Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Điều trị tự kỷ bằng phương pháp cưỡi ngựa

Vật lý trị liệu cho trẻ tự kỷ bằng phương pháp cưỡi ngựa còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng đã được áp dụng vào thực tế và đem lại hiệu quả đáng mong đợi.

Cuộc chiến với căn bệnh tự kỷ thường kéo dài và gian nan nên việc phát hiện sớm, khả năng khắc phục sẽ có kết quả cao hơn. Khi đó, trẻ càng có nhiều cơ hội hòa nhập với cộng đồng, tự lập trong cuộc sống.

Điều trị cho trẻ tự kỷ hay phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật bằng cưỡi ngựa đã được khoa học chứng minh là đem lại những hiệu quả đáng ghi nhận. 

Tại Việt Nam, liệu pháp này còn khá mới mẻ nhưng nó đã được áp dụng vào thực tế. 

Bé Minh Tùng, 6 tuổi, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội, mắc chứng bại não bẩm sinh. Bé được mẹ đưa tới hàng tuần để điều trị theo phương pháp cưỡi ngựa.

Mỗi buổi, bé có 30 phút với các bài tập ngồi trên lưng ngựa, tập trung và chăm sóc, làm quen với ngựa.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, mẹ Minh Tùng, cho biết chỉ mới 3 tháng tập luyện nhưng bé đã có những chuyển biến rõ rệt.

Những bài tập trên lưng ngựa có tác dụng nâng cao sự tự tin cho trẻ, hòa nhập hơn với cộng đồng và tạo sự kết nối giữa trẻ và động vật. 

Theo các nhà khoa học, khi con người đi lại, xương chậu sẽ chuyển động các chiều: trước, sau, trái, phải. Vì vậy, người cưỡi ngựa cũng có được chuyển động này, giúp cải thiện khả năng vận động và sức khỏe. 

Chia sẻ trong chương trình Cuộc sống thường ngày (VTV1), anh Sang Jin Oh, chuyên gia phương pháp điều trị bằng cưỡi ngựa cho biết: "Phương pháp này đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện và rất hiệu quả cả về thể chất lẫn tâm lý. Các em đều có thay đổi tích cực mỗi ngày. Trẻ cần phải thật sự kiên trì, khi cưỡi được ngựa là vượt qua bản thân, chiến thắng chính mình. 

Tình yêu của cha mẹ và gia đình mới là liều thuốc hữu hiệu nhất để các em hòa nhập với cuộc sống".

Phạm Anh (Nguồn VTV)

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe