Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Điều trị ung thư da bằng tế bào gốc

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra phương pháp dùng tế bào gốc điều trị u hắc bào ác tính, một loại ung thư da.

Phương pháp này do Tamihiro Kawakami, phó giáo sư ở trường đại học Y Dược St. Marianna cộng tác với trường đại học Y Dược Jikei đề xuất. Quy trình là tạo ra tế bào gốc từ máu của bệnh nhân và nuôi dưỡng trong tế bào sắc tố, sau đó cấy ghép lên nơi bị nhiễm bệnh nhằm ngăn ngừa tế bào ung thư tái phát với mục tiêu duy trì trong vòng 5 năm.

Khối u phát triển trong biểu mô, nằm dưới da 0,1mm, xuất hiện dưới dạng nốt ruồi đen nhưng cực kỳ ác tính, dễ gây di căn và xâm lấn. Cách cơ bản điều trị các khối u này là loại bỏ những tế bào bao quanh đã trở nên ác tính. Dùng thuốc tấn công những tế bào ung thư còn lại.

Phương pháp điều trị mới dùng những tế bào sắc tố bình thường, gọi là tế bào biểu bì tạo hắc tố, cấy ghép vào nơi u ác tính đã được loại bỏ. Nghiên cứu cho biết, những tế bào mới có khả năng khống chế để tế bào chưa loại bỏ không trở thành ác tính.

Phương pháp mới dựa trên tế bào gốc có thể tạo ra tế bào biểu bì tạo hắc tố trong vòng 20 ngày bằng cách chiết xuất máu của bệnh nhân đưa vào tế bào bạch huyết bốn loại gen để tạo tế bào gốc. Khi được nuôi bằng năm loại protein, có ít nhất 90% tế bào gốc chuyển thành tế bào sắc tố. Thử nghiệm đã có kết quả ở chuột và sẽ xác định vào đầu năm 2015.

Những tế bào biểu bì tạo sắc tố cũng hữu ích trong việc điều trị bệnh bạch biến (căn bệnh da mất sắc tố và phát triển những mảng trắng). Cuối năm nay, thử nghiệm sẽ thực hiện trên chuột để xem liệu màu có đổi đen hay không. Nếu màu sắc thay đổi, kết quả này sẽ áp dụng để điều trị bệnh bạch biến cũng như u ác tính bằng cách điều chỉnh lượng dùng.

http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/song-khoe/dieu-tri-ung-thu-da-bang-te-bao-goc/a132919.html

Theo Văn Khánh/Báo Phụ Nữ TP.HCM

Bạn có thể quan tâm