Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều trần ở Nghị viện châu Âu, Mark Zuckerberg chịu chỉ trích gay gắt

Các thành viên Nghị viện châu Âu dành những phút cuối buổi điều trần để phàn nàn và cáo buộc Mark Zuckerberg cố ý né tránh các câu hỏi, trả lời chung chung.

Ngày 22/5 tại Brussels, CEO của Facebook Mark Zuckerberg đã có phiên điều trần kéo dài 80 phút trước Nghị viện châu Âu. Dù xin lỗi về những sai lầm của Facebook, nhà tỷ phú trẻ tuổi vẫn tìm cách né tránh trả lời chi tiết các câu hỏi, CNN cho biết.

Nội dung các chất vấn xoay quanh vấn đề tin giả và những nội dung cực đoan đang tràn lan trên Facebook. Trang mạng xã hội với hơn 1 tỷ người dùng còn bị chỉ trích vì có các hành vi "kiểm duyệt" nội dung. Nhiều nhà lập pháp đề nghị Facebook nên chia nhỏ thành nhiều công ty để tăng tính cạnh tranh.

Dieu tran o Nghi vien chau Au, Mark Zuckerberg chiu chi trich gay gat hinh anh 1
Mark Zuckerberg và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Antonio Tajani. Ảnh: Getty.

Từ đầu phiên điều trần, Zuckerberg gửi lời xin lỗi về cách giải quyết thiếu hiệu quả của Facebook trong vấn đề tin giả, các vụ can thiệp bầu cử và quản lý thông tin cá nhân của người dùng. 

Giống như nhiều lần chất vấn khác trong những tháng qua, ông chủ Facebook hứa hẹn sẽ tăng gấp đôi số nhân sự trong mảng an ninh tại công ty, cho rằng bước đầu tư sẽ tác động đáng kể đến khả năng sinh lời của Facebook.

"Việc đảm bảo sự an toàn của mọi người sẽ luôn được chúng tôi xếp trước yếu tố tối đa hóa lợi nhuận", Zuckerberg nhấn mạnh.

Đa số các nhà lập pháp rất bức xúc trước phần trả lời quanh co của CEO Facebook. Cách thức tổ chức buổi điều trần đã phần nào tạo điều kiện cho ông chủ CEO né tránh nhiều câu hỏi, CNN nhận định. Mỗi nhà lập pháp lần lượt có 3 phút để đặt các câu hỏi. Sau khi chấm dứt phần hỏi, Zuckerberg mới phải tổng hợp để trả lời. 

Dieu tran o Nghi vien chau Au, Mark Zuckerberg chiu chi trich gay gat hinh anh 2
Mark Zuckerberg tại phiên điều trần trước Nghị viện Châu Âu. Ảnh: CNN.

Nhiều nghị sĩ chỉ trích Zuckerberg cố tình chọn mô hình hỏi đáp này để đảm bảo né tránh chất vấn. Tuy nhiên, người phát ngôn của cơ quan lập pháp châu Âu cho đây là mô hình hỏi đáp thường được nơi này áp dụng.

Trước những bức xúc, nhà tỷ phú trẻ tuổi hứa Facebook "trong vài ngày tới" sẽ trả lời bằng văn bản chi tiết các câu hỏi đặt ra tại Nghị viện châu Âu. "Nếu những câu trả lời này không đảm bảo tính cụ thể, cơ quan quản lý cạnh tranh của Liên minh châu Âu phải vào cuộc", thành viên Nghị viện Guy Verhofstadt viết trên Twitter.

Phiên chất vấn của Mark Zuckerberg tại Nghị viện châu Âu diễn ra 2 tháng sau khi truyền thông phát hiện công ty Cambridge Analytica tiếp cận được thông tin cá nhân của hơn 87 triệu người dùng Facebook mà không có sự đồng thuận. Theo Ủy ban châu Âu, có 2,7 triệu người dùng lộ bí mật đời tư đang sống tại châu lục này.

Mark Zuckerberg trang bị AI cho căn nhà của mình jarvis là hệ thống AI được Zuckerberg trang bị vào căn nhà riêng của mình nhằm phục vụ các nhu cầu cá nhân

19 tỷ phú công nghệ quyền lực nhất thế giới

Bạn đã biết gì về những tỷ phú trong giới công nghệ và khối tài sản khổng lồ của họ?

Cambridge Analytica đóng cửa, sẽ xin phá sản sau bê bối Facebook

Quyết định đóng cửa đến với công ty sau nhiều tuần áp lực dữ dội do dính cáo buộc sử dụng trái phép dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mark Zuckerberg Thế giới

Nguoi phat ngon Nha Trang bat ngo tu chuc hinh anh

Người phát ngôn Nhà Trắng bất ngờ từ chức

0 4

Thư ký báo chí kiêm người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham đã từ chức trong bối cảnh đội hình của TT Trump đang chấn chỉnh đội ngũ truyền thông.