Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Điều tra bác sĩ phá thai cho bé gái 10 tuổi

Ngày 30/11, Tổng chưởng lý bang Indiana Todd Rokita yêu cầu điều tra Caitlin Bernard, bác sĩ đã phá thai cho một nạn nhân bị hãm hiếp dẫn đến mang thai khi mới 10 tuổi.

Hình ảnh bác sĩ Caitlin Bernard trong vụ việc phá thai cho bé gái 10 tuổi. Ảnh: Indystar.

Luật pháp bang Indiana yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ phá thai phải khai báo với cơ quan quản lý y tế bang, bao gồm nguyên nhân bệnh nhân muốn phá thai do bị lạm dụng, cưỡng ép, quấy rối hay buôn bán tình dục.

Hành vi không khai báo sẽ bị coi là phạm tội. Hồ sơ báo cáo cho thấy bác sĩ Bernard đã kịp thời báo cáo việc phá thai theo đúng quy định. Tuy nhiên, ông Rokita vẫn yêu cầu điều tra rõ vấn đề này.

Văn phòng của ông đã yêu cầu cơ quan công tố xác định hình phạt thích hợp đối với bác sĩ Bernard. Ông yêu cầu hình phạt dành cho bà là lá thư khiển trách hành vi và thu hồi vĩnh viễn giấy phép hành nghề.

Kathleen DeLaney, luật sư của bác sĩ Bernard, cho biết ngày 30/11, thân chủ của mình đã tuân thủ đầy đủ việc báo cáo về trường hợp phá thai của cô gái 10 tuổi theo đúng quy định pháp luật của bang Indiana.

DeLaney nói: “Vụ kiện hành chính do ông Rokita đưa lên ngày hôm nay rõ ràng là đang cố tình đe dọa đến bác sĩ Bernard và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc phá thai khác”.

Bác sĩ Bernard cho biết đứa trẻ được giới thiệu cho mình phá thai chỉ 3 ngày sau khi Tòa án Tối cao Mỹ lật lại quyết định Roe kiện Wade (Roe v. Wade). Đây là một quyết định được ban hành vào năm 1973 mang tính bước ngoặt của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn nước Mỹ.

Sau quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ, bang Ohio lập tức thi hành đạo luật cấm phá thai sau khi thai được 6 tuần tuổi. Tờ khai y tế mà bà Bernard báo cáo với cơ quan quản lý y tế Indiana cho thấy cô bé đang mang thai 6 tuần vào thời điểm phá thai.

Tin tức về trường hợp phá thai của cô bé 10 tuổi đã gây ra cuộc chiến pháp lý gay gắt giữa tiến sĩ Bernard và Tổng chưởng lý Rokita.

Bác sĩ Bernard và đối tác y tế của cô đã kiện ngược lại ông Rokita vào đầu tháng 11. Bà yêu cầu chấm dứt các cuộc điều tra tìm kiếm hồ sơ y tế về bệnh nhân và các ca phá thai của mình. Bà cho rằng những cáo buộc của Tổng chưởng lý Rokita đã vi phạm đến việc giữ bí mật thông tin riêng tư của các bệnh nhân và bà.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Tác động của virus Zika đối với thai nhi

Nhóm nghiên cứu tại Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu về tác động của virus Zika lên quá trình phát triển của những trẻ bị phơi nhiễm trước khi chào đời.

Thu Hương

Bạn có thể quan tâm