Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều trị tâm thần sau khi thử hút thuốc lá điện tử trộn cần sa

Khi xét nghiệm chất lỏng trong loại thuốc lá này, các bác sĩ phát hiện hợp chất cần sa tổng hợp.

Mới đây, Trung Tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, tiếp nhận một bệnh nhân nam (22 tuổi, ở Hà Nội) vào viện trong tình trạng nguy kịch, rối loạn tâm thần do ngộ độc thuốc lá điện tử.

Mẫu thuốc lá điện tử được gia đình mang đến có màu xanh lá, hình dáng rất bắt mắt. Tuy nhiên, khi xét nghiệm chất lỏng trong loại thuốc lá này, các bác sĩ phát hiện hợp chất cần sa tổng hợp. Đây là hợp chất ma túy thế hệ mới không dễ phát hiện bằng xét nghiệm thông thường mà phải được thực hiện ở những labor hiện đại.

hut thuoc la dien tu tron can sa anh 1
Loại thuốc lá điện tử trộn cần sa gây ra ngộ độc cho nam thanh niên. Ảnh: Mai Thanh.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, cho biết tác dụng có hại của thuốc lá điện tử gần đây đã được đề cập nhiều. Tuy nhiên, đây là ca đầu tiên mà trung tâm ghi nhận việc trộn cần sa vào thuốc lá điện tử, gây ra ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe.

BS Nguyên cảnh báo hiện nay có nhiều loại ma túy mới ẩn dưới nhiều dạng khác nhau. Đây là những hoạt chất thế hệ mới, luôn biến tướng. Độc tính của những loại ma túy này rất phức tạp, đó là chất độc cực mạnh với hệ thần kinh, tâm thần, tim mạch và toàn bộ cơ quan cơ thể, gây ngộ độc cấp, thậm chí dẫn đến tử vong. Về lâu dài, người sử dụng có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề về rối loạn tâm thần, về não.

Bệnh nhân sau khi được cấp cứu, điều trị ổn định được chuyển sang Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị tiếp.

Nam thanh niên xuất huyết não sau khi phê ma tuý đá

Đây là ca đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ma túy đá gây ra xuất huyết não ở người trẻ tuổi.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe