Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không uống đủ nước?

Nước là vật trung gian tham gia truyền thông tin giữa các tế bào. Nếu thiếu nước, cơ thể sẽ lão hóa, dẫn đến mệt mỏi, phù nề, thậm chí là mắc bệnh ung thư.

Ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng mình đang nghỉ ngơi, tế bào trong cơ thể vẫn không ngừng hoạt động để chuyển năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết đến từng cơ quan khác nhau.

Chất dinh dưỡng được hấp thụ thông qua nước trong thức ăn sẽ được tích lũy trong gan rồi mới được máu chuyển đến nơi cần dùng, dù não không đưa ra mệnh lệnh nào đặc biệt. Quá trình này được gọi là “truyền thông tin giữa các tế bào”.

[...]

Yếu tố quan trọng nhất trong việc truyền thông tin giữa các tế bào là nước. Nước trở thành vật trung gian quan trọng nhất vì nó vừa hỗ trợ tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, vừa giúp vận chuyển dinh dưỡng tới các cơ quan cần thiết thông qua máu, vừa truyền dưỡng chất từ máu đến các tế bào của cơ quan nội tạng.

Nếu việc truyền thông tin giữa các tế bào không thuận lợi thì một mặt không thể cung cấp chất dinh dưỡng đúng lúc, mặt khác không thể loại bỏ chất thải đúng thời điểm. Giả sử chất thải bị tù đọng trong dịch nội bào, các tế bào bị bỏ đói và bẩn cuối cùng sẽ già nua hoặc mắc bệnh.

Nói cách khác, năng lực truyền thông tin giữa các tế bào nếu giảm xuống sẽ dẫn đến bệnh tật cho các cơ quan liên quan và trong trường hợp nghiêm trọng sẽ có thể gây ra cả bệnh ung thư.

Uong thieu nuoc anh 1

Thiếu nước là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật. Ảnh: Shutterstock.

Nếu việc truyền thông tin giữa các tế bào không thuận lợi và nước tích tụ lại trong dịch nội bào thì đây chính là nguyên nhân gây ra phù nề. Một mặt, bên trong tế bào bị khô và nhiễm bẩn, mặt khác bên ngoài tế bào lại dư thừa nước và chất dinh dưỡng.

Khi không thể sử dụng được nước và các chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ bị phù và thậm chí trọng lượng cơ thể cũng tăng lên. Hơn nữa, hơi ẩm tù đọng trong dịch ngoại bào còn dẫn đến rối loạn tuần hoàn.

Rối loạn tuần hoàn làm phá vỡ quá trình trao đổi chất, tuần hoàn của cơ thể bị chậm lại khiến nhiệt độ cơ thể và lượng trao đổi chất cơ bản cũng bị giảm xuống. Bệnh béo phì bắt đầu xuất hiện. Giống như sợi miến, mì nếu ngâm lâu trong nước sẽ nở to và mất ngon, dịch ngoại bào không thể thâm nhập dịch nội bào đúng thời điểm làm cho cơ thể chúng ta sưng phù và béo lên như sợi mì bị nở.

[...]

Mặt khác, khi bị thiếu dịch nội bào thì tế bào cũng mất khả năng đàn hồi và trở nên nhăn nheo. Hiện tượng sưng phù do dịch ngoại bào diễn ra trong thời gian ngắn nên vẻ bề ngoài trông vẫn căng mịn. Thế nhưng, sau khi dịch ngoại bào dư thừa rút đi hết, da sẽ xuất hiện nếp nhăn và trông bạn già đi nhanh chóng, cũng giống như khi bạn đột ngột tăng cân vậy.

Sự thiếu hụt độ ẩm bên trong cơ thể sẽ làm khô cả các tế bào, đây được coi như là con đường tắt dẫn đến lão hóa. Nếu chỉ đơn giản dừng lại ở việc già đi thôi thì sẽ không quá nghiêm trọng. Nhưng vấn đề là nó dẫn đến cả bệnh tật.

Nếu độ ẩm trong tế bào bị thiếu, dẫn đến cơ thể không được cung cấp dinh dưỡng đúng nghĩa thì sự trao đổi chất sẽ giảm xuống. Lý do là bởi ti thể trong tế bào không thể sản sinh năng lượng.

Cơ thể dễ cảm thấy mệt mỏi do việc sản sinh năng lượng giảm, đồng thời chức năng hoạt động não bộ hay chức năng của các cơ quan nội tạng khác cũng giảm xuống nên cơ thể dễ mất sinh khí và cảm thấy đau đớn, mệt mỏi.

Vấn đề lớn hơn là do chức năng của ti thể giảm nên tế bào bị tổn thương hay việc phục hồi ADN không thể thực hiện thuận lợi. Tế bào không được tái tạo thì vết thương không thể nhanh lành và còn dễ phát sinh biến chứng.

Giả sử có được tái tạo thì khi ADN bị phục hồi sai sẽ dẫn đến biến đổi gen và tạo thành tế bào bất thường, nếu tế bào bất thường ngày càng nhiều thì cũng có thể phát triển thành ung thư.

Seung Nam Lee/ Thái Hà Books và NXB Công thương

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.