebook.

cong ty du lieu trong be boi facebook anh 1
CEO Alexander Nix của hãng phân tích dữ liệu Cambridge Analytica. Ảnh: Reuters.

Cambridge Analytica phủ nhận việc sử dụng cơ sở dữ liệu này để hỗ trợ cho chiến dịch của ông Trump nhưng Facebook đã hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội. Đây là bê bối thứ ba của "gã khổng lồ" công nghệ này liên quan đến cuộc bầu cử Mỹ 2016, sau những cáo buộc về việc phát tán tin giả và ảnh hưởng của chính phủ Nga.

Trong những đoạn băng quay lén, Alex Tayler, người phụ trách mảng dữ liệu tại Cambridge Analytica, cũng có mặt và nói rằng những phân tích của công ty này đã góp phần giúp ông Trump chiến thắng về số phiếu đại cử tri. Các phóng viên đóng giả là khách hàng tiềm năng tới để tìm hiểu về khả năng của công ty này. 

"Khi bạn nghĩ về thực tế rằng ông Trump thua đến 3 triệu phiếu phổ thông nhưng vẫn thắng phiếu đại cử tri, bạn sẽ biết đó là nhờ vào dữ liệu và việc nghiên cứu", Tayler nói. "Đó là cách ông ấy đắc cử".

Sau khi đoạn băng lên sóng, ban lãnh đạo tập đoàn nói ông Nix sẽ bị đình chỉ ngay lập tức để chờ điều tra toàn diện. Cambridge Analytica cũng nói những phát ngôn của vị CEO không đại diện cho giá trị của những hoạt động công ty thực hiện.

Facebook đang đối mặt với vụ tai tiếng được cho là sống còn với công ty. Những ý kiến chỉ trích lên tiếng cáo buộc mạng xã hội này bật đèn xanh những công ty như Cambridge Analytica tiếp cận thông tin cá nhân của người dùng, và kiếm lời từ việc này.

Cả CEO Mark Zuckerberg và COO Sheryl Sandberg đều chưa lên tiếng về vụ việc. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Facebook đã giảm đến 8% sau hôm 17/3, khi các bài điều tra về mối liên hệ giữa Facebook và Cambridge Analytica cũng như tác động của họ đến bầu cử Mỹ được đăng tải trên New York TimesGuardian.

Khi 'like' bóp méo suy nghĩ bạn: Mấu chốt khủng hoảng của Facebook

Mô hình chỉ cần dùng 10 likes có thể dự đoán chính xác hơn cả đồng nghiệp. Với 70 likes, dự đoán chính xác hơn người ở cùng phòng; 150 likes, có thể chính xác hơn người thân.

Thói quen nguy hiểm của người dùng Facebook tại VN

Người dùng thường phó mặc tài khoản cá nhân Facebook của mình đăng nhập các ứng dụng bên ngoài, mà không biết chúng có thể bị lợi dụng cho mục đích xấu.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm