Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh nhân có chẩn đoán tiểu đường cần khám tầm soát mắt để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý mắt do biến chứng tiểu đường.

Nếu không điều trị hoặc điều trị muộn khi bệnh võng mạc tiểu đường đã ở giai đoạn nặng, xuất hiện biến chứng, điều trị sẽ ít hiệu quả. Ngày nay, điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường đã có những bước tiến quan trọng. ThS. BS. Nguyễn Thị Mộng Dung, Bộ môn Mắt ĐH Y Dược TP HCM, bác sĩ tại Trung tâm Mắt Hải Yến đã có những hướng dẫn cụ thể trong điều trị bệnh lý này.

Võng mạc tiểu đường làm giảm và mất thị lực

Võng mạc tiểu đường là các bệnh lý võng mạc do tiểu đường gây ra. Đường huyết tăng cao hoặc không ổn định là nguyên nhân dẫn đến các tổn thương trong võng mạc. Hai nguyên nhân chính là do sự hình thành các mạch máu mới, bất thường gây ra chảy máu bên trong mắt, bong võng mạc, glaucome tân mạch và tổn thương tại hoàng điểm, làm tổn hại thị lực trung tâm.

dieu tri vong mac tieu duong anh 1
Võng mạc tiểu đường là bệnh lý do tiểu đường gây ra.

 

Triệu chứng ban đầu của bệnh là tầm nhìn bị hạn chế như xuất hiện điểm đen, điểm chói sáng, mắt nhìn kém vào ban đêm. Khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh mất thị lực một phần hay hoàn toàn. Một khi võng mạc đã bị tổn thương nặng nề, ví dụ bong võng mạc hoàn toàn, sẽ gây mù loà.

Các phương pháp điều trị

Người bệnh tiểu đường cần đi khám mắt ngay khi biết mình bị bệnh. Sau đó, tuỳ theo tình trạng mắt mà tái khám định kỳ. Khi phát hiện có biến chứng, người bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt.

Cách điều trị tuỳ theo từng giai đoạn. Ở giai đoạn đầu khi chưa có tổn thương võng mạc, người tiểu đường chỉ cần khám định kỳ hàng năm, luôn kiểm soát tốt đường huyết và các yếu tố nguy cơ như huyết áp, mỡ máu. Khi có phù võng mạc trung tâm cần điều trị bằng laser. Ở giai đoạn không tăng sinh, người bệnh cần khám mắt thường xuyên để phát hiện biến chứng. Khi có tắc mạch máu rộng gây thiếu máu, bác sĩ sẽ điều trị bằng laser quang đông. Laser quang đông là một trong những phương pháp điều trị tổn thương phù hoàng điểm, giảm đến 50% nguy cơ mất thị lực do biến chứng này. Ngoài ra, các thuốc tiêm nội nhãn như corticoid, anti-VEGF như Avastin, Lucentis là những phương pháp tiên tiến, đang được xem là tiêu chuẩn mới trong điều trị. Số lần tiêm, khoảng cách tiêm, điều trị đơn lẻ hay phối hợp với các biện pháp khác phụ thuộc tình trạng và đáp ứng của từng bệnh nhân.

dieu tri vong mac tieu duong anh 2
Cách điều trị võng mạc tiểu đường tuỳ theo từng giai đoạn.

 

Ở giai đoạn tăng sinh, người bệnh bắt buộc phải điều trị bằng laser quang đông võng mạc. Khi xuất hiện nhiều tổ chức xơ gây co kéo, làm bong võng mạc, phẫu thuật cắt dịch kính cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Đây là dạng phẫu thuật phức tạp, cần thiết bị hiện đại và phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm. Phương pháp này chỉ dành cho trường hợp bong võng mạc, xuất huyết dịch kính, một số trường hợp phù hoàng điểm không đáp ứng với laser và thuốc tiêm nội nhãn.

Laser quang đông toàn võng mạc - biện pháp tối ưu

Laser quang đông võng mạc là phương pháp nhằm phá huỷ các tổ chức tân mạch ở võng mạc và gai thị. Đồng thời, phương pháp này ngăn chặn xuất huyết ở dịch kính, võng mạc và phù hoàng điểm, nhờ đó ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và bảo tồn thị lực của bệnh nhân.

Trong liệu trình điều trị truyền thống, laser quang đông toàn võng mạc thường được thực hiện trong 4 lần. Công nghệ mới như trên máy laser quang đông Valon, laser chum hay còn gọi là laser đa điểm (multisport laser) có thể giảm số lần điều trị xuống còn một hoặc 2 lần, cũng như giảm đau và khó chịu cho bệnh nhân trong quá trình chiếu trị.

Để hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ mắt phù hợp, báo Tri thức trực tuyến Zing.vn phối hợp với Hệ thống trung tâm Mắt Hải Yến thực hiện chương trình “Tư vấn các bệnh về mắt” trên chuyên mục Sức khỏe. PGS.TS.BS Trần Hải Yến - Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cố vấn cao cấp của Phòng khám Mắt Hải Yến cùng các bác sĩ, chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi, thắc mắc của độc giả. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi trực tiếp về địa chỉ email suckhoe@zing.vn hoặc fanpage Haiyen Eye Center, 0913 666 665 và Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh, 08 3845 3869 để được tư vấn.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe