Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Điều trị viêm da cơ địa mạn tính bằng Dr Michaels Dermatinex

Viêm da cơ địa nếu không điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và thẩm mỹ của người bệnh.

Viêm da cơ địa (Atopic Dermatitis) hay còn gọi là bệnh eczema là một loại rối loạn viêm da mạn tính phổ biến và hay tái phát. Đặc trưng lâm sàng của bệnh là tổn thương da dạng chàm kèm ngứa và một hàng rào biểu bì bị khiếm khuyết.

Hiện nay, người ta ước tính rằng có đến một phần năm dân số ở các nước phát triển bị ảnh hưởng bởi viêm da cơ địa. Bệnh này thường gắn liền với sự tổn thương hàng rào bảo vệ da và suy giảm miễn dịch bẩm sinh của da.

Với khuynh hướng này, bệnh nhân viêm da cơ địa thường phát triển dị ứng, bao gồm bệnh hen phế quản, dị ứng thức ăn và viêm mũi dị ứng. Trong viêm da cơ địa, việc khiếm khuyết chức năng hàng rào biểu bì sẽ kích hoạt và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm da. Điều này được quan sát thấy ở những bệnh nhân liên tục gãi vào da và sau đó là đỏ da, có vẩy, nứt nẻ làm tăng khả năng nhiễm khuẩn thứ phát.

Trên lâm sàng phổ biểu hiện của viêm da cơ địa thay đổi rất rộng, từ thể tối thiểu viêm da bàn tay tới thể đỏ da toàn thân. Thể cấp và bán cấp thường gặp ở trẻ em và đặc trưng bởi các mảng ban dát đỏ mẩn ngứa với các vết trợt da và chảy dịch nghiêm trọng. Trong khi đó thể bệnh mạn tính đặc trưng bởi các mảng lichen hóa và trợt da.

Chính sự ngứa ngáy này khiến bệnh nhân viêm da cơ địa cào gãi, dẫn tới lichen hóa và hình thành các sẩn mảng. Các yếu tố kích hoạt khác như: dị nguyên, giảm độ ẩm, đổ mồ hôi nhiều và chất kích thích nồng độ thấp… có thể khiến tình trạng ngứa tăng lên và làm người bệnh cào gãi.

Mục tiêu chủ yếu trong trị liệu viêm da cơ địa là hồi phục chức năng hàng rào thượng bì da và giảm viêm da. Các thuốc bôi truyền thống thường được lựa chọn cho viêm da cơ địa bao gồm: các chế phẩm làm mềm da bán không theo đơn, corticosteroid bôi, thuốc ức chế calcineurin và liệu pháp ánh sáng.

giai phap Dr. Michaels anh 1
GS. TS. BS Michael Tirant tư vấn cho bệnh nhân viêm da cơ địa.

Các phương pháp điều trị toàn thân bao gồm: methotrexate, cyclosporine, corticosteroids, azathioprine, interferon-g và mycophenolate mofetil. Tuy corticosteroid bôi ngoài da đươc kê đơn rộng rãi để điều trị viêm da cơ địa, nhưng chúng liên quan tới nhiều tác dụng phụ không mong muốn trong ngắn hạn và dài hạn. Do corticosteroid bôi được hấp thu qua da có thể liên quan tới những tác dụng phụ toàn thân, đặc biệt ở trẻ em và người già có da mỏng hơn và dễ hấp thu thuốc hơn.

Các tác dụng phụ toàn thân bao gồm: suy trục dưới đồi, tuyến yên, thượng thận, bệnh cushing và hoại tử chỏm xương đùi. Các tác dụng phụ dưới da bao gồm: nấm da, teo da, rạn da, viêm da tiếp xúc. Tác dụng phụ phổ biến nhất khi dùng corticosteroid bôi là bùng phát bệnh do ngưng sử dụng thuốc. Điều này được minh họa trong một nghiên cứu cắt ngang thực hiện bởi Takahashi-Ando và đồng nghiệp với 918 bệnh nhân viêm da cơ địa. Nghiên cứu cho thấy 63,9% bệnh nhân đã trải qua đợt bùng phát do ngưng sử dụng corticosteroid.

Một liệu pháp điều trị mới và hiệu quả cho viêm da cơ địa với ít tác dụng không mong muốn là cần thiết, đặc biệt với những bệnh nhân thể viêm da cơ địa khó trị và do dự khi điều trị với corticosteroid. Ngoài ra, trẻ nhỏ và người già sẽ được hưởng lợi ích từ một biện pháp điều trị an toàn và hiệu quả mà không kèm các tác dụng phụ gặp trong sử dụng dài hạn corticosteroid.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Theo Journal of Biological Regulators & Homeostatic Agents cho thấy dòng sản phẩm Dr Michaels® Dermatinex từ thảo dược bao gồm các thành phần hiệp đồng bao gồm oxit kẽm, dầu thầu dầu, dầu emu, tinh chất chiết từ đu đủ và một số tinh dầu thiết yếu đã điều trị thành công viêm da cơ địa mãn tính trong khoảng thời gian từ 6 – 10 tuần, an toàn và hiệu quả ngay cả với những làn da rất nhạy cảm với cortisone.

Hệ thống phòng khám chuyên khoa Dr. Michaels Psoriasis & Skin Clinic tại 87 Trần Não, quận 2, TP.HCM và 114A Mai Hắc Đế, Hà Nội áp dụng phương pháp Dr Michaels sử dụng các loại thảo dược để điều trịvảy nến, viêm da cơ địa và nhiều bệnh da liễu khác. Cơ sở áp dụng theo tiêu chuẩn, phác đồ tương tự các phòng khám chuyên khoa Dr. Michaels tại Australia, châu Âu với nguồn thảo dược được sản xuất, nhập khẩu từ Australia.

Phương pháp Dr. Michaels do giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Michaels Tirant phát triển hơn 30 năm qua và được thừa nhận rộng rãi để điều trị vảy nến và nhiều bệnh da liễu khác. Nhiều thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu đánh giá y học đã được công bố quốc tế tại các nước châu Âu chứng minh giải pháp Dr. Michaels từ thảo dược đạt hiệu quả cao, an toàn và không có tác dụng phụ. Phương pháp này cũng được đánh giá là an toàn cho trẻ em và phụ nữ có thai.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm