Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều tra dân số Mỹ: California mất ghế Hạ viện, Texas được lợi

New York và California sẽ mất ghế trong Hạ viện Mỹ, trong khi Texas và Florida, bang do phe Cộng hòa kiểm soát, sẽ có thêm đại diện, theo Cục Điều tra Dân số Mỹ.

Việc người Mỹ di cư về các bang miền Nam, miền Tây, khiến các bang như New York và California mất dần ảnh hưởng chính trị, AP đưa tin.

Những dữ liệu đầu tiên từ điều tra dân số năm 2020 cho thấy phân bổ ghế trong quốc hội Mỹ sẽ có sự thay đổi. Các con số cho thấy mô thức di cư quen thuộc trong vài thập kỷ gần đây nhưng nó cũng đánh dấu cột mốc lịch sử.

dieu tra dan so My anh 1

California mất ghế quốc hội vì dòng người di cư đến đây giảm. Ảnh: AP.

Lần đầu tiên trong 170 năm, California mất ghế ở quốc hội. Đây là kết quả của việc dòng người di cư đến bang đông dân nhất nước Mỹ bị chậm lại.

Kết quả này đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến tái phân chia khu vực bầu cử diễn ra 10 năm một lần.

Các con số công bố ngày 26/4, cùng với dữ liệu chi tiết hơn dự kiến ​​được đưa ra cuối năm nay, sẽ được cơ quan lập pháp của bang hoặc ủy ban độc lập sử dụng để vẽ lại bản đồ bầu cử.

Các bang ở miền Tây đa phần đều có thêm ghế. Dân số Colorado, Montana và Oregon đều tăng và mỗi bang giành thêm một ghế trong Hạ viện.

Texas là bang được lợi nhiều nhất. Bang đông dân thứ hai nước Mỹ có thêm 2 ghế ở Hạ viện. Trong khi đó, Florida và North Carolina giành được thêm một ghế.

Các bang mất ghế bao gồm Illinois, Michigan, Pennsylvania và West Virginia.

Theo điều tra dân số, nếu New York có thêm 89 cư dân, bang này sẽ giữ được ghế của mình và Minnesota sẽ mất một ghế.

Việc ghế từ các bang “xanh” chuyển sang bang “đỏ” mang lại cho đảng Cộng hòa lợi thế. Đảng này sẽ có toàn quyền kiểm soát việc vẽ bản đồ bầu cử ở Texas, Florida và North Carolina.

Cục Điều tra Dân số Mỹ ngày 26/4 cũng cho biết tăng trưởng dân số Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, AP đưa tin.

Theo đó, dân số Mỹ tăng 7,4% lên 331.449.281 người vào năm 2020. Đây là mức tăng chậm thứ hai từ trước đến nay.

Các chuyên gia nói rằng tỷ lệ tăng dân số này là sự kết hợp của dân số già, tốc độ nhập cư chậm lại và những vết sẹo từ cuộc Đại suy thoái khiến nhiều thanh niên trì hoãn kết hôn.

Ấn Độ lâm nguy, hàng loạt quốc gia tức tốc giải cứu

Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Pakistan và Singapore đồng loạt gửi các thiết bị y tế đến Ấn Độ nhằm hỗ trợ nước này đối phó với làn sóng Covid-19 thứ hai.

Mỹ gửi nguyên liệu sản xuất vaccine cho Ấn Độ

Sau Liên minh châu Âu và một số nước khác, Mỹ khẳng định sẵn sàng giúp đỡ Ấn Độ vượt qua đợt lây lan dịch bệnh tồi tệ nhất ở nước này.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới