Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Điều kiện để trở thành điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Làm điều dưỡng viên tại Nhật Bản đang trở thành một trong những cơ hội nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ mong đợi.

Trước tình trạng già hóa dân số ở mức độ đáng báo động tại các quốc gia phát triển, hệ thống phúc lợi xã hội dần trở nên quá tải. Việc thiếu hụt nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực điều dưỡng, hộ lý là vấn đề cấp bách cần giải quyết.

Cao dang Y Duoc Asean anh 1
Nhân lực hộ lý - điều dưỡng tại Nhật Bản đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Bên cạnh giải pháp tăng chế độ đãi ngộ nhằm thu hút nguồn nhân lực trong nước, Nhật Bản buộc phải sử dụng giải pháp lao động nước ngoài để xử lý tình trạng này. Năm 2012, Chính phủ Nhật đề nghị chương trình hợp tác đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại nước này.

Những thỏa thuận này trở thành cơ hội để lao động Việt Nam tìm đến môi trường làm việc tốt, có mức lương cao hơn. Để giành cơ hội này, ứng viên cần đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của quốc gia vốn nổi tiếng khó tính này.

Điều kiện để làm việc tại Nhật Bản

Ứng viên bắt buộc phải tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc là cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa, tuổi đời dưới 35 và đáp ứng được các điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài. Ứng viên không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, ngoại ngữ cũng là một điều kiện bắt buộc để được chọn đi làm việc tại Nhật. Ứng viên sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật và tham dự kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

Đối với ứng viên điều dưỡng, ngoài các điều kiện trên cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng) và được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của luật khám bệnh, chữa bệnh.

Ứng viên trúng tuyển sẽ vừa học vừa làm tại Nhật Bản, với điều dưỡng là trong vòng 3 năm và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý. Những người có nguyện vọng gắn bó lâu dài với đất nước này có thể tham gia dự thi cấp chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4.

Chuẩn bị nền tảng cho ứng viên

Với cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, nhiều học sinh định hướng trở thành điều dưỡng viên hay hộ lý tại Nhật bằng cách đăng ký theo học các trường cao đẳng, đại học có đào tạo ngành điều dưỡng.  

Một số đơn vị nổi bật còn có liên kết trực tiếp với Bộ lao động, Thương binh và Xã hội có thể kể đến: Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng Y tế Hà Đông, Cao đẳng Y - Dược ASEAN, Cao đẳng Y Tế Huế, Cao Đẳng Y Tế Khánh Hòa, Cao đẳng Y tế Lâm Đồng… Đặc biệt, năm học 2017 – 2018, Cao đẳng Y Dược ASEAN triển khai chương trình Nhân lực quốc tế dành cho 150 sinh viên ngành điều dưỡng có nguyện vọng làm việc ở Nhật Bản hoặc Đức sau khi tốt nghiệp.

Cao dang Y Duoc Asean anh 2
Sinh viên chương trình Nhân lực quốc tế sẽ được đào tạo để đáp ứng yêu cầu làm việc tại Nhật Bản.

Sinh viên theo học chương trình này sẽ được đào tạo tiếng Nhật hoặc tiếng Đức từ năm học thứ nhất; đào tạo kỹ năng mềm cũng như chuyên môn theo mô hình của Nhật Bản và Đức, được nhà trường đảm bảo việc làm tại Nhật Bản hoặc Đức ngay sau khi tốt nghiệp (nhà trường sẽ có văn bản cụ thể để thí sinh đăng ký ngay khi làm hồ sơ xét tuyển đầu vào).

Đây sẽ là bước đệm vững chắc giúp ứng viên rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ năng lực, đảm bảo nắm chắc cơ hội trở thành một hộ lý, điều dưỡng viên tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

Cao đẳng Y Dược Asean xét tuyển hệ cao đẳng chính quy năm 2017 với 1.700 chỉ tiêu. Học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương đều có thể tham gia xét tuyển ngành cđẳng dược & điều dưỡng. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển từ 14/7.

Tổng đài tư vấn: 1800 6681 (miễn phí cước cuộc gọi).

Hotline: 0962.255.855 -0985.985.093.

Website: tuyensinh.cdasean.edu.vn

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn