Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều tra vụ kế toán biển thủ 766 triệu đồng của học sinh nghèo

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) đang điều tra việc kế toán trường Tiểu học Lê Hồng Phong nghi chiếm đoạt 766 triệu đồng.

Trước thông tin về việc kế toán một trường tiểu học tại địa phương có dấu hiệu biển thủ hàng trăm triệu đồng tiền chế độ của học sinh, chiều 2/10, ông Phạm Văn Lập, Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, cho biết trên địa bàn có sự việc trên và hồ sơ đã được chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Hà điều tra làm rõ.

Theo đó, sự việc xảy ra tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà. Cụ thể, ngày 8/5, Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo kế toán Phạm Thị Hiền (31 tuổi) và thủ quỹ Y Lai Nguyệt ra Ngân hàng Vietcombank rút 766,1 triệu đồng chi trả cho học sinh. Đây là tiền chế độ bán trú và hỗ trợ học sinh hộ nghèo mà 366 học sinh của trường được hưởng trong học kỳ II, năm học 2018-2019 theo Nghị định 116 và Nghị định 86 của Chính phủ.

ke toan chiem doat tien hoc sinh anh 1
Kế toán trường Tiểu học Lê Hồng Phong bị cho là chiếm đoạt quỹ 766 triệu đồng. Ảnh: VTV.

Nhận thấy số tiền quá lớn, mang về cất ở trường không an toàn, hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Hồng Phong chỉ đạo kế toán Phạm Thị Hiền gửi lại ngân hàng, khi nào phát tiền cho học sinh thì rút về sau.

Đến ngày 4/6, nhà trường tổ chức phát tiền cho học sinh thì kế toán Phạm Thị Hiền vắng mặt. Chồng của bà này lên trường báo vợ bị mất chứng minh thư không rút được tiền.

Ông A Thuin, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Hồng Phong, cho biết: "Từ khi sự việc xảy ra, cô Hiền không lên trường nữa. Tôi và các đồng chí trong Ban giám hiệu cũng thường xuyên xuống nhà, động viên để cố gắng khắc phục càng sớm càng tốt. Một ngày, tôi gọi điện cho cô này 2 cuộc nhưng mà chỉ hứa hẹn".

Trước sự thúc ép của Ban giám hiệu trường Tiểu học Lê Hồng Phong, sau 4 lần, kế toán Phạm Thị Hiền mới trả được cho nhà trường 267 triệu trong tổng số 766,1 triệu đồng. Nhận thấy sự việc phức tạp, có dấu hiệu biển thủ tiền của học sinh, UBND huyện Đăk Hà đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện, đồng thời, yêu cầu Ban giám hiệu Trường Tiểu học Lê Hồng Phong kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với những cá nhân liên quan sai phạm.

Trước mắt, UBND huyện Đăk Hà cho trường Tiểu học Lê Hồng Phong tạm ứng trên 499 triệu đồng từ ngân sách năm 2019 để chi trả chế độ cho học sinh, giúp các em ổn định học tập. Nhà trường có trách nhiệm hoàn trả số tiền tạm ứng này trước ngày 31/12.

Năm học mới vẫn nỗi lo lạm thu

Lễ khai giảng năm học mới sẽ hướng đến bảo vệ môi trường và lấy học sinh làm trung tâm. Các trường tiếp tục quán triệt khoản thu chi, cấm lạm thu nhưng vẫn có nơi lách luật.


https://baotintuc.vn/phap-luat/dieu-tra-vu-ke-toan-bien-thu-766-trieu-dong-cua-hoc-sinh-ngheo-20191002214349669.htm

Theo Quang Thái / TTXVN

Bạn có thể quan tâm