Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Điều tra viên đối chất với bị cáo vụ sát hại Cao Mỹ Duyên

Bùi Văn Công và 2 bị cáo kháng án kêu oan, cho rằng họ nhận tội trong quá trình điều tra là do bị bức cung, đánh đập. Tuy nhiên, điều tra viên phủ nhận điều này khi đối chất.

Chiều 16/6, Bùi Văn Công cùng Vương Văn Hùng và Phạm Văn Nhiệm - 3 bị cáo lĩnh án tử nhưng kêu oan trong vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên trình bày lý do kháng án.

Nhiều bị cáo tố bị bức cung

Khai với cấp phúc thẩm, Bùi Văn Công cho rằng bị cáo không phạm các tội Giết người và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Công chỉ thừa nhận hành vi tàng trữ trái phép 2 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến).

Chủ tọa đề cập việc trên xe tải của Công, cơ quan chức năng thu được vết máu của nạn nhân Duyên. Trình bày tại tòa, Bùi Văn Công cho rằng đó là do ai đó bôi vào xe tải với mục đích hãm hại ông ta.

Tiếp tục khai báo, Bùi Văn Công giữ nguyên lời khai ở tòa sơ thẩm về việc ông ta nói bị ép cung, mớm cung tại cơ quan điều tra. Theo bị cáo, điều tra viên bắt ông ta học thuộc các bản khai và phải ký vào nhiều tờ giấy trắng.

Xu phuc tham vu Cao My Duyen anh 1

Bùi Văn Công kêu oan tại phiên tòa chiều 16/6. Ảnh: Hoàng Linh.

Người đứng trước bục gỗ cũng phủ nhận đã cùng Lường Văn Hùng đến giao bán 2 bánh heroin cho bà Trần Thị Hiền.

Những lời khai nhận về việc này trong quá trình điều tra, Công khai đó là do ông ta bị ép cung, mớm cung lời khai của Lường Văn Hùng nên các lời khai mới tương đồng nhau.

Bùi Văn Công cũng tố cơ quan điều tra dùng nhục hình. Việc ép cung, bị cáo chỉ dám chia sẻ với anh em cùng buồng giam, còn kể cả với luật sư bị cáo cũng không tiết lộ vì sợ bị đánh đập.

Bùi Văn Công còn cho rằng có kẻ đứng sau vụ án liên quan nữ giao gà và "trong vụ án này hung thủ thật sự không ở đây".

Ngoài ra, Bùi Văn Công cũng phủ nhận bà Hiền nợ ông ta 30 triệu đồng. Bị cáo cũng không biết sử dụng côn. Công còn khai rằng không có chuyện bà Hiền mua bán 2 bánh heroin với nhóm của Công và Lường Văn Hùng.

"Vì sao bây giờ bị cáo dám khai những điều đó?". Đáp lời thẩm phán, Bùi Văn Công nói khi ra tòa, ông ta cảm thấy thoải mái vì có thêm nhiều người nên mới dám khai ra sự thật. Công cũng trình bày từ sau phiên tòa sơ thẩm cuối năm 2019, bị cáo "không còn bị đánh đập".

Cùng kháng cáo kêu oan, Vương Văn Hùng cho rằng bản thân không phạm các tội giết người và hiếp dâm. Hùng chỉ thừa nhận đã tham gia bắt cóc Cao Mỹ Duyên sau khi nghe Vì Văn Toán nói chuyện.

Về những lời khai trong quá trình điều tra, Vương Văn Hùng khai do bị bức cung, dùng nhục hình nên mới phải nhận tội. Bị cáo trình bày trên thực tế, Vì Văn Toán và các bị cáo khai Hùng có tham gia gây án vào các ngày mồng 2 và 3 Tết Kỷ Hợi 2019 là hoàn toàn không đúng sự thật.

Vương Văn Hùng cho rằng tòa có thể trích xuất hình ảnh camera tại nhà bị cáo và hàng xóm để thấy các ngày mồng 2-3 Tết Hùng chỉ ở nhà, không ra ngoài. Đến ngày mồng 4, anh ta mới đến nhà Vì Văn Toán để chúc Tết.

Là người thứ 3 kháng án kêu oan, Phạm Văn Nhiệm cũng khai bị cáo không giết người, hiếp dâm và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản như bản án sơ thẩm quy kết. Ngoài ra, Phạm Văn Nhiệm còn tố bị ép cung, mớm cung bằng cách chép lại lời khai do điều tra viên đọc.

