Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều tra, xử lý ổ dịch Zika tại TP.HCM và Bình Dương

Sáng 10/10, Bộ Y tế có công văn yêu cầu TP.HCM, Bình Dương nhanh chóng điều tra, xử lý ổ dịch Zika.

Không để ổ dịch Zika lây lan rộng trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế TP.HCM và Bình Dương, chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp đáp ứng phòng chống dịch bệnh.

virus zika anh 1

Bộ Y tế yêu cầu nhanh chóng điều tra, xử lý ổ dịch Zika.

 

Các địa phương tổ chức điều tra ổ dịch, bao gồm cả véc-tơ truyền bệnh, tại khu vực bệnh nhân sinh sống, làm việc cũng như các khu vực xung quanh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ; sau đó lấy mẫu (bao gồm mẫu huyết thanh và nước tiểu) gửi về Viện Pasteur TP.HCM chẩn đoán xác định.

Các đơn vị cần triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tổ chức tốt chăm sóc và theo dõi thai nghén đối với trường hợp nghi nhiễm virus Zika để có tư vấn, hướng dẫn kịp thời.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo thực hiện tốt việc truyền thông phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng; tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch người dân tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) để phòng chống dịch bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết trên địa bàn.

Trước đó, ngày 8/10, Bộ Y tế công bố việc ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với virus Zika tại TP.HCM và Bình Dương. Cả hai đều là nữ, trong đó có một người đang mang thai 24 tuần. Các bệnh nhân khởi phát bệnh với các triệu chứng phát ban, sốt, kèm theo đau cơ, đau khớp nên đã nhập viện lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho thấy mẫu nước tiểu của bệnh nhân dương tính với virus Zika (mẫu huyết thanh âm tính). Cả hai bệnh nhân đã được điều trị và cách ly kịp thời, đến nay tình hình sức khỏe đã ổn định và theo dõi tại nhà.

Thêm 2 phụ nữ nhiễm virus Zika ở Việt Nam

Chiều 8/10, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika, đều không do đi du lịch.

http://www.baogiaothong.vn/dieu-tra-xu-ly-o-dich-zika-tai-tphcm-binh-duong-d171620.html

Theo Tú Uyên/ Giao Thông

Bạn có thể quan tâm