Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Điều gì làm cho văn minh phương Tây vượt trội?

Trong diễn trình lịch sử, văn minh phương Tây trỗi dậy mạnh mẽ, ảnh hưởng tới văn hóa của các quốc gia phương Đông trong nhiều thế kỷ.

Niall Ferguson là nhà sử học, giáo sư lịch sử tại Đại học Harvard, thành viên cao cấp tại Viện Hoover, Đại học Stanford, Mỹ. Ông là người có ảnh hưởng với cuốn sách kinh điển Văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới.

Nen van minh phuong Tay anh 1

Sách Văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới.

Lý do phương Tây trở nên khác biệt với phần còn lại của thế giới

Trong cuốn sách Văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới, Niall Ferguson cho rằng phương Tây vượt xa phần còn lại dựa vào “6 ứng dụng sát thủ”: Cạnh tranh, khoa học, pháp quyền, y học hiện đại, chủ nghĩa tiêu dùng và đạo lý nghề nghiệp. Đó cũng chính là chìa khóa giúp phương Tây trỗi dậy mạnh mẽ và tạo ra ưu thế với phần còn lại của thế giới.

Sự tranh chấp và cạnh tranh là một phần trong câu chuyện thống trị của phương Tây. Khi Tây Âu bắt kịp và vượt một số nền văn minh khác, một phần quan trọng là do phương Tây có nhiều sự cạnh tranh hơn cả. Đặc biệt, phương Tây luôn dẫn đầu trong việc phát triển con đường tìm kiếm tri thức với những phát kiến quan trọng cho nhân loại.

Trong phần lớn nội dung cuốn sách, Niall Ferguson không chỉ lý giải điều đã khiến nền văn minh phương Tây vượt trội với phần còn lại của thế giới, mà còn chỉ ra những nghịch lý bên trong của nền văn minh này.

Nen van minh phuong Tay anh 2

Cách ngôn của triết gia Aristotele.

Phần còn lại của thế giới trước ảnh hưởng của phương Tây

Ngay từ khi xuất bản lần đầu vào năm 2011, Văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới của Niall Ferguson tạo nên tiếng vang lớn khi chỉ ra “6 ứng dụng sát thủ”, giúp phương Tây thống trị thế giới trong suốt 500 năm; cùng đó là sự trỗi dậy mạnh mẽ của những đại diện tiêu biểu của nền văn minh phương Đông, trước sự ảnh hưởng và thống thị của nền văn minh phương Tây.

Trong nhiều cột mốc lịch sử, văn minh phương Tây vươn lên đóng vai trò trung tâm để tham chiếu với các nền văn minh khác, đồng thời trở thành hình mẫu lý tưởng mà phần còn lại của thế giới muốn học hỏi. Trong đó, điển hình là Nhật Bản. Họ đã nỗ lực tìm hiểu lý do khiến phương Tây giàu, mạnh hơn so với phần còn lại thế giới và vận dụng thành công các mô hình, thể chế của phương Tây để trở thành quốc gia giàu có như hiện tại.

Phần cuối cuốn sách, Niall Ferguson nhìn nhận và đúc kết về mối đe đọa lớn nhất của văn minh phương Tây ngày nay chính bởi sự nhu nhược, yếu mềm và thiếu hiểu biết về lịch sử đã nuôi dưỡng nó, chứ không phải do các nền văn minh khác mang lại.

Văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới - cuốn sách có ích với bạn đọc muốn tìm hiểu về văn minh phương Tây và những phát kiến quan trọng cho phần còn lại của thế giới. Tác phẩm thuộc lĩnh vực chính trị - ngoại giao - quân sự trong tủ sách Nền tảng đổi đời do Nhà sáng lập - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tuyển chọn.

Độc giả có thể tìm đọc và chọn mua sách tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee hoặc chọn sách online tại App Trung Nguyên Legend Café.

Tủ sách Nền tảng đổi đời bao gồm hơn 100 đầu sách quý được Nhà sáng lập - Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh - vĩ nhân thành công của nhân loại.

Tủ sách Nền tảng đổi đời cung cấp kiến thức, giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn bản: Huyền học, Triết học, Khoa học, Nghệ thuật - Mỹ học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Ngôn ngữ - Âm thanh học, Y học và Võ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu và ứng dụng tinh hoa tri thức nhân loại; từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, thể chất và tinh thần, giúp mỗi cá nhân rút ngắn con đường đi đến thành công và hạnh phúc đích thực.

Tri thức là ánh sáng! Tri thức là sức mạnh của dân tộc!

Khi cùng nhau, không gì là không thể!

Bản tường thuật về tiến bộ phương Tây một thời

"Như Tây ký" mới được dịch tiếng Việt là những ghi chép của Bồi sứ Ngụy Khắc Đản về phương Tây khi ông tham gia sứ đoàn tới Pháp, Tây Ban Nha.

Thùy Linh

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Nghe cua me hinh anh

Nghề của mẹ

0 11

Con thấy nghề bác sĩ cao quý làm sao và ước ao mình sẽ làm nghề ấy. Con cứ ước ao và mẹ sẽ kể con nghe về hành trình mẹ đến với nghề này.