Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Điều tra toàn diện vụ kiểm soát viên không lưu ngủ quên

Cục Hàng không Việt Nam tổ chức kiểm tra toàn diện Đài kiểm soát không lưu Cát Bi để xử lý lỗi hệ thống ngăn chặn các sự cố xảy ra trong tương lai.

Cục Hàng không vừa phát đi thông cáo về sự cố gián đoạn dịch vụ không lưu tại Đài kiểm soát không lưu Cát Bi.

Theo đó, ngày 9/3, tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đã xảy ra sự cố tàu bay VJC921 đường bay Hải Phòng - Hàn Quốc và VJC292 đường bay TP.HCM - Hải Phòng không thiết lập được liên lạc với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi từ 22h51 (giờ Hà Nội).

Đến 23h24, tàu bay VJC921 mới thiết lập được liên lạc, xin huấn lệnh khởi hành và cất cánh an toàn lúc 23h58. Đến 23h38, tàu bay VJC292 thiết lập được liên lạc và được điều hành hạ cánh an toàn lúc 23h54.

Sáng 22/3, trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Văn Hảo, Cục phó Cục Hàng không cho biết sự việc trên đã xảy ra từ 9/3. Cục đã nhận được báo cáo từ các cơ quan hữu quan. Cục Hàng không đánh giá đây là sự cố gián đoạn dịch vụ không lưu uy hiếp an toàn cao.

Dai kiem soat khong luu mat lien lac anh 1
Đài kiểm soát không lưu Cát Bi. Ảnh: VAMT.

Cục Hàng không thông tin nguyên nhân trực tiếp được xác định là kíp trực Đài kiểm soát không lưu đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về giao nhận và duy trì nhiệm vụ ca trực dẫn đến sự cố.

Cục Hàng không đã đình chỉ thực hiện nhiệm vụ của kíp trực, chỉ đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử phạt hành chính đối với 2 kiểm soát viên của kíp trực trên.

Tổng công ty Quản lý bay đã thực hiện xử lý kỷ luật kiểm soát viên vi phạm theo quy định. Đồng thời, đình chỉ nhiệm vụ Đài trưởng, cử Phó trưởng Trung tâm kiểm soát không lưu Hà Nội có kinh nghiệm thay thế và trực tiếp quản lý, điều hành Đài kiểm soát không lưu Cát Bi.

Tổng công ty Quản lý đã tăng cường 2 kiểm soát viên không lưu thay thế cho các kiểm soát viên vi phạm.

Cục Hàng không đang tiếp tục tổ chức điều tra, kiểm tra tổng thể, toàn diện hoạt động của Đài kiểm soát không lưu Cát Bi để xử lý lỗi hệ thống. Cục cũng yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thực hiện các biện pháp triệt để nhằm ngăn chặn, phòng ngừa sự cố trong tương lai.

Hai máy bay mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu Cát Bi

Tổng công ty Quản ý bay Việt Nam cho biết đã xảy ra sự cố mất liên lạc khoảng 30 phút giữa nhân viên kiểm soát không lưu với 2 máy bay đi/đến từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

 


Văn Chương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội