Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều ông Trump không thể làm trước ngày mãn nhiệm

Ông Donald Trump từng muốn sa thải quyền bộ trưởng Tư pháp và thay bằng một người trung thành với ông để dùng quyền lực của bộ buộc bang Georgia lật ngược kết quả bầu cử.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã cùng luật sư của Bộ Tư pháp Jeffrey Clark bàn kế hoạch phế truất quyền bộ trưởng Jeffrey A. Rosen, New York Times đưa tin ngày 23/1.

Ông Clark đã nghĩ ra cách để gây nghi ngờ về kết quả bầu cử, thúc đẩy đơn kiện của ông Trump và gây áp lực lên các chính trị gia Georgia.

Tuy nhiên, ông Rosen từ chối thực hiện các kế hoạch đó theo yêu cầu của cựu tổng thống. Do đó, ông Trump đã cân nhắc việc sa thải ông Rosen và thay thế bằng ông Clark.

Trong một cuộc họp của Bộ Tư pháp, các quan chức được hỏi: “Bạn sẽ làm gì nếu ông Rosen bị sa thải?”. Các quan chức nhất trí đáp rằng họ sẽ từ chức.

Điều này khiến cựu Tổng thống Trump phải giữ ông Rosen lại vì lo sợ một vụ từ chức hàng loạt ở Bộ Tư pháp sẽ làm xao nhãng sự chú ý vào những cáo buộc về gian lận bầu cử.

ong Trump muon thay quyen bo truong Tu phap anh 1

Ông Jeffrey A. Rosen, người trở thành quyền bộ trưởng Tư pháp sau khi cựu Bộ trưởng William Barr từ chức. Ảnh: New York Times.

Động thái chưa từng được công bố này là một trong những hành động của cựu tổng thống nhằm ép Bộ Tư pháp làm theo kế hoạch của mình.

Ông Trump cũng thúc ép Quyền bộ trưởng Rosen bổ nhiệm các công tố viên đặc biệt, bao gồm một người điều tra máy bỏ phiếu của Dominion - nhà sản xuất thiết bị bầu cử. Các đồng minh của cựu tổng thống cho rằng công ty này đã thông đồng với Venezuela để chuyển phiếu bầu của ông Trump cho ông Biden.

ong Trump muon thay quyen bo truong Tu phap anh 2

Luật sư của Bộ Tư pháp Jeffrey Clark, người được cho là cùng ông Donald Trump bàn kế hoạch sa thải ông Rosen. Ảnh: AP.

Ông Clark cho rằng câu chuyện trên có những điểm không chính xác nhưng không nêu rõ. Ông cũng nói mình không thể thảo luận về bất kỳ cuộc trò chuyện nào với cựu Tổng thống Trump hoặc các luật sư của Bộ Tư pháp vì "quyền không tiết lộ thông tin".

“Việc các luật sư cấp cao của Bộ Tư pháp cung cấp lời khuyên pháp lý cho Nhà Trắng là điều bình thường trong nhiệm vụ của chúng tôi”, ông Clark nói.

“Mọi cuộc trao đổi chính thức của tôi đều phù hợp với luật pháp”, ông nói thêm.

Luật sư này dứt khoát phủ nhận ông đã nghĩ ra kế hoạch lật đổ ông Rosen.

Ông Clark cũng lưu ý ông là người dẫn đầu phong trào ký tên trong Bộ Tư pháp yêu cầu thẩm phán liên bang bác bỏ một vụ kiện. Vụ kiện này nhằm gây áp lực với cựu Phó tổng thống Mike Pence để lật ngược kết quả bầu cử.

Ông Trump từ chối bình luận về các thông tin này. Một cố vấn nói ông Trump đã liên tục lập luận rằng hệ thống tư pháp Mỹ nên điều tra "gian lận bầu cử nhiều năm qua tràn lan trong hệ thống ".

Đảng Dân chủ cân nhắc dùng Tu chính án 14 ngăn ông Trump tái tranh cử

Các đảng viên Dân chủ đang cân nhắc việc sử dụng Tu chính án 14 để ngăn cựu Tổng thống Donald Trump tái tranh cử sau khi ông bị cáo buộc kích động bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1.

Tổng thống Biden gấp rút đảo ngược di sản của ông Trump

Di sản của ông Trump, phần nhiều được tạo nên từ các sắc lệnh tổng thống, đã nhanh chóng đổ vỡ khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới