Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều tra học sinh tát bạn 231 cái, trường bị kiểm điểm

Sau khi tự ý yêu cầu 23 học sinh trả lời 18 câu hỏi trong phiếu điều tra vụ tát bạn 231 cái, Ban giám hiệu THCS Duy Ninh đã bị Phòng Giáo dục huyện yêu cầu kiểm điểm.

Chia sẻ với Zing.vn sáng 3/12, ông Võ Thái Hòa, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), cho biết ông đã nắm được việc trường THCS Duy Ninh gửi phiếu điều tra học sinh. Đây là việc làm không phù hợp, Phòng GD&ĐT không tán thành và đã gửi công văn yêu cầu trường kiểm điểm.

Hiện, học sinh THCS Duy Ninh đã đi học bình thường. Cô Nguyễn Thị Phương Thủy (41 tuổi, xã Duy Ninh), đến ngày 2/12, vẫn nằm viện vì suy sụp. 

co giao tat ban 231 cai anh 1
Bản câu hỏi và lời khai của một học sinh trong lớp. Ảnh: Người Lao Động. 

Trước đó, ngày 24/11, khi dư luận bức xúc việc cô Phương Thủy phạt học sinh 231 cái tát, Ban giám hiệu THCS Duy Ninh đã yêu cầu 23 học sinh lớp 6/2 phải trả lời 18 câu hỏi.

Nhiều câu hỏi như sau: Bạn N. bị tát vào thời gian nào? Khi tát bạn N. cô Thủy có mặt ở lớp không? Em tát vào mặt bạn N. bao nhiêu cái? Em tát vào bạn N. mạnh hay nhẹ? Bạn N. có nói tục không? Cô Thủy tát bạn N. mấy cái? Trước đó có bao nhiêu bạn bị tát? Sau khi bị tát bạn N. có ở lại học không?...

Trên các phiếu câu hỏi này, các em phải ghi giới tính cùng họ tên sau đó ghi rõ: “Lời khai của em…”. Dựa vào bản trả lời này, ngày 26/11 Hiệu trưởng Phạm Thị Lệ Anh gửi báo cáo Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện Quảng Ninh, Phòng GD&ĐT Quảng Ninh.

Theo Infonet, bà Phạm Thị Lệ Anh - Hiệu trưởng trường THCS Duy Ninh - thừa nhận có sự việc trên và cho rằng điều tra 23 em học sinh bằng việc "lấy lời khai" không có gì sai trái, mục đích là nhằm tìm ra sự thật của 231 cái tát mà em N. phải nhận.

Theo đó, sự việc học sinh bị các bạn tát 231 cái là có thật, "13 em tát nhẹ, 8 em tát vừa, 2 em tát mạnh". "Cô Thủy chứng kiến một bạn tát sau đó mới rời khỏi lớp (11/23 em trả lời), một em trả lời chứng kiến 4 bạn tát, một em trả lời chứng kiến 3 bạn tát, 3 em không để ý".

Các học sinh đều trả lời rằng cô Thủy không ra lệnh nếu ai tát nhẹ thì bị tát lại và cô tát một cái. Học sinh bị tát có khóc nhưng má không bị chảy máu. Khi tát N., các bạn trong lớp không ai sợ hãi và khóc. Sau khi bị tát, N. vẫn học bình thường đến cuối buổi và vào bệnh viện để khám chứ không phải cấp cứu. 

Với câu hỏi trước N. có bạn nào bị phát tát?, một số em trả lời 7 bạn, một số nói 7-8 bạn.

Phản ứng trước việc trường phát phiếu khảo sát học sinh, tài khoản Vũ Kim Hạnh cho rằng trường đã bao biện rất hiện đại khi khảo sát khách quan bằng phiếu do "người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan" tự trả lời.

Còn tài khoản Nam Nguyễn nhìn nhận việc phát phiếu khảo sát có thể khắc sâu thêm nỗi buồn về chuyện cũ của học sinh, và không đảm bảo tính chính xác khi học sinh viết tên vào phiếu, người phát và thu phiếu lại chính là hiệu trưởng.

Cô giáo bắt học sinh tát bạn 231 cái Cô Nguyễn Thị Phương Thủy, giáo viên trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) bắt học sinh tát bạn 231 cái.

Diễn biến vụ việc

- Ngày 19/11, nam sinh lớp 6.2 trường THCS xã Duy Ninh, bị cho là nói tục ngoài sân trường, đội cờ đỏ ghi sổ. Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy đã bắt các bạn cùng lớp tát liên tiếp khiến nạn nhân phải nhập viện.

- Ngày 24/11, Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT, vừa có văn bản đề nghị Sở GD&ĐT Quảng Bình xác minh và phối hợp xử lý nghiêm việc cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái.

- Ngày 25/11, cô Nguyễn Thị Phương Thủy giải trình: "Tôi chỉ muốn có hình thức răn đe các em, việc làm này là sai, cũng do tôi nóng giận và một phần vì áp lực thi đua".

- Trưa 26/11, đại tá Đoàn Thanh Tuyên, Trưởng công an huyện Quảng Ninh, cho biết đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự, làm rõ về hành vi Hành hạ người khác của cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy.

231 cái tát học trò và câu hỏi về chất lượng đào tạo giáo viên

Câu chuyện cô giáo ở Quảng Bình cho học sinh tát bạn khiến dư luận đặt câu hỏi về chất lượng giáo viên và việc dạy đạo đức trong đào tạo sư phạm.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục