Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều tra vụ lừa bán găng tay y tế, chiếm đoạt hơn 1 triệu USD

Sau khi nhận được tiền, ông Dũng không thực hiện thỏa thuận giao hàng, không hoàn trả tiền cho công ty, chiếm đoạt và sử dụng cho mục đích cá nhân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra, làm rõ việc một giám đốc công ty ở Mỹ bị lừa hơn 1 triệu USD sau khi đặt mua găng tay cao su y tế của một doanh nghiệp trong nước.

Vụ án xuất phát từ đơn tố giác tội phạm của ông Nicholas Dang (người Mỹ gốc Việt), Giám đốc Công ty ND Private Capital, trụ sở tại Mỹ.

Theo nội dung đơn tố cáo của ông Nicholas Dang gửi các cơ quan chức năng, tháng 7/2020, qua người quen giới thiệu, ông có liên hệ với ông Đỗ Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư công nghệ Đông Nam Á (Công ty Đông Nam Á), trụ sở tại Việt Nam, đặt vấn đề muốn mua găng tay cao su y tế.

Sau khi ông Dũng cho biết đang sẵn có hàng để bán, đề nghị đôi bên ký hợp đồng và chuyển trước một khoản tiền ban đầu, Công ty ND Private Capital đã chuyển vào tài khoản của Công ty Đông Nam Á tổng cộng 1.099.000 USD.

Do Công ty Đông Nam Á không giao hàng đúng hẹn cho Công ty ND Private Capital nên ngày 25/9/2020, hai công ty đã ký thanh lý hợp đồng, theo đó Công ty Đông Nam Á phải hoàn trả cho Công ty ND Private Capital số tiền đã nhận.

Công ty Đông Nam Á không trả tiền như thỏa thuận nên ông Nicholas Dang làm đơn tố cáo ông Đỗ Văn Dũng gửi tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM.

Sau thời gian điều tra, xác minh, bước đầu cơ quan điều tra xác định Công ty cổ phần đầu tư công nghệ Đông Nam Á không có chức năng sản xuất mặt hàng găng tay y tế, đồng thời không là đại lý, không được ủy quyền kinh doanh, không có sẵn nguồn hàng, nhưng Đỗ Văn Dũng - Tổng giám đốc công ty vẫn thông tin không đúng sự thật về khả năng cung cấp mặt hàng nêu trên cho Công ty ND Private Capital, nhằm tạo sự tin tưởng để Công ty ND Private Capital đồng ý ký kết hợp đồng, chuyển số tiền 1.099.000USD (tương đương 25,4 tỷ đồng) cho Công ty Đông Nam Á.

Sau khi nhận được tiền, ông Dũng không thực hiện thỏa thuận giao hàng, không hoàn trả tiền cho Công ty ND Private Capital, từ đó chiếm đoạt và sử dụng cho mục đích cá nhân số tiền hơn 24,4 tỷ đồng.

Từ kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra, xử lý theo quy định.

Gần 900.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở TP.HCM

Lô khẩu trang y tế gần 900.000 chiếc không có hợp đồng, hóa đơn chứng từ được cảnh sát phát hiện tại một kho hàng ở quận 4.

https://www.tienphong.vn/phap-luat/dieu-tra-vu-lua-ban-gang-tay-y-te-chiem-doat-hon-1-trieu-usd-1811231.tpo

Theo Lê Anh/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh