Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đình chỉ 17 dự án sau vụ sập cần cẩu đè học sinh

Do sử dụng, vận hành cần cẩu tháp vươn ra ngoài khu đất của dự án, vi phạm trật tự xây dựng, 17 dự án xây dựng tại TP Vinh bị đình chỉ thi công.

Nhằm tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo an toàn trong thi công, xây dựng công trình trên địa bàn, UBND TP Vinh đã tổ chức kiểm tra các công trình xây dựng có sử dụng cần trục tháp trên địa bàn và phát hiện có tới 17/21 công trình có vi phạm.

Trong đó, vi phạm chủ yếu tại các công trình là chủ đầu tư đã sử dụng cần cẩu tháp vươn ra ngoài khu đất của dự án, gây ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư.

Trước sai phạm của các chủ đầu tư, UBND TP Vinh đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ cần trục tháp, nếu không sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ. Việc tiếp tục thực hiện xây dựng công trình sẽ được xem xét sau khi hoàn thành việc tháo dỡ cần trục tháp vi phạm.

Chủ tịch UBND các địa phương có công trình vi phạm giao cho các lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng...

sap can cau 1 hoc sinh tu vong anh 1
Hiện trường vụ cần cẩu tháp từ công trình xây dựng chung cư bên cạnh trường THPT Lê Viết Thuật đổ sập khiến 1 học sinh tử vong.

Như đã thông tin, vào khoảng 16h45 ngày 14/11, một nhóm học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh) đang chơi ở sân thể dục thì bất ngờ chiếc cần cẩu tháp từ công trình xây dựng chung cư bên cạnh trường bất ngờ đổ sập trước. Vụ việc làm em Trần Văn Hải (học sinh lớp 10A7, Trường THPT Lê Viết Thuật) tử vong tại chỗ.

Liên quan đến vụ vụ việc, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cũng có Công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các ngành chức năng vào cuộc thanh kiểm tra, quy rõ trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc thực hiện quy trình xây dựng.

Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng đã ban hành các thủ tục hành chính, kiểm tra, giám sát thực hiện của chủ đầu tư công trình này.

Đồng thời, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND về tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo an toàn trong thi công công trình trên địa bàn tỉnh.

sap can cau 1 hoc sinh tu vong anh 2
Do sử dụng, vận hành cần cẩu tháp vươn ra ngoài khu đất của dự án, gây ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư, vi phạm trật tự xây dựng, 17 dự án xây dựng bị đình chỉ thi công.

Trong đó, UBND tỉnh Nghệ An giao trách nhiệm cụ thể cho các Sở, Ban, Ngành liên quan thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến công trình xây dựng; UBND các huyện, thành, thị; chủ đầu tư các công trình xây dựng trên địa bàn về công tác kiểm tra, giám sát… nhằm ngăn ngừa khả năng xảy ra sự cố trong quá trình thi công xây dựng công trình, đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân, người lao động.

Đặc biệt, đối với các công trình có sử dụng cần trục tháp trong thi công phải đảm bảo an toàn, lựa chọn chủng loại phù hợp với địa điểm xây dựng, thuận lợi cho công tác thi công, được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng; các bộ phận của cẩu tháp khi vận hành hoặc không vận hành đều không được vươn ra khỏi phạm vi đất thực hiện dự án được giao cho chủ đầu tư.

Tuyệt đối không sử dụng cần trục tháp nếu xung quanh công trường có khu dân cư hoặc khu vực có hoạt động của cộng đồng dân cư.

Hủy quy hoạch dự án để xảy ra vụ sập cần cẩu đè nam sinh

UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định hủy bỏ chủ trương đầu tư, quy hoạch xây dựng dự án chung cư thương mại, biệt thự liền kề Trường Thành 2 do “ban hành chưa phù hợp với quy định”.

http://vov.vn/tin-24h/sau-vu-can-cau-sap-khien-1-hoc-sinh-tu-vong-17-du-an-bi-dinh-chi-576026.vov

Theo Minh/VOV

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Xã hội