Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Điều gì xảy ra khi đeo khẩu trang sai cách?

Tái sử dụng, giặt không sạch, chạm tay vào mặt ngoài... có thể khiến khẩu trang thành nơi chứa mầm bệnh, gây hại cho người dùng.

Đeo khẩu trang là biện pháp quan trọng được Bộ Y tế khuyến cáo nhằm tránh lây virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, khẩu trang có thể trở thành nguồn lây khi không được dùng đúng cách.

Trao đổi với Zing, bác sĩ Thái Thanh Yến, khoa Da liễu - Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM), cảnh báo những nguy cơ có thể gặp.

Nguy cơ tiềm ẩn

- Khẩu trang y tế có thể tái sử dụng không?

- Khi đeo tới nơi công cộng, bề mặt ngoài của khẩu trang sẽ tiếp xúc với bụi bẩn, vi khuẩn, virus, các tác nhân bên ngoài môi trường và giọt bắn của người khác. Mặt trong của khẩu trang cũng nhận toàn bộ dịch tiết từ miệng chúng ta khi nói chuyện, hắt hơi, ho cùng bụi bẩn, chất nhờn trên da mặt. Do đó, việc tái sử dụng khẩu trang làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

nguy co khi deo khau trang sai anh 1

Khẩu trang y tế có thể trở thành nguồn lây lan nếu sử dụng sai cách. Ảnh: Business Insider.

Bên cạnh đó, việc đặt khẩu trang ở nơi không đúng quy định khiến vi khuẩn có thể bám vào mặt bên trong. Nếu dùng lại, đây sẽ là tác nhân gây bệnh khi vi khuẩn bám vào da, mũi, miệng và lan sang tay hoặc những đồ dùng xung quanh.

Khẩu trang bị nhàu, nát cũng ảnh hưởng tới tính lọc, thấm. Việc sử dụng khẩu trang trong trường hợp này trở nên vô nghĩa.

- Sử dụng khẩu trang y tế không đúng cách sẽ gây tác hại gì?

- Khẩu trang y tế thường có nhiều lớp. Mỗi lớp có công dụng khác nhau để bảo vệ chúng ta khỏi vi khuẩn, virus. Trong đó, lớp ngoài có tính chất chống nước, ngăn cản giọt bắn khi hắt hơi, ho, thở mạnh... Lớp giữa cũng giúp ngăn giọt bắn và lọc bụi, vi khuẩn. Lớp trong cùng mềm mịn tạo cảm giác thoải mái cho người dùng và thấm hút mồ hôi thông qua tính chất hút ẩm.

Việc đeo ngược khẩu trang, liên tục di chuyển chúng giữa mặt và cổ sẽ tạo điều kiện cho virus phát tán ra môi trường và xâm nhập vào cơ thể. Người tiêu dùng cần lựa chọn khẩu trang còn hạn dùng, có ít nhất 3 lớp kể trên để đảm bảo công dụng.

Giặt khẩu trang vải phải đúng cách

- Khẩu trang vải kháng khuẩn có thể ngăn ngừa lây nhiễm virus và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc sử dụng cần lưu ý những gì?

- Dù có độ che phủ bề mặt không cao bằng chất liệu không dệt, khẩu trang vải vẫn có khả năng ngăn cản dịch hô hấp từ người dùng, giúp họ hạn chế đưa tay trực tiếp lên miệng.

nguy co khi deo khau trang sai anh 2

Khẩu trang vải có thể trở thành nguồn lây nếu không tuân thủ những quy tắc trong tái sử dụng. Ảnh: CNBC.

Việc vệ sinh khẩu trang vải không sạch sau khi đeo làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus cho người dùng và cộng đồng. Do đó, khi tái sử dụng khẩu trang vải, chúng ta nên đảm bảo loại bỏ tác nhân gây bệnh.

- Nên giặt qua một lượt trước khi sử dụng.

- Ngâm xà phòng diệt khuẩn 15 phút ở 100 độ C rồi giặt lại.

- Sau khi giặt, phơi khẩu trang ở nơi có ánh nắng mặt trời, tránh tạo điều kiện để virus ẩn náu và lan rộng.

- Không là khẩu trang, tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn.

- Không sử dụng khẩu trang ướt. Hành động này sẽ làm khẩu trang dễ bám bụi, virus.

Khẩu trang vải chỉ nên tái sử dụng với 30 lần giặt để đảm bảo công dụng tốt nhất.

652 mẫu xét nghiệm rRT-PCR ở Hà Nội âm tính

Tại Hà Nội, những mẫu tái xét nghiệm cho người dân từ Đà Nẵng về bằng kỹ thuật rRT-PCR đã cho kết quả ban đầu.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

_ Covid 19 Sức khỏe