Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều tra vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở Xanh Pôn

Công an Hà Nội căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự đã vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin nhân viên Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế khi xét nghiệm.

Ngày 12/12, Công an Hà Nội cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiếp nhận thông tin tội phạm về nhóm nhân viên Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại cơ sở này.

Căn cứ Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, cơ quan điều tra đã vào cuộc để xác minh, làm rõ vụ việc.

Trước đó, theo điều tra của VTV24, một số nhân viên khoa Vi sinh dùng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất. Một que thử dùng cho một mẫu xét nghiệm nhưng khi thực hiện, họ lại dùng kéo cắt que thử ra làm đôi.

Cat doi que thu xet nghiem anh 1
Hành động cắt đôi que thử HIV được phanh phui tại BV Xanh Pôn. Ảnh: Chuyển động 24h.

Sau khi nhân đôi hàng loạt các que thử, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Khoảng 4 giờ sau, kết quả xét nghiệm được trả cho bệnh nhân.

Ngoài ra, xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm. Nếu kết quả âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.

Khi vụ việc bị phát hiện, bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác một bác sĩ và 2 kỹ thuật viên liên quan trực tiếp đến hành vi gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế.

Lãnh đạo bệnh viện khẳng định hành vi cắt que thử, trộn mẫu máu của các kỹ thuật viên hoàn toàn không phải chủ trương và không được phép của bệnh viện.

Theo báo cáo của khoa Vi sinh, hành vi cắt đôi các bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B mới được thử nghiệm 3 tháng nay với tổng số 40 que, cắt đôi thành 80. 

Còn về thông tin có tình trạng trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một trước khi xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA), Giám đốc bệnh viện Nguyễn Đình Hưng khẳng định: “Không có việc này”.

Sau khi nắm bắt thông tin, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin trên. Đồng thời kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật.

Ông Chung yêu cầu báo cáo việc này lên Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 15/12.

Vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B sẽ xử lý ra sao?

Luật sư cho rằng nếu xác định các nhân viên Bệnh viện Xanh Pôn lợi dụng công việc được giao để vụ lợi cá nhân, gây thiệt hại cho lợi ích Nhà nước thì có thể khởi tố vụ án.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật