Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều trị bằng Ortho-K có hết cận không?

Điều trị cận không cần phẫu thuật bằng phương pháp Ortho-K được nhiều độc giả quan tâm về tác dụng tức thời và lâu dài đối với thị lực.

Nhằm mang đến cái nhìn tổng thể về Ortho-K, BS. Nguyễn Đức Trọng đã có lời giải đáp chi tiết.

- Độc giả Phan Ngọc Huyền (sinh năm 1992, Tiền Giang): Em đọc báo thấy có phương pháp chữa cận mắt bằng Ortho-K (điều trị cận thị không phẫu thuật). Mắt em cận thị đã 6 năm. Năm lớp 12 vì ngồi gần máy chiếu nên bị cận. Mới đầu mắt chỉ cận 0,5 độ, giờ đã tăng thành 1 độ. Hàng ngày em không đeo kính vẫn thấy được nhưng nhìn xa thì không rõ lắm. Bác sĩ cho em hỏi, nếu áp dụng phương pháp điều trị mắt cận Ortho-K, người bị khúc xạ sẽ phải đeo kính suốt đời hay chỉ đeo một thời gian rồi tháo ra? Khi tháo ra rồi có hết cận hẳn không? Em muốn mình hết cận hoàn toàn mà không phải phẫu thuật thì phải theo phương pháp nào ạ?

- BS. Nguyễn Đức Trọng: Otho-K là phương pháp điều trị cận thị không can thiệp phẫu thuật dành cho những người chưa đến tuổi phẫu thuật hoặc chưa muốn phẫu thuật. Phương pháp này sử dụng kính tiếp xúc cứng để tạo hình giác mạc, điều chỉnh cận thị tạm thời. Người bị khúc xạ sẽ đeo kính tiếp xúc vào ban đêm trong lúc ngủ, ban ngày mắt không có độ, do đó người bệnh được giải phóng khỏi kính gọng hoặc kính áp tròng thường quy mà vẫn có thị lực rõ ràng. Otho-K được FDA (Cơ quan quản lý Thuốc và Dược phẩm Mỹ) cho phép ứng dụng trên người bệnh từ năm 2002.

Dieu tri can thi khong phau thuat bang kinh OrthoK anh 1
Othor-K là phương pháp điều chỉnh cận thị tạm thời.

 

Kính tiếp xúc cứng Otho-K có thể điều trị cận thị dưới 10 độ kèm theo độ loạn nhẹ, nhưng nhóm dưới 6 độ là hiệu quả hơn cả. Khác với phẫu thuật, Ortho K là phương pháp khử độ cận tạm thời và hạn chế sự tăng độ thông qua kính chỉnh hình giác mạc khi đeo ban đêm. Khi ngừng sử dụng, bề mặt giác mạc quay dần về độ cong ban đầu nên độ cận trước điều trị vẫn như cũ.

Để hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ mắt phù hợp, báo Tri thức trực tuyến Zing.vn phối hợp với Hệ thống trung tâm Mắt Hải Yến thực hiện chương trình “Tư vấn các bệnh về mắt” trên chuyên mục Sức khỏe. PGS.TS.BS Trần Hải Yến - Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cố vấn cao cấp của Phòng khám Mắt Hải Yến cùng các bác sĩ, chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi, thắc mắc của độc giả. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi trực tiếp về địa chỉ email suckhoe@zing.vn hoặc fanpage Haiyen Eye Center, 0913 666 665 và Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh, 08 3845 3869 để được tư vấn.

 

Kính này sẽ sử dụng được trong vòng 1-1,5 năm mới cần thay mới. Tuy nhiên, trước khi áp dụng phương pháp này, bạn cần đến khám và tư vấn xem mắt mình có phù hợp hay không. 

Nếu muốn hết cận hoàn toàn, cách duy nhất là phẫu thuật. Trong trường hợp bạn đã trên 18 tuổi và độ khúc xạ ổn định thì đủ tiêu chuẩn để thực hiện phẫu thuật. Hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị tật khúc xạ nhưng phổ biến nhất là phẫu thuật LASIK, FemtoLASIK, SMILE, trong đó: LASIK truyền thống là cách tạo vạt bằng microkeratome kèm điều trị với laser Excimer; FemtoLASIK tạo vạt bằng laser femtosecond kèm điều trị với laser Excimer; còn SMILE tạo vạt bằng đường mổ rất nhỏ kèm điều trị bằng laser femtosecond.

Trong 3 phương pháp trên, LASIK là phẫu thuật có chi phí thấp nhất. Tuy nhiên, phương pháp này còn tiềm ẩn một số nguy cơ trong và sau khi mổ. FemtoLASIK an toàn hơn, không còn nguy cơ xảy ra sự cố trong lúc mổ, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ biến chứng vạt giác mạc do chấn thương sau mổ. Phẫu thuật SMILE hiện là phương pháp an toàn và tiên tiến nhất trên thế giới vì đã thay đổi phương thức can thiệp sang một cách khác, giảm đường mổ 20-22 mm xuống còn 2-4 mm, không có vạt giác mạc. Nhờ vậy, bệnh nhân không phải lo lắng đến biến chứng vạt giác mạc cả trong và sau khi mổ.

Hệ thống Trung tâm Mắt kỹ thuật cao (bao gồm Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30-4, Trung tâm Mắt kỹ thuật cao An Sinh, Trung tâm Mắt kỹ thuật cao Hải Yến) đang áp dụng chương trình ưu đãi: tặng ngay 6,8 triệu đồng khi phẫu thuật SMILE từ nay đến hết 30/9.

Thông tin thêm tại www.phongkhammathaiyen.com hoặc theo số điện thoại 1800757576, 0913 666 665 và 08 66861396.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe