Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Điều gì xảy ra với cơ thể sau khi đánh móng tay?

Nếu không chọn lựa kỹ càng, lớp sơn rực rỡ và đáng yêu trên những ngón tay xinh có thể khiến cơ thể bạn gặp vấn đề.

Rất nhiều cuộc nghiên cứu khẳng định không nên sơn móng tay thường xuyên, nếu không muốn móng tay bị khô và chuyển dần sang màu vàng. 

Tuy nhiên, trên thực tế, những tác hại của sản phẩm làm đẹp này không chỉ dừng lại ở đó. Sơn móng tay có khá nhiều chất độc, trong đó có những thành phần đặc biệt nguy hại cho sức khỏe như: 

- Toluene: dung môi giúp lớp sơn mịn màng và giữ màu. Toluene có thể tác động đến hệ thần kinh trung ương và gây ra chứng rối loạn sinh sản, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn...

- Formaldehyde: chất khí không màu giúp tăng thời gian sử dụng của sơn móng tay. Nếu có vấn đề về dị ứng, khi tiếp xúc với formaldehyde bạn có thể bị viêm da hoặc bỏng hóa chất. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể gây rối loạn nhịp tim, co giật và ung thư.

- Dibutyl phthalate: được sử dụng để tạo mùi. Sự có mặt của thành phần nguy hiểm này có thể gây rối loạn nội tiết, bệnh phụ khoa và các bệnh về hô hấp.

co nen son mong tay khong anh 1
Tìm hiểu kỹ thành phần của lọ sơn móng tay trước khi mua. Ảnh: Get Nail Ideas.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Duke (Mỹ) đã tiến hành một cuộc nghiên cứu với nhóm 24 phụ nữ. 6 tiếng sau khi sơn móng tay, phần lớn người tham gia có biểu hiện tăng nồng độ diphenyl phosphate, phái sinh của triphenyl phosphate, được hình thành trong quá trình trao đổi chất. 10 tiếng sau khi đánh móng tay, nồng độ diphenyl phosphate trong cơ thể của tất cả những người tham gia đều cao gấp 7 lần so với tiêu chuẩn. Đây là một kết quả đáng báo động. 

Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho cơ thể, trước khi mua sơn móng tay, hãy đọc kỹ thành phần và chọn những sản phẩm có nguồn gốc gần với thiên nhiên, không có các chất độc kể trên.

Ngoài ra, một số sản phẩm có dấu hiệu đặc biệt được ghi trên nhãn như: 

- "5 Free": sản phẩm không chứa formaldehyde, keo phenol formaldehyde, toluene, dibutyl phthalate hoặc camphor (long não). 

- "3 Free": không có 3 thành phần độc hại là formaldehyde, dibutyl phthalate và toluene.

Ý Linh

Bạn có thể quan tâm