Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều tra hoạt động của Liên Kết Việt tại miền Tây

Công an TP Cần Thơ vừa ra thông báo, những ai được cho là nạn nhân của Công ty Liên Kết Việt cần liên hệ sớm với cơ quan điều tra để phối hợp làm rõ.

Ngày 17/8, đại tá Trần Thanh Chàng - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan điều tra đang làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người trong Công ty Cổ phần liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt) xảy ra tại Cần Thơ.

Theo nội dung vụ án, Công ty Liên Kết Việt hoạt động kinh doanh đa cấp theo giấy phép của Sở Công Thương Hà Nội do Lê Xuân Giang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Mặt hàng kinh doanh chỉ là một số máy làm sạch, máy chăm sóc sức khỏe và thực phẩm chức năng... nhưng lợi dụng được phép bán hàng đa cấp, công ty đã mở rộng mạng lưới, khuếch trương việc chi trả tiền hoa hồng ở mức cao kỷ lục, treo thưởng nhà, ôtô... để lôi kéo nhiều người tham gia nộp tiền mua mã hàng tham gia vào hoạt động công ty.

Thực chất, những khoản thưởng lớn trên chỉ là lấy tiền của người nộp vào hệ thống sau trả hoa hồng cho người nộp tiền trước. Bằng thủ đoạn trên, Giang và nhiều đồng phạm khác ký kết nhiều hợp đồng góp vốn, hợp đồng bán hàng, hợp đồng cộng tác viên bán hàng (hoặc nhà phân phối) để thu gom tiền trái quy định pháp luật nhằm chiếm đoạt.

Lien Ket Viet anh 1
Thông báo của cơ quan điều tra, Công an TP Cần Thơ. Ảnh M.A.

Từ khi hoạt động cho đến khi bị cơ quan chức năng phát hiện, lãnh đạo Công ty Liên kết Việt đã lừa đảo hơn 45.000 người tham gia ở nhiều tỉnh thành trong cả nước với tổng số tiền trên 1.900 tỷ đồng. Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố bắt tạm giam 7 lãnh đạo và tổng đại lý của công ty này về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó có Lê Xuân Giang.

Theo Công an TP Cần Thơ, quá trình điều tra, xét thấy công ty này đã mở nhiều chi nhánh, văn phòng đại điện, đại lý tại nhiều tỉnh thành, trong đó có TP Cần Thơ, do đó Bộ Công an đã uỷ thác cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ xác minh, truy tìm, làm việc với người bị hại.

Để phục vụ công tác điều tra vụ án, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người trong Công ty Liên Kết Việt, Công an TP Cần Thơ thông báo đến các cá nhân, tổ chức có địa chỉ cư trú tại Cần Thơ là nạn nhân cần liên hệ Cơ quan cảnh sát điều tra để làm việc.

"Sau 30 ngày, kể từ ngày ra thông báo này, nếu cá nhân tổ chức nêu trên không liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ để trình báo thì vụ án sẽ được giải quyết theo quy định pháp luật", đại tá Chàng cho hay.

Đa cấp Liên kết Việt dồn dân nghèo vào đường cùng

Nạn nhân chủ yếu là người dân nghèo và các tiểu thương kinh doanh nhỏ lẻ ở hơn 20 tỉnh thành trên toàn quốc.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật