Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đinh Bộ Lĩnh làm gì sau khi nhận thư của Trần Lãm?

Sau khi có bức thư báo tin phái bộ Bố Hải Khẩu sắp đến giao hiếu, Đinh Bộ Lĩnh liền cho mời các quan văn, võ đến họp bàn.

Cuộc họp hôm đó có mặt Đinh Điền, thanh niên trạc tuổi cùng họ với chúa Hoa Lư. Đinh Dự là chú ruột của Đinh Bộ Lĩnh, em ruột Đinh Công Trứ, tuổi ngoài 50.

Nguyễn Bặc cùng làng với Đinh Bộ Lĩnh và chơi thân với nhau từ thuở nhỏ, từng cùng nhau uống huyết ăn thề, kết tình anh em, sống chết có nhau. Trịnh Tú quê ở Ái Châu, tuổi chừng 30. Lưu Cơ quê ở Trường Châu, cùng tuổi Giáp Tý với Đinh Bộ Lĩnh, có sức khỏe hơn người.

Đỗ Thích quê ở huyện Đông Quan. Người sau chót là Đinh Liễn, con trưởng của Đinh Bộ Lĩnh, tuổi khoảng 12, tuy còn thiếu niên mà trí lữ đã phát triển như người trưởng thành, thường được cha cho dự các cuộc họp bàn của ban tham mưu.

Khi mọi người đã an tọa qua một tuần trà thấm giọng, Đinh Bộ Lĩnh tuyên bố lý do cuộc họp như sau:

- Ta vừa nhận được thư của thủ lãnh Bố Hải Khẩu là Trần Lãm gửi vào báo tin một phái bộ thân hữu do ông ấy cử vào nay mai sẽ tới Hoa Lư để gây tình giao hảo. Đó là cái cớ bề ngoài, còn bề trong họ có âm mưu gì ta chưa rõ.

Vậy thúc phụ và các ngươi nghĩ xem việc này lành hay dữ ra sao. Thái độ của ta nên xử trí thế nào, có nên tiếp đón hay từ chối?

Dinh Bo Linh anh 1

Đinh Bộ Lĩnh, anh hùng thời loạn, xưng đế định đô.

Đinh Bộ Lĩnh vừa dứt lời, Lưu Cơ đứng dậy nói ngay:

- Thưa động trưởng, Bố Hải Khẩu và Hoa Lư từ lâu nay không hề có giao tiếp với nhau, Trần Lãm là người thế nào chúng ta chưa được rõ. Gần đây, tôi chỉ nghe người ta đồn rằng ông ấy khởi nghĩa cần vương, bị quân của triều đình đánh cho mấy trận. Tôi chắc rằng ông ta đang ở vào cái thế bị cô lập, sắp thua, cho nên phải tìm đến chúng ta để cầu cứu.

Nếu động trưởng giao hảo với ông ấy không khác gì động trưởng tuyên chiến với triều đình Cổ Loa, tự dưng chuốc lấy cái họa chiến tranh về cho động Hoa Lư lâu nay sống trong cảnh thanh bình. Vì vậy, theo ý tôi, động trưởng không nên tiếp phái bộ Bố Hải Khẩu.

Ý kiến đó vừa được nêu lên liền bị Đinh Điền bác bỏ ngay:

- Thưa động trưởng, chúng ta kết hợp nhau tại Hoa Lư này không phải chỉ cầu sự an thân thủ phận như một nhóm cường khẩu nơi rừng núi, mà mong một ngày kia bước chân ra khỏi nơi đây để vẫy vùng khắp nước.

Việc mở rộng giao hảo với hào kiệt trong nước là rất cần thiết. Hơn nữa, tôi nghe ngoài chợ thiên hạ đồn đãi về Trần Lãm rất nhiều. Ông ấy là người có chí lớn, đức độ của bậc vương bá, nên đã quy tụ được dưới cờ những nhân tài nổi tiếng bốn phương.

Những ngày vừa qua, quân của Bố Hải Khẩu, dưới quyền chỉ huy của tướng Trưng Tấn Vương, đã đánh thắng quân triều đình mấy trận lớn, khiến cho viên thượng tướng của Cổ Loa là Phạm Bạch Hổ không thể vượt được sông Trà Lý.

Như thế, thủ lãnh Trần Lãm đang ở cái thế cưỡi gió đi mây, đâu đã phải bị binh cùng lực tận mà phải đến cầu cứu với chúng ta... Theo ý tôi, họ tới với chúng ta chỉ có lợi, không có hại, xin động trưởng nên đón tiếp phái bộ như thượng khách.

Đứng trước ý kiến hai người hoàn toàn trái ngược nhau, Đinh Bộ Lĩnh phân vân, không biết nên theo bên nào. Mọi người im lặng chờ đợi sự quyết định tối hậu của động chủ.

Bộ Lĩnh đưa mắt về phía Đinh Dự có ý thăm dò, thấy ông vẫn phe phẩy chiếc quạt lông, miệng tủm tỉm cười ra chiều đắc ý. Thấy vậy, Đinh Bộ Lĩnh tươi cười nói:

- Bây giờ xin thúc phụ cho anh em biết tôn ý.

Đinh Dự được mời đích danh, bèn ngồi lại ngay ngắn, đưa tay trái lên vuốt chòm râu pha sương buông trước ngực chậm rãi nói:

- Ý kiến của hai ông đều có lý cả, bởi vì chúng ta chưa biết rõ hư thực, mà chỉ nghe lời đồn đại. Vậy lão xin có ý kiến dung hòa như sau: Động trưởng cứ đón tiếp phái bộ Bố Hải Khẩu với một thái độ thật trịch thượng. Nếu phái bộ tỏ ra khúm núm tự hạ như kẻ đến cầu cạnh, điều đó ứng đúng vào nhận xét của Lưu quân, động trưởng sẽ đuổi họ về ngay.

Ngược lại, họ tỏ ra xứng đáng là các tay anh hào, xứng đáng với tiếng đồn đại trong dân chúng như Đinh quân nói, bấy giờ động trưởng sẽ thay đổi thái độ, tiếp đón họ như thượng khách.

Lão tin rằng chánh phó trưởng đoàn chắc chắn được chọn trong những người có tài của Bố Hải Khẩu, chúng ta sẽ thay phiên nhau đưa ra những câu hỏi để thử tài, xem qua cách đối đáp của họ hoặc những môn võ nghệ mà họ biểu diễn, chúng ta đủ liệt họ vào hạng người nào.

Nếu quả Bố Hải Khẩu quy tụ được nhiều nhân tài, hào kiệt, động trưởng sẽ giao hảo với họ để lập cái thế môi răng cần thiết cho mai sau.

Đinh Bộ Lĩnh như trút được gánh nặng, vui vẻ nói:

- Chí lý, chí lý! Vậy ta giao cho các ngươi thực hiện các việc cần thiết cho việc đón tiếp phái bộ ngày mai.

Nói xong, ông tuần tự giao việc cho từng người, bảo cứ làm như thế... như thế...

Đinh Bộ Lĩnh giỏi như thế nào?

Đinh Bộ Lĩnh là con người khác thường. Nếu đất Bố Hải Khẩu được con người ấy đến hợp tác, cùng lo chung việc lớn, chắc sẽ sớm thành công.

Gặp cơn hoạn nạn mới biết ai là kẻ trung thần

Những kẻ thật lòng yêu nước và nhớ ơn nhà Ngô không thể cúi đầu khoanh tay để cho tên loạn thần Dương Tam Kha tọa hưởng phú quý và tác oai tác quái.

Nguyễn Đình Tư/NXB Văn hóa Văn nghệ TP.HCM

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.