Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều trị bệnh mộng thịt ở mắt

Mộng thịt là hiện tượng tròng mắt bị một lớp màng đỏ hoặc hồng che phủ. Tuy nhiên, với công nghệ y học tiên tiến hiện nay, bệnh nhân hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh này.

BS. Hà Như Quỳnh - Trung tâm Mắt Hải Yến - đã đưa ra lời giải thích chi tiết cho hiện tượng này cũng như phương pháp điều trị.

- Độc giả Lê Thị Hương (Đồng Nai): Mẹ tôi năm nay 52 tuổi. Mắt bà gần đây bị kéo lớp màng đỏ từ đuôi mắt vào tròng đen bên mắt phải. Mẹ tôi nói chỗ đó nhìn như có lớp màng che phủ. Liệu lớp màng này có phát triển che hết mắt không? Mẹ tôi cần làm gì để điều trị khỏi hiện tượng này?

- BS. Hà Như Quỳnh: Theo như mô tả, có thể mắt của mẹ bạn gặp triệu chứng của bệnh mộng thịt. Tuy nhiên, mẹ bạn cần đi thăm khám cụ thể để được chẩn đoán chính xác.

hien tuong mat keo mang anh 1
Hiện tượng mộng thịt tại mắt.

 

Mộng thịt là một khối tăng sản xơ mạch của kết mạc nhãn cầu, có hình rẻ quạt và xuất phát từ kết mạc vùng khe mi, lan vào giác mạc. Mộng dày hay mỏng tuỳ theo tổ chức liên kết bên dưới nhiều hay ít. Màu sắc của mộng có thể thay đổi từ hồng tới đỏ, tuỳ thuộc vào số lượng và độ cương tụ của mạch máu thân mộng. Mộng ngày càng lớn dần, bò vào trung tâm giác mạc gây giảm thị lực. Bệnh nhân bị mộng thịt thường có triệu chứng kích thích, đỏ mắt, chảy nước mắt hay giảm thị lực. Bệnh nhân bị mộng mắt nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa mắt để được tư vấn phương pháp điều trị và cách chăm sóc

Khi mắc bệnh, người bệnh cần tránh ánh nắng mặt trời, bụi, gió (đeo kính râm, rửa mắt bằng nước muối sinh lý khi đi bụi về…) và cần làm giảm hiện tượng kích thích mắt bằng nước mắt nhân tạo.

Mộng thịt có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt mộng. Hiện nay, nhờ sự phát triển của các kỹ thuật phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định mổ cắt mộng từ các giai đoạn khá sớm nhằm mang lại thẩm mỹ cho bệnh nhân. Một trong những phương pháp cắt mộng nổi bật là ghép kết mạc tự thân. Phương pháp này có tỷ lệ tái phát rất thấp so với phương pháp cũ cắt mộng đơn thuần. Tuy nhiên sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được điều trị và chăm sóc mắt cẩn thận để có kết quả tốt, tránh tái phát bệnh.

Để hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ mắt phù hợp, báo Tri thức trực tuyến Zing.vn phối hợp với Hệ thống trung tâm Mắt Hải Yến thực hiện chương trình “Tư vấn các bệnh về mắt” trên chuyên mục Sức khỏe. PGS.TS.BS Trần Hải Yến - Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cố vấn cao cấp của Phòng khám Mắt Hải Yến cùng các bác sĩ, chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi, thắc mắc của độc giả. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi trực tiếp về địa chỉ email suckhoe@zing.vn hoặc fanpage Haiyen Eye Center, 0913 666 665 và Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh, 08 3845 3869 để được tư vấn.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe