Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều tra viên xác nhận sư trụ trì TQ quấy rối tình dục nhiều ni cô

Cơ quan chức năng xác nhận sư Thích Học Thành, cựu hội trưởng Hội Phật giáo học Trung Quốc, lạm dụng tình dục nhiều ni cô. Cảnh sát hình sự đã tiếp nhận hồ sơ điều tra.

Ngày 23/8, theo thông cáo trên trang web chính thức của Cục Sự vụ Tôn giáo Quốc gia Trung Quốc (NRAA), sư Thích Học Thành, 51 tuổi, đã nhắn tin quấy rối nhiều ni cô.

CNN đưa tin cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến xây dựng trái phép và thất thoát quỹ trong công tác quản lý chùa Long Tuyền, Bắc Kinh, nơi ông Học Thành trụ trì lâu năm.

NRAA yêu cầu Hội Phật giáo học Trung Quốc trừng phạt nghiêm khắc ông Học Thành. Cơ quan này cho biết thêm cảnh sát đã tiếp nhận hồ sơ liên quan tới các cáo buộc tấn công tình dục và đang tiến hành điều tra.

Dieu tra vien xac nhan su tru tri TQ quay roi tinh duc nhieu ni co hinh anh 1
Ông Học Thành, sư trụ trì chùa Long Tuyền, phát biểu tại hội nghị Ủy ban Toàn quốc của Chính hiệp Trung Quốc vào tháng 3/2018. Ảnh: VCG.

Hồi đầu tháng, mạng xã hội Trung Quốc bất ngờ lan truyền bộ hồ sơ dài 95 trang của 2 nhà sư chùa Long Tuyền tố cáo vị trụ trì quấy rối tình dục ít nhất 6 ni cô, khiến một nạn nhân có ý định tự tử. Sư Thích Hiền Khải và Thích Hiền Giai bắt đầu điều tra về các tin nhắn của ông Học Thành sau khi một ni cô cầu cứu. 

Lá đơn tố ông Học Thành gửi tin nhắn thuyết phục các nạn nhân rằng quan hệ xác thịt là một phần trong nghiên cứu Phật giáo.

“Nhiều phụ nữ có niềm tin với đạo Phật muốn vào chùa và tôi luôn ủng hộ. Tôi không hề biết rằng tôi đang đưa họ vào hang cọp”, sư Thích Hiền Khải nói với CNN đầu tháng 8.

Ông cũng cho biết đã phối hợp với một số chuyên gia thuộc Bộ Công an Trung Quốc để đảm bảo những tin nhắn chính xác là do Học Thành gửi đi. “Hình tượng sư trụ trì trong tâm trí tôi đã sụp đổ. Tất cả những gì còn lại là nỗi sợ. Ông ta là ác quỷ trong áo cà sa”, nhà sư nói.

Dieu tra vien xac nhan su tru tri TQ quay roi tinh duc nhieu ni co hinh anh 2
Chùa Long Tuyền từng thu hút sự chú ý trên thế giới với robot nhà sư. Ảnh: CNN.

Từ khi bị tố giác, Thích Học Thành kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc. Trước khi từ chức Hội trưởng Hội Phật giáo học Trung Quốc ngày 15/8, ông Học Thành từng viết sách và đi truyền bá đạo Phật ở nhiều nơi trên thế giới

Chùa Long Tuyền cũng là nơi có nhiều nhà sư trẻ và học cao. Hai nhà sư tố cáo trụ trì đều có bằng tiến sĩ kỹ thuật từ một trong những trường đại học danh giá nhất cả nước.

Vụ bê bối vỡ lở trong bối cảnh phụ nữ Trung Quốc đẩy mạnh phong trào chống quấy rối tình dục #MeToo. Sư trụ trì chùa Long Tuyền đã trở thành cái tên "nổi bật" nhất trong phong trào này tại Trung Quốc. 

Tuy nhiên, ông Học Thành không phải nhà sư duy nhất từng bị tố quấy rối tình dục tại Trung Quốc. Năm 2015, sư trụ trì Thích Vĩnh Tín của Thiếu Lâm Tự đã vướng phải cáo buộc biển thủ quỹ của nhà chùa và có con rơi với nhiều phụ nữ.

Sư trụ trì TQ từ chức sau khi bị tố quấy rối tình dục nhiều ni cô

Sư trụ trì chùa Long Tuyền ngày 15/8 từ chức Hội trưởng Hội Phật giáo học Trung Quốc nhưng không tiết lộ liệu quyết định có liên quan đến cuộc điều tra quấy rối tình dục hay không.

Sư trụ trì Trung Quốc bị tố lạm dụng tình dục nhiều ni cô

Sư trụ trì chùa Long Tuyền ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc, đang bị điều tra về cáo buộc quấy rối tình dục nhiều ni cô, dụ dỗ và đe dọa ít nhất 6 người quan hệ tình dục với mình.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới