Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Điều tra lại vụ cựu lãnh đạo xã bị cáo buộc lạm quyền, tham ô

Sau nhiều lần ông Hoàng Anh ra tòa với hàng loạt cáo buộc của các cơ quan tố tụng ở Cà Mau, hai vụ án liên quan đến nguyên phó chủ tịch xã này đã quay lại từ đầu.

Ngày 8/9, TAND tỉnh Cà Mau tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Đầm Dơi về việc tuyên Trần Hoàng Anh (nguyên Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh) 8 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Theo cấp phúc thẩm, bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng, còn nhiều vấn đề chưa được cơ quan điều tra làm rõ nên phải điều tra lại.

Theo bản án sơ thẩm ngày 7/4/2017, TAND huyện Đầm Dơi cho rằng khi còn đương chức, từ cuối năm 2010 đến đầu 2011, ông Hoàng Anh hai lần ký giấy cho cán bộ thống kê và kế toán rút 384 triệu đồng từ nguồn vốn của Chính phủ hỗ trợ cho đồng bào thiểu số. Sau khi rút tiền, thuộc cấp của Hoàng Anh giao cho phó chủ tịch quản lý.

Pho chu tich xa chiem doat tai san anh 1
Ông Trần Hoàng Anh đã được tại ngoại hầu tra. Ảnh: Việt Tường.

Theo cơ quan chức năng, có 47 người sau đó nói chữ ký trong danh sách nhận tiền là không phải của họ. Từ đó, các cơ quan tố tụng huyện Đầm Dơi cho rằng ông Hoàng Anh chiếm đoạt 141 triệu đồng.

Tuy nhiên, bị cáo cho rằng sau một thời gian giữ tiền của cơ quan theo yêu cầu lãnh đạo, ngày 15/2/2011, ông Hoàng Anh đã đưa cho thủ quỹ 282 triệu để hỗ trợ cho người dân, còn lại 102 triệu đồng là chi phí của lớp may dân dụng.

Ngoài vụ này, ông Hoàng Anh còn liên quan đến vụ án khác. Hồ sơ tố tụng thể hiện khi còn làm cán bộ xã, ông Hoàng Anh viết giấy thiệu cho một số người không phải là thân nhân của đối tượng hưởng chế độ chính sách, đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nhận 65,5 triệu đồng, rồi đưa cho Hoàng Anh chiếm đoạt.

Vì vậy, năm 2014 và 2016, TAND huyện Đầm Dơi hai lần tuyên ông Hoàng Anh 3-11 năm tù vì tội Tham ô tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cả hai bản án sơ thẩm sau đó bị cấp phúc thẩm hủy và hiện đang điều tra lại.

"Vụ án thứ hai tôi cũng bị oan, vì những trường hợp đi nhận tiền thay người thân đều có giấy ủy quyền của đối tượng chính sách", ông Hoàng Anh nói với Zing.vn.

Pho chu tich xa chiem doat tai san anh 2
Xã Ngọc Chánh (màu đỏ) ở Cà Mau. Ảnh: Google Maps.

Cán bộ thi hành án bị khởi tố vì chiếm đoạt tài sản

Ông Bình được cơ quan giao nhiệm vụ thu tiền thi hành án và đã chiếm đoạt hàng chục triệu đồng để tiêu xài cá nhân.Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Pháp luật