Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Điều ước thứ 7: Đám cưới đặc biệt ở nhà tang lễ

Một ngày tháng 4/1957, bạn bè, người thân của ông Nguyễn Kim Chi và bà Bế Thị Kim Oanh được mời đến tham dự lễ cưới của hai người tại Nhà tang lễ 125 Phùng Hưng, Hà Nội.

Năm 1953, ông Nguyễn Kim Chi công tác tại Ban Quân y Tổng cục Chính trị. Ông đem lòng yêu cô gái Bế Thị Kim Oanh xinh đẹp nhất vùng đất Cao Bằng - nơi ông từng đóng quân.

“Mối tình đầu tiên của tôi chính là ông xã” - bà Oanh cười, đôi mắt ánh lên niềm vui. Bà kể rằng thương ông mồ côi từ nhỏ, mới trẻ tuổi mà đã đi bộ đội thiếu sinh quân.

Ông thì tâm sự quân đội ngày đó rất nghiêm nên phải 1 năm sau mới mạnh bạo viết mấy chữ gửi cô gái trong mơ của mình, nhờ cậu em rể mới 10 tuổi làm "bưu tá".

Trong thư ông viết: “Oanh thân mến, anh đã biết Oanh được 8 tháng, từ đó hình ảnh và bóng dáng Oanh in đậm trong tâm trí anh. Oanh à, chúng ta còn trẻ lắm, chúng ta cứ yêu nhau, phải học tập cho tốt, và khi nào đủ điều kiện trưởng thành, chúng ta sẽ xin phép bố mẹ, ông bà, đơn vị và làm lễ cưới”.

http://tv.zing.vn/embed/video/IWZBECFZ
Tình yêu của chàng lính Kim Chi và cô gái xinh đẹp Kim Oanh Tình yêu của chàng lính Kim Chi và cô gái xinh đẹp Kim Oanh

Ông nhớ mãi nụ hôn đầu tiên của hai người, là khi ông và bà đang ngồi nghỉ trên một mỏm đá trong rừng. “Bây giờ chúng mình yêu nhau rồi. Anh cho em hôn anh trước”, 60 năm trôi qua, ông vẫn nhớ như in khi nhắc tới hôm đó.

Sau 3 năm công tác tại Cao Bằng, năm 1957, ông Chi phải theo đơn vị về Hà Nội. Hai người chẳng có gì làm tin, chỉ có lời hứa hẹn của anh lính quân y về một ngày trở lại.

“Ngày ông ấy về Hà Nội, tôi khóc suốt mấy ngày, sưng cả mắt mà ốm", bà Kim Oanh kể.

Nhưng ông chẳng để người yêu phải chờ đợi lâu. Sau khi về Hà Nội ổn định công tác, ông gửi ngay cho bà tấm thiệp đặc biệt: “Kính mời chị Kim Oanh tới dự lễ cưới cho thêm phần vui vẻ và… làm cô dâu”.

Đáp lại chàng bộ đội lãng mạn, cô gái trẻ bằng lòng tự đi về Hà Nội. Thế nhưng Kim Oanh vốn chưa từng bước chân tới thủ đô, nên đã bị lạc đường.

Hôm ấy, 8h bắt đầu lễ cưới mà cô dâu vẫn chưa thấy đâu. Bà làm ông sốt ruột, lo lắng. May mà cuối cùng, Kim Oanh cũng tìm được địa điểm diễn ra lễ cưới. Điều bà không ngờ tới, 125 Phùng Hùng, Hà Nội lại là... nhà tang lễ.

"Hồi đó có biết gì đâu. Nhưng cứ nghĩ, cái anh này, sao lại cưới người ta trong nhà tang". Bà cười nhớ lại.

Bao nhiêu cảm xúc, bao nhiêu nhung nhớ của chàng thanh niên Kim Chi đã vỡ òa khi được cầm lấy đôi bàn tay của người con gái mình yêu nhất trên đời trong ngày cưới.

Cô dâu xinh đẹp sau bao ngày đợi chờ, nay đã được sánh vai với chàng bác sĩ trẻ trong lễ vu quy.

Ông nói, cũng chẳng nhớ vì sao lại chọn nhà tang lễ để làm lễ cưới nữa, chỉ nhớ mỗi giây phút Kim Oanh hát tặng chồng bài “Bộ đội về làng”.

Ông tủm tỉm cười khi nhắc lại: “Bà ấy đã đứng lên hát, ngày xưa chẳng có cô dâu nào dám đứng lên hát trong đám cưới đâu”.

http://tv.zing.vn/embed/video/IWZBECF6
Bài hát 'Bộ đội về làng' bà hát tặng ông trong đám cưới Chương trình Điều ước thứ 7 tái hiện bài hát "Bộ đội về làng" mà bà hát tặng ông trong đám cưới.

Đã 60 năm trôi qua kể từ đám cưới ấy, là từng ấy năm ông bà hạnh phúc bên nhau. Ông hiện nay đã 86 tuổi, còn bà gần 80. Họ chưa từng xa nhau, dù chỉ một ngày.

Chiến tranh kết thúc cách đây 40 năm, ông cũng nghỉ hưu 30 năm nay. Nhưng ông vẫn thực hiện nhiệm vụ của một người bác sĩ cứu người. Và bà vẫn bấy nhiêu năm ở cạnh bên, san sẻ, yêu thương, chăm sóc ông.

Họ vẫn yêu nhau bằng tình yêu trong sáng của tuổi đôi mươi. Dù năm tháng có trôi qua đi bao nhiêu chăng nữa, thì tâm hồn và trái tim của ông bà vẫn còn sống mãi những ngày thanh xuân.

Ông Nguyễn Kim Chi và bà Bế Thị Kim Oanh là hai nhân vật chính trong câu chuyện của Điều ước thứ 7, được phát sóng trên kênh VTV3, ngày 12/3.

Những khoảnh khắc đáng nhớ ngày 8/3

Hình ảnh cụ ông, cụ bà trao nhau những món quà giản dị nhưng chất chứa yêu thương là một trong những khoảnh khắc thu hút dân mạng trong Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Ngân Giang - Quý Sáng

Nguồn: VTV

Bạn có thể quan tâm