Xu phuc tham vu Cao My Duyen anh 2

Điều tra viên Bùi Mạnh Hùng phủ nhận bức cung các bị can. Ảnh: Hoàng Linh.

Được gọi đối chất ngay sau đó, điều tra viên Bùi Mạnh Hùng thuộc Công an tỉnh Điện Biên cho biết cũng như tại tòa sơ thẩm, điều tra viên đã được hỏi vấn đề này.

Nhắc lại lần nữa, ông Hùng nói quá trình hỏi cung, điều tra viên đã tiến hành đúng quy định. Quá trình hỏi cung được thực hiện khách quan bởi còn có sự tham gia của đại diện VKSND và luật sư bào chữa cho bị can. Do đó không có việc ép cung, bức cung hay dùng nhục hình như các bị cáo khai.

Đề nghị không tử hình 6 bị cáo

Tham gia xét hỏi, ông Cao Văn Hường (bố của nạn nhân Duyên) nói gia đình giữ nguyên nội dung kháng cáo về việc đề nghị tòa phúc thẩm không tử hình 6 bị cáo trong 9 người liên quan vụ án.

Lý do, ông Hường trình bày cái chết của Cao Mỹ Duyên còn nhiều điều chưa được làm rõ. Cùng với kháng cáo trên, ông Hường kiến nghị cấp phúc thẩm làm rõ ai thuê các bị cáo bắt cóc, sát hại Duyên.

"Từ trước nay Điện Biên chưa bao giờ xảy ra vụ án tương tự, con gái tôi là người đầu tiên bị bắt cóc, sát hại", ông Hường nhấn mạnh.

Tiếp tục trình bày, ông Hường cho rằng trong kết luận giám định công an, nạn nhân Duyên đã mang thai trước khi bị sát hại. Do đó, bố của nữ sinh giao gà kiến nghị tòa phúc thẩm và cơ quan tố tụng làm rõ điều này. Tuy nhiên, chủ tọa cho biết gia đình cần phải gửi đơn đề nghị cho cơ quan điều tra.

Đối với vết máu thu được trên xe tải của Bùi Văn Công, giám định viên của Bộ Công an khi được tòa yêu cầu trả lời, đã khẳng định cơ quan giám định làm việc khách quan và ra kết quả cho thấy đó là kiểu gene của Cao Mỹ Duyên. Còn mẫu thu được là của bộ phận cơ thể nào, giám định viên nói rất khó để làm rõ.

Xu phuc tham vu Cao My Duyen anh 3

Ông Cao Văn Hường cho rằng vụ án còn nhiều tình tiết chưa làm rõ. Ảnh: Hoàng Linh.

Về mô thai nhi, giám định viên cũng cho biết kết quả phân tích chỉ có một kiểu gene duy nhất của nữ sinh Duyên. Ngoài ra, quá trình giám định xác định nguyên nhân khiến Cao Mỹ Duyên tử vong là do bị ngạt.

Sau khi các giám định viên trình bày, ông Cao Văn Hường tiếp tục cho rằng cái chết của con gái ông, cũng như việc vợ ông là Trần Thị Hiền bị lôi kéo vào vụ mua bán 2 bánh heroin "là do có người hãm hại".

Ông Hường đề nghị cấp phúc thẩm làm rõ nội dung này vì cho rằng "kẻ đó đang ở ngoài vòng pháp luật". Tuy nhiên, chủ tọa ngắt lời và đưa ra nhận định những nghi vấn trên chỉ là suy luận của ông Hường và gia đình.

Ngày 29/12/2019, TAND tỉnh Điện Biên tuyên Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả tổng mức án tử hình về các tội Giết người, Hiếp dâm và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Phạm Văn Dũng lĩnh 10 năm tù và Cầm Văn Chương 9 năm tù về tội Hiếp dâm. Còn Bùi Thị Kim Thu lĩnh 3 năm tù tội Không tố giác tội phạm.

Sau đó, Vì Văn Toán kháng cáo xin giảm án. Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm và Vương Văn Hùng kêu oan. 5 bị cáo còn lại chấp nhận bản án sơ thẩm.

Cảnh sát, chó nghiệp vụ bảo vệ phiên xử vụ sát hại nữ sinh giao gà

Công an tỉnh Điện Biên điều hơn 100 cán bộ, chiến sĩ và huy động chó nghiệp vụ đến giữ trật tự phiên tòa xét xử phúc thẩm Vì Văn Toán và nhóm sát hại Cao Mỹ Duyên.

Hoàng Lam - Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